TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 06 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN06102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 06 tháng 10 năm 2022

1/ TNLT TRỊNH BÁ TƯ BỊ CẤM GẶP GỠ NGƯỜI NHÀ

Vào hôm qua, thứ Tư 5/10, ông Trịnh Bá Khiêm, cha của anh Trịnh Bá Tư, cho biết là đám cai tù đã không cho gặp con trai và không cho gửi đồ ăn với lý do anh đang bị kỷ luật.

Ông Khiêm đã đến trại giam số 6 huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, để gặp gỡ con mình nhưng bị đám cai tù cho biết lý do nói trên. Trong lần gặp gỡ vào ngày 20/9, Trịnh Bá Tư cho biết là đã bị cùm chân và đánh đập trong trại giam. Anh cũng cho biết là đang tuyệt thực đến ngày thứ 14 để phản đối việc ngược đãi này.

Trong chuyến viếng thăm mới nhất, ông Khiêm đã xử dụng chiếc xe gắn máy để chạy 300 cây số từ tỉnh Hòa Bình đến trại giam số 6. Tuy nhiên vì bị đám cai tù từ chối, ông phải vất vả chở đồ dùng cá nhân về lại quê nhà. Theo dự trù thì gia đình sẽ trở lại trại giam một lần nữa vào tháng này để hy vọng biết được tin tức về số phận của Trịnh Bá Tư.

Vào ngày 23/9 vừa qua, tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng kêu gọi bạo quyền VN phải tiến hành điều tra về việc đám cai tù trại giam số 6 đã đánh đập và cùm chân anh.

2/ BOT CAI LẬY SẼ TIẾN HÀNH THU PHÍ VÀO NGÀY MAI

Sau nhiều năm tháng bị chống đối dữ dội, trạm thu phí Cai Lậy vừa được bộ giao thông VN cho phép thu phí trở lại vào ngày 7/10, tuy nhiên công ty chủ nhân trạm thu phí này vẫn lo lắng vì mức nợ vay cho dự án này đã lên đến 500 tỷ đồng, tức khoảng 20 triệu Mỹ kim.

Theo nội dung cuộc họp vào ngày 5/10, mức thu phí ở BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1A sẽ thấp nhất là 14 ngàn đồng và cao nhất là 118 ngàn đồng. Riêng trạm thu phí ở đường tránh thì có giá thấp nhất là 24 ngàn đồng và cao nhất là 137 ngàn đồng.

Hiện trạm thu phí trên quốc lộ 1 có 8 làn xe, trong đó có 6 làn thu phí không dừng, 2 làn hỗn hợp. Đối với trạm tuyến tránh Cai Lậy có 4 làn, trong đó một làn thu phí không dừng, một làn hỗn hợp. Tuy nhiên, đại diện chủ nhân dự án cho biết để thực hiện sửa chữa các hư hỏng, mỗi tháng phải trả lãi vay cho ngân hàng gần 10 tỷ đồng. Đến nay lãi vay đã hơn 500 tỷ đồng và công ty bị đưa vào danh sách nợ nhóm 2, đứng trước nguy cơ phá sản.

BOT Cai Lậy đã dừng thu phí gần 5 năm qua do sự chống đối của giới tài xế và người dân. Nhiều tài xế cho rằng trạm Cai Lậy đã đặt sai vị trí. Thay vì đặt trong tuyến đường tránh, trạm lại được đặt ngay quốc lộ 1A. Điều đó có nghĩa là tất cả xe 4 bánh trở lên lưu thông qua đoạn đường này đều phải trả phí, bất kể có xử dụng tuyến tránh hay không.

3/ QUÂN NGA BỊ ĐẨY LÙI Ở CHIẾN TRƯỜNG MIỀN NAM VÀ MIỀN ĐÔNG UKRAINE

Trong buổi tổng kết chiến sự hàng ngày vào tối hôm qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định quân dân Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc phản công mạnh mẽ ở miền nam, giúp tái chiếm được vài chục địa phương chỉ trong vòng 7 ngày qua.

Đà tiến của quân dân Ukraine ở các vùng quan trọng Kharkov ở đông bắc và Kherson ở miền nam đã được bộ quốc phòng Nga gián tiếp xác nhận vào ngày 4/10 khi công bố nhiều bản đồ quân sự. Theo đó quân Nga đã rút gần như hoàn toàn khỏi bờ đông của sông Oskil ở miền đông, khu vực cuối cùng trong vùng còn chiếm đóng.

Ở mặt trận miền nam, quân đội Nga không thông báo rút quân, nhưng phe ly khai kêu gọi người dân “đừng hoảng loạn”. Từ vài ngày qua, nhiều video của binh sĩ Ukraine đưa lên mạng xã hội cho thấy cờ Ukraine được treo ở nhiều ngôi làng phía bắc vùng Kherson.

Lợi thế mà Ukraine có được trên chiến trường hiện nay là nhờ vào vũ khí do phương Tây cung cấp, đặc biệt là từ Hoa Kỳ. Ông Zelensky đã cảm ơn Hoa Kỳ “liên tục ủng hộ quân sự và tài chính” để giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga.

4/ ÂU CHÂU CÂN NHẮC ĐẾN VIỆC TRỪNG PHẠT IRAN VÌ ĐÀN ÁP DÂN CHÚNG

Sau Hoa Kỳ, đến phiên Liên hiệp Âu châu xem xét các biện pháp trừng phạt đối với bạo quyền Iran, chế độ đang mở cuộc đàn áp đẫm máu các cuộc biều tình phản kháng của người dân từ hai tháng qua sau cái chết của cô Mahsa Amini dưới tay lực lượng “cảnh sát đạo đức”.

Người cầm đầu Hội đồng Âu châu, ông Josep Borrell, cho biết là khối này sẽ có các biện pháp mạnh mẽ đối với chế độ Iran. Trước đó, chính phủ Pháp cho biết là sẽ phong tỏa nhiều trương mục của quan chức Iran và ra lệnh cấm một số quan chức Iran nhập cảnh vào Âu châu.

Cần biết là giới chức an ninh Iran đã đàn áp khốc liệt phong trào biểu tình, với ít nhất 92 người thiệt mạng tại Iran kể từ ngày 16/9. Tuy nhiên phong trào phản kháng tại Iran vẫn tiếp diễn và có xu hướng lan rộng sang các trường học. Trên mạng xã hội. có nhiều phụ nữ Iran đã cởi bỏ khăn trùm đầu, đả đảo chế độ độc tài và ủng hộ nền tự do. Ở một số thành phố, các phụ nữ này đã quăng bỏ khăn trùm đầu, một quy định bắt buộc kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo vào năm 1979.

Lực lượng chống bạo động vẫn được triển khai với số lượng lớn tại các quảng trường chính của thủ đô Tehran để ngăn chặn các cuộc biểu tình mới. Đồng thời, chế độ Iran cũng tuyên bố thả vài trăm người biểu tình, trong đó có ca sĩ Shervine Hajipour, người có bài hát ủng hộ tự do, được phát đi sau cái chết của Mahsa Amini, đã trở thành biểu tượng cho phong trào biểu tình.  

Trong một số video quay ở trường học, nhiều thiếu nữ trẻ tuổi không trùm khăn đã hát vang bài hát này. Tuy nhiên bạo quyền Iran tỏ ra rất kiên quyết với một cuộc biểu tình đã được tổ chức vào hôm qua tại Teheran để ủng hộ nhà cầm quyền.

5/ MẪU HẠM HIỆN ĐẠI NHẤT CỦA MỸ LẦN ĐẦU THAM GIA TẬP TRẬN

Hàng không mẫu hạm Gerald Ford, hiện đại nhất của nước Mỹ, đã bắt đầu thực hiện công tác từ ngày 5/10, theo loan báo của hải quân Mỹ.

Theo thông cáo, mẫu hạm Gerald Ford và hải đội hỗ trợ sẽ phối hợp tập trận với các đồng minh và đối tác ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Đợt triển khai của mẫu hạm Gerald Ford có sự tham gia của gần 9 ngàn nhân sự từ 9 quốc gia, 20 chiến hạm và 60 máy bay. Các nước tham gia diễn tập gồm có Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hòa Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Mẫu hạm Gerald Ford là tàu lớp Ford đầu tiên và cũng là mẫu hạm mới đầu tiên của Mỹ được thiết kế trong vòng hơn 40 năm qua. Việc đóng tàu chính thức bắt đầu từ tháng 11/2009 và được hạ thủy năm 2017 dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Hiện hai hàng không mẫu lớp Ford tiếp theo là mẫu hạm Kennedy và mẫu hạm Enterprise, đang được đóng.

Con tàu được trang bị kỹ thuật tiên tiến, bao gồm “lượng điện năng gần gấp 3 lần” so với các mẫu hạm lớp Nimitz. Gerald Ford dài 333 thước, rộng 77 thước, có trọng tải hơn 100 ngàn tấn và hiện là mẫu hạm lớn nhất của Mỹ.

You May Also Like