Tin Tức, Chủ Nhật 18.12.2022

Tin Tức

Sau đây mời quí thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc & Nguyên Khải

      DLSN18122022bis-TT

1.CỤC THUẾ HÀ NỘI BAN HÀNH 16 QUYẾT ĐỊNH CƯỠNG CHẾ THUẾ TỪ TẬP ĐOÀN FLC 

Quyết định của Cục Thuế TP Hà Nội về việc cưỡng chế thuế tại các tài khoản ngân hàng được gửi cho FLC vào ngày 14/12. Theo đó, từ ngày 6/12 đến 5/1/2023, Cục Thuế Hà Nội sẽ trích tiền từ tài khoản FLC mở tại 16 ngân hàng để cưỡng chế hơn 76 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp này.

Lý do được Cục Thuế Hà Nội đưa ra là “FLC có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Danh sách các ngân hàng có tài khoản của FLC được yêu cầu trích tiền trong tài khoản để thực hiện cưỡng chế thuế gồm: Agribank, Baoviet Bank, VietinBank, PVComBank, BIDV, MSB, Techcombank, Vietcombank, MB, NCB, TP Bank, VP Bank, PG Bank, OCB – Chi nhánh Hà Nội, VIB – Chi nhánh Quận 1 (Sài Gòn) và Standard Chartered (Việt Nam).

Sau khi chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt giữ, tập đoàn này liên tục gặp sóng gió, trong đó có các vụ cưỡng chế thuế từ các cục thuế địa phương do nợ thuế.

2.NGUYỄN VIẾT DŨNG, NGƯỜI HÀNH HUNG NHÂN VIÊN SÂN GOLF XIN THÔI LÀM THÀNH VIÊN BAN KINH TẾ- NGÂN SÁCH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM 

Đơn xin thôi làm thành viên Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND của ông Dũng được gửi cho HĐND tỉnh Quảng Nam vào hôm 16/12, vài ngày sau khi rộ thông tin ông dùng gậy golf tấn công một nữ caddie. Tuy nhiên, ông này vẫn giữ tư cách đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.

Lý do xin thôi tư cách thành viên Ban Kinh tế được ông Dũng đưa ra vì ông gặp vấn đề về “sức khỏe”.

Sự việc ông Dũng đánh người xảy ra vào ngày 6/12 tại sân golf BRG (Đà Nẵng). Ngay sau đó, ông này đã cấm sân golf BRG thông báo sự vụ ra công chúng. Đồng thời cho người vào đe dọa các bảo vệ, nhân viên và caddies không được để vụ việc lọt ra ngoài.

Ngày 13-12 Nguyễn Viết Dũng mới đăng đàn xin lỗi nạn sau khi sự việc bị phanh phui và trước sức ép của công luận.

3.BỘ NGOẠI GIAO MỸ RA MẮT “NHÀ TRUNG QUỐC” 

“Nhà Trung Quốc” được Bộ Ngoại giao Mỹ khai trương hôm 16/12 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Blinken. “Nhà Trung Quốc” là nơi “tập hợp những chuyên gia về Trung Quốc từ khắp các cơ quan trong Bộ để phối hợp với “mọi văn phòng khu vực và các chuyên gia về an ninh quốc tế, kinh tế, công nghệ, ngoại giao đa phương và truyền thông chiến lược”. Cơ quan này sẽ hoạt động nhằm bảo đảm Mỹ có khả năng kiểm soát mọi sự cạnh tranh và thách thức đến từ Bắc Kinh.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã vạch ra một chiến lược toàn diện nhằm đối phó với những thách thức từ Trung cộng. Đặc biệt đẩy mạnh việc đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và gia tăng liên kết với các đồng minh và đối tác về kinh tế lẫn chính trị.

Việc thành lập “Nhà Trung Quốc” được Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố vào tháng 5/2022 và được ra mắt trong bối cảnh cuộc cạnh tranh Mỹ- Trung ngày càng gay gắt.

​4) BỘ CÔNG AN ĐIỀU CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG VÀO SÀI GÒN

Tối 15/12, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Nam thành Hồ –E29 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động) đã làm lễ ra quân với mục đích được cho là nhằm “tăng cường, hỗ trợ Công an thành Hồ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự dịp trước, trong và sau Tết”. Tin cho hay, việc điều quân trên được thực hiện theo yêu cầu của công an. Lực lượng này sẽ có mặt tại Sài Gòn từ ngày 15/12/2022 đến ngày 5/2/2023. Địa bàn tuần tra kiểm soát gồm 5 tuyến và 1 khu vực ở Sài Gòn và được bắt đầu từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau. Báo chí “lề đảng” tường thuật, “các tổ tuần tra sẽ tập trung đấu tranh, ngăn chặn, trấn áp, bắt giữ các đối tượng cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, các đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; đối tượng tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ trái phép; các đối tượng gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích; các đối tượng càn quấy, có biểu hiện coi thường pháp luật, chống người thi hành công vụ…”.

Tuy nhiên, đang xuất hiện những bình luận trên mạng xã hội cho rằng, mục đích chính của việc điều quân là để đề phòng và sẵn sàng đàn áp nếu xảy ra phản kháng trong bối cảnh hàng trăm ngàn công nhân bị cho thôi việc. Và việc biểu tình “đòi tiền” của những trái chủ sau vụ bắt chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn đang xảy ra hàng ngày.

You May Also Like