Tin Tức: Thứ Ba, ngày 01/11/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN01112022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 01/11/2022

1/ HƠN 50 NGÀN VỤ TẤN CÔNG VÀO CÁC NGÂN HÀNG VN TRONG 6 THÁNG QUA

Theo số liệu do công ty Kaspersky vừa được công bố, VN đã bị hơn 50 ngàn vụ tấn công lừa đảo qua mạng nhắm đến các ngân hàng trong 6 tháng qua.

Kaspersky là công ty phân phối và sản xuất nhu liệu an ninh điện toán. Theo công ty này thì trong 6 tháng đầu năm nay, có hơn một triệu rưởi vụ tấn công được phát giác kịp thời tại Đông Nam Á, trong đó có khoảng 840 ngàn vụ lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán, hơn 600 ngàn vụ liên quan đến các cửa hàng thương mại điện tử và hơn 100 ngàn vụ lừa đảo gắn mác ngân hàng trực tuyến.

Riêng tại Việt Nam, báo cáo của Kaspersky cho biết có hơn 56 ngàn vụ tấn công giả mạo nhắm đến các ngân hàng. Công ty này cũng cho biết Việt Nam là nước xảy ra nhiều cuộc tấn công lừa đảo tài chính liên quan đến hệ thống thanh toán nhất, theo sau là Mã Lai và Indonesia.

Có khoảng 32 tên miền giả mạo trang thông tin điện tử của các ngân hàng lớn tại VN như MSB, ACB, VP Bank và TP Bank. Số liệu các vụ tấn công mà Kaspersky công bố dựa trên dữ liệu ẩn danh thu thập từ nhu liệu mà người dùng cài trên máy tính.

Hôm 24/10, công ty Kaspersky đã khởi động tại VN chương trình phát giác nguy cơ tấn công mạng. Chương trình này nhằm giúp giới chuyên gia phân tích an ninh mạng phát giác những nguy cơ tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh các kế hoạch phòng ngừa.

2/ VIETNAM AIRLINE VÀ BAMBOO AIRWAYS ĐỀU BÁO LỖ TRONG 9 THÁNG QUA.

Trong 9 tháng qua, hai hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều báo thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, tức vài trăm triệu Mỹ kim.

Bamboo Airways của tập đoàn FLC báo lỗ hơn 3 ngàn rưởi tỷ đồng, trong khi đó thì đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết kết quả kinh doanh trong quý ba đều thua lỗ.

Theo báo chí lề đảng thì trong ngày 31/10, hãng Bamboo Airways này có báo cáo đang thua lỗ hơn một ngàn tỷ đồng.Việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Bamboo Airways cũng khiến FLC lỗ khá lớn, gần 2 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tập đoàn FLC còn phải gánh thêm khoản chi phí quản trị gấp đôi so với quý 3 năm trước.

Cùng lúc đó, ông Nguyễn Xuân Thủy, người phụ trách quản trị của Vietnam Airlines, cho biết, kết quả kinh doanh trong 9 tháng qua đều thua lỗ vì thị trường quốc tế phục hồi chậm chạp, cộng thêm giá nhiên liệu tăng cao, cuộc xâm lược Ukraine kéo dài và các rủi ro tài chính như tỷ giá gia tăng.

Tính chính xác, sau khi trừ đi các chi phí, Vietnam Airlines bị thua lỗ gần 8 ngàn tỷ đồng, song vẫn thấp hơn khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái. Tính đến nay, tập đoàn này đã thua lỗ lên tới hơn 31 ngàn tỷ đồng, đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết cao.

Trong khi hai hãng Bamboo Airways và VNA đều báo lỗ thì Vietjet Air, báo cáo tài chính quý 3 cho thấy doanh nghiệp này đạt doanh thu hơn 11 ngàn tỷ đồng, nhiều gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

3/ HƠN 160 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÌ BÃO NALGAE Ở PHI LUẬT TÂN.

Cơ quan ứng phó thảm họa Philippines vào hôm qua cho biết là 98 người thiệt mạng và 63 người khác mất tích trong cơn bão Nalgae.

Hơn một nửa số người thiệt mạng là do các trận lũ quét và sạt lở đất, phá hủy nhiều ngôi làng tại đảo Mindanao ở miền Nam nước Phi. Trước đó cơ quan nói trên cho biết ước tính sơ khởi về tổng thiệt hại cơ sở hạ tầng do bão là gần 7 triệu Mỹ kim.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. dự trù thị sát các vùng bị ngập lụt tại tỉnh Cavite gần thủ đô Manila bằng máy bay trong ngày 31/10. Trước đó ông đã bàng hoàng về số người chết, đặc biệt tại tỉnh Maguindanao ở miền Nam. Cơn bão Nalgae quét qua nhiều vùng tại Phi, gồm thủ đô Manila, nhưng hầu hết thương vong được ghi nhận tại tỉnh Maguindanao.

Giới chức trách cho hay là gần 170 ngàn người đang trú ẩn trong các trung tâm di tản. Đến hôm qua, lực lượng cứu nạn vẫn tiếp tục đào bới các vùng ngập lụt để giải cứu người dân mắc kẹt. Tuần duyên Phi vẫn ra lệnh tạm ngưng một số tuyến giao thông đường biển trong khi hơn 150 chuyến bay tại Manila bị hủy.

Nalgae là cơn bão thứ 16 trong năm nay ở Phi và là cơn bão số 7 của VN.  Hiện bão Nalgae đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nalgae tiếp tục mạnh lên với dự báo hướng đi trên Biển Đông sẽ còn biến động, rất khó lường khi chịu tác động của không khí lạnh và các yếu tố thời tiết khác.

4/ MỸ ĐƯA OANH TẠC CƠ B-52 ĐẾN BẮC ÚC ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG.

Chính phủ Mỹ đang có kế hoạch khai triển 6 oanh tạc cơ B-52, có khả năng mang vũ khí nguyên tử, đến một căn cứ không quân ở miền Bắc Úc nhằm đối phó với các căng thẳng từ Trung Cộng.

Các cơ sở chuyên dụng cho loại máy bay hạng nặng này sẽ được xây dựng tại căn cứ Tindal của không lực Úc, cách thành phố Darwin khoảng 300 cây số về phía Nam. Kế hoạch này được chương trình Four Corners của đài ABC loan tin đầu tiên, trích dẫn các hồ sơ của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Úc Antony Albanese cho biết nước Úc gắn bó với Hoa Kỳ trong các liên minh quốc phòng thường xuyên. Ông Albanese cho biết trong một cuộc họp báo là tất nhiên đã có những chuyến thăm tới Úc, bao gồm cả ở Darwin, nơi có thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đóng quân ở đó.

Lãnh thổ Bắc Úc vốn là nơi diễn ra các hoạt động hợp tác quân sự thường xuyên với Hoa Kỳ. Hàng nghìn thủy quân lục chiến Hoa Kỳ luân chuyển qua khu vực này hàng năm để huấn luyện và tập trận chung, bắt đầu dưới thời tổng thống Barack Obama.

Khi được yêu cầu bình luận tại một cuộc họp báo thường kỳ vào hôm 31/10, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng, Triệu Lập Kiên, cho biết hợp tác quốc phòng và an ninh giữa các nước không nên nhắm vào các bên thứ ba.

Cần biết là Mỹ đã lên kế hoạch chi tiết cho phi đội B-52 để xử dụng trong mùa khô ở Bắc Úc. Trong kế hoạch, có một trung tâm bảo trì liền kề và khu vực bãi đậu cho loại máy bay B-52. Không lực Mỹ cho biết khả năng khai triển các máy bay ném bom tầm xa tới Úc sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ về khả năng khai triển sức mạnh không quân của Washington.

5/ CHIẾN ĐẤU CƠ HOA KỲ VÀ NAM HÀN MỞ CUỘC TẬP TRẬN QUY MÔ.

Vào hôm qua 31/10 hàng trăm chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Storm giữa liên quân Hoa Kỳ và Nam Hàn kéo dài từ ngày 31/10 đến ngày 11/11. Đợt tập trận có sự tham gia của khoảng 240 chiến đấu cơ, với 1600 đợt xuất kích. Trong đó phía Nam Hàn điều động khoảng 140 chiến đấu cơ tàng hình F-35A và máy bay F-15K. Phía Mỹ điều động khoảng 100 máy bay quân sự, trong đó có F-35B.

Đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay giữa hai quân đội đồng minh. Đợt tập trận này nhằm đề phòng các mối đe dọa từ Bắc Hàn trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành số vụ phóng phi đạn kỷ lục trong năm nay và có thể chuẩn bị nối lại hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Hải quân Hoa Kỳ nhấn mạnh trong thông cáo là không quân Mỹ và Nam Hàn sẽ phối hợp để diễn tập các hoạt động như trên nhằm chứng tỏ khả năng phòng vệ và phản công trên không, khai triển chiến dịch khẩn cấp trong vòng 24 tiếng đồng hồ nhằm giúp lực lượng mặt đất tăng cường năng lực phòng vệ trong trường hợp bị tấn công.

You May Also Like