Tin Tức: Thứ Ba, ngày 15/11/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN15112022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 15/11/2022

1/ CHÙA THIÊN QUANG TIẾP TỤC BỊ BẠO QUYỀN VN SÁCH NHIỄU.

Trong hai ngày 10 và 11/11 vừa qua, lợi dụng lúc Thượng tọa Thích Thiên Thuận, trụ trì chùa Thiên Quang ở huyện Xuyên Mộc, đi vắng, nhà cầm quyền đã đưa nhân sự và máy móc đến tháo dỡ công trình đang xây dựng tại chùa này.

Chùa Thiên Quang trực thuộc Giáo hội Phật giáo VN thống nhất và đây không phải là lần đầu tiên bị nhà cầm quyền huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa, gây sức ép phải tháo bỏ các công trình đang xây dựng.

Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho biết nhóm người của nhà cầm quyền kéo đến vào ngày 13/11 nhằm hủy bỏ công trình đang xây dựng của chùa chỉ mặc thường phục và không đưa ra bất cứ văn thư chính thức nào. Họ chỉ nói lý do tháo bỏ vì công trình xây dựng không có giấy phép.

Vị trụ trì cơ sở tôn giáo này cho rằng sở dĩ chùa không xin phép xây dựng nhà khách vì công trình này được lắp ráp bằng gỗ cọc tiêu tận dụng chứ không phải công trình kiên cố. Thêm nữa, từ khi lập chùa cách đây hơn 20 năm đến giờ, nhà cầm quyền chưa bao giờ đồng ý cho chùa xây dựng bất cứ thứ gì, cho dù chùa nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Chùa Thiên Quang được xây dựng từ năm 2000 trên mảnh đất hơn một mẫu rưỡi gần thác Hoà Bình. Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho biết việc xây dựng chùa chưa bao giờ được thuận lợi, luôn bị sách nhiễu từ nhà cầm quyền địa phương chỉ vì chùa không chịu quy thuận Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức quốc doanh do nhà nước thành lập.

2/ BỘ TÀI CHÁNH THAY ĐỔI LẬP TRƯỜNG VỀ QUYỀN LỢI NGƯỜI ĐẦU TƯ.

Trong một hành động đầy lật lọng, bộ Tài chánh VN vừa ra thông báo nói rằng người đầu tư phải tự đánh giá mức độ rủi ro về quyết định mua trái phiếu tư nhân, theo tường thuật của báo chí lề đảng vào hôm qua, thứ Hai 14/11.

Theo tin trên, bộ Tài chánh giải thích rằng trái phiếu tư nhân là một loại sản phẩm chứng khoán, có nội dung xác nhận nghĩa vụ trả nợ và tiền lời của các công ty đối với người đầu tư mua bán loại trái phiếu này. Trái với tuyên bố trước đây là nhà nước sẽ bảo đảm quyền lợi đầu tư của người dân, bộ này hiện khẳng định trái phiếu công ty không phải là hình thức tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, do đó người đầu tư phải chịu nguy hiểm khi mua các trái phiếu này.

Điều này có nghĩa là nếu mua các trái phiếu tư nhân, do chính bộ này cho phép, người đầu tư phải chấp nhận việc thua lỗ.

Thông báo mới nhất của bộ tài chánh được đưa ra trong lúc những ngày gần đây có nhiều người biểu tình trước trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và một số chi nhánh ngân hàng vì lo sợ bị mất các khoản tiền đầu tư vào trái phiếu tư nhân. Theo số liệu vào hôm qua của tạp chí Kinh Tế Sài Gòn, tổng nợ trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam tính đến thời điểm cuối tháng 9/2022 là hơn 60 tỷ Mỹ kim, tương đương với hơn 13% GDP năm 2021.

3/ TRUNG CỘNG TUYÊN BỐ ĐANG GIÚP CAMPUCHIA NÂNG CẤP CĂN CỨ HẢI QUÂN.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng vào hôm qua tuyên bố việc Trung Cộng đang giúp Campuchia nâng cấp căn cứu hải quân Ream là một hoạt động bình thường giữa hai nước.

Lời phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia tại Phnom Penh nêu ra quan ngại về hoạt động của Trung Cộng tại căn cứ nói trên. Trong buổi gặp gỡ, ông Biden nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải minh bạch hoàn tòan về vấn đề đó.

Chỉ vài tháng trước, phía Mỹ cùng một số nước khác cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hoạt động của Trung Cộng tại căn cứ hải quân Ream vì hoạt động này đe dọa an ninh khu vực, ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia.

Quan ngại về căn cứ Ream đã xuất hiện từ năm 2019 khi tờ Wall Street Journal loan tin về một thỏa thuận bí mật cho phép Trung Cộng đặt nhân sự và tàng trữ vũ khí cho chiến hạm trấn đóng ở đó. Hai nước Campuchia và Trung Cộng luôn bác bỏ thông tin này, nói rằng “việc cải tạo căn cứ chỉ nhằm tăng cường khả năng hải quân của Campuchia trong công tác bảo vệ toàn vẹn vùng biển và chống tội ác trên biển”.

Căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk thuộc phía tây nam Campuchia, chỉ cách đảo Phú Quốc không đến 30 cây số.

4/ IRAN TUYÊN ÁN TỬ HÌNH MỘT NGƯỜI BIỂU TÌNH.

Trong một hành động đầy răn đe làn sóng biểu tình, bộ tư pháp Iran vào cuối tuần qua đã tuyên án tử hình một người biểu tình với cáo buộc đã tham gia vào các vụ “bạo động” diễn ra suốt hai tháng qua ở Iran.

Theo phán quyết của tòa án Tehran, người biểu tình này đã bị kết tội phóng hỏa một công sở, nhưng không cho biết danh tính của người này. Các cáo buộc khác là “gây rối trật tự”, “âm mưu chống lại an ninh quốc gia” và là “kẻ thù của Thượng đế”.

Một tòa án khác tại Tehran cũng tuyên án từ 5 đến 10 năm tù đối với 5 người biểu tình khác với các cáo buộc nói trên. Tại các tỉnh Hormozgan, Ispahan và Markiazi, bộ tư pháp Iran cũng kết tội 800 người vì đã tham gia vào làn sóng biểu tình.

Trong hành động mạnh tay, nhiều dân biểu Iran đã yêu cầu bộ tư pháp nước này áp dụng luật “kẻ thù của Thượng Đế” để xét xử những người chủ mưu, gây xáo trộn đất nước khi nổ ra cuộc xuống đường phản đối bạo quyền Iran sau cái chết của cô Mahsa Amini 22 tuổi trong tay cảnh sát đạo đức.

Hành động đàn áp người biểu tình của Iran đã khiến nhiều nước phương Tây bất bình. Tính đến hôm qua, khối Liên hiệp Âu châu đã áp đặt các trừng phạt mới, nhắm vào khoảng 30 nhà lãnh đạo Iran. Từ tháng trước, khối này đã phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với các quan chức cảnh sát đạo đức và một số lãnh đạo Iran.

5/ TỔNG THỐNG UKRAINE BẤT NGỜ ĐẾN THĂM THÀNH PHỐ KHERSON.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào hôm qua, thứ Hai ngày 14/11, đã bắt ngờ đến thăm thành phố Kherson vừa được giải phóng để gặp gỡ binh sĩ, người dân và bày tỏ lòng cảm ơn đối với các đồng minh đã ủng hộ Ukraine.

Vài ngày sau khi quân Nga tuyên bố rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Kherson sau 8 tháng nắm quyền kiểm soát, ông Zelensky đã có chuyến đi thăm thành phố này. Tại đây, ông đã có bài phát biểu trước lực lượng quân đội cũng như gặp gỡ người dân ở đây.

Phát biểu tại quảng trường trung tâm thành phố, ông nói rằng “chúng ta đang tiến về phía trước, chúng ta sẵn sàng cho hòa bình”. Ông Zelensky bày tỏ lời cảm ơn khối NATO và các đồng minh đã yểm trợ cho Ukraine, đặc biệt là các hệ thống pháo binh cơ động cao Himars của Mỹ đã tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Ông cho biết là mình thực sự hạnh phúc có thể thấy được qua phản ứng của người dân. Khi được hỏi liệu lực lượng Ukraine sẽ tiến quân đến đâu, Tổng thống Zelensky nói: “Không phải Moscow. Chúng tôi không quan tâm đến lãnh thổ của một quốc gia khác”.

Vài phút trước khi ông Zelensky đến, người dân ở trung tâm Kherson còn nghe thấy tiếng đạn pháo tại khu vực gần đó. Khi ông Zelensky phát biểu xong, nhiều tiếng súng đạn tiếp tục vang vọng khắp thành phố.

Hiện Ukraine đang chạy đua để khôi phục nguồn cung cấp điện, nước và mở đường cung cấp hàng hóa cho 100 ngàn người dân ở đây.

You May Also Like