CẨM NANG NUÔI TÙ: Phạm Đoan Trang (Tiếp)

Thưa quý thính giả, –

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù với giọng đọc của Bảo Trân

      DLSN15092022bis Cam nang

CẨM NANG NUÔI TÙ

Phạm Đoan Trang (Tiếp)

Hình thức tuyệt thực để phản kháng lại việc họ đối xử với mình: phân biệt đối xử, không có quyền con người. Ở trong đó mình như ‘cá nằm trên thớt’ thì mình không có cách gì để phản kháng lại, ngoài việc tuyệt thực để kêu gọi. Khi gia đình đến thăm họ cũng hứa hẹn với mình, tức khi gặp chồng tôi họ nói khu kỷ luật này mới xây, chưa ổn định nên chúng tôi làm như vậy, khi làm xong chúng tôi sẽ thay đổi.

Thế nhưng qua một tháng tôi không thấy gì thay đổi cả. Khi chúng tôi hỏi thì ở trên từ Bộ Công an buộc phải làm như vậy, chứ chúng tôi không phải tự tiện làm.

Nhưng thực sự cộng sản nói một đàng làm một ngả, từ trên xuống dưới chỉ có một hệ thống đó thôi. Họ chối, họ cãi, họ đổ thừa qua lại. Ở trong đó mình chỉ tay không, chẳng có gì ngoài tuyệt thực. Mình đấu tranh bất bạo động vậy thôi”.

(Cựu tù nhân lương tâm Đặng Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, trả lời phóng viên Gia Minh của Đài Á châu Tự do. Bài đăng ngày 28/01/2015)

Chú ý rằng việc người ngồi trong tù tuyệt thực phải có sự đồng hành, hỗ trợ của anh em bạn tù và cộng đồng bên ngoài nhà tù. Nếu không, trong trường hợp người tù hoàn toàn đơn độc, công an, quản giáo sẵn sàng để họ tuyệt thực đến chết thay vì “xuống nước” thực hiện bất kỳ đề xuất, nguyện vọng nào của họ. Dư luận mới chỉ được biết tới một trường hợp chết trong tù vì tuyệt thực, đó là ông Vũ Hồng Tố, một học viên Pháp Luân Công, chết vào khoảng ngày 06/12/2014. Trên thực tế, có thể còn nhiều người tù khác tuyệt thực và tử vong mà không ai biết.

Trong các trường hợp “tuyệt thực thành công” được dư luận biết đến, ví dụ vụ blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tuyệt thực năm 2013, điều quan trọng đầu tiên là anh em bạn hữu của ông trong tù ủng hộ và giúp ông đưa tin ra bên ngoài. Người có công đầu tiên là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù của ông Hải khi ấy, đã bất chấp nguy hiểm, tranh thủ vài phút gặp mặt vợ ngày 17/7/2013 để nhắn một câu (chỉ có vài từ) rằng: “Anh Hải Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 25 rồi”. Ông Nghĩa bị quản giáo lôi đi ngay lập tức, nhưng vậy là thông tin đã kịp được chuyển tới đúng người.

Bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Nghĩa, cũng đã bất chấp mọi nguy hiểm, phiền phức với công an để đưa tin “Điếu Cày tuyệt thực” ra bên ngoài nhà tù. Sau đó, những người hoạt động dân chủ-nhân quyền đã nhanh chóng lan truyền thông tin và tổ chức “đồng hành cùng Điếu Cày” để bày tỏ sự ủng hộ với ông và tinh thần đoàn kết nói chung. (Sáng kiến tuyệt thực cùng Điếu Cày này là của blogger Nguyễn Văn Dũng, tức Dũng Aduku). Vụ việc lan rộng đến mức bộ máy tuyên truyền của công an phải vất vả vào cuộc, đưa thông tin lên cả truyền hình quốc gia để chống đỡ.

You May Also Like