QUAN ĐIỂM: Trung Cộng Tuyên Bố Hung Hăng, Nhưng Vẫn Là… Cọp Giấy

Trung Cộng thường sử dụng chiêu trò “mềm nắn, rắn buông”. Trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần thứ ba (năm 1995 – 1996), Bắc Kinh tuyên bố hung hăng, nhưng khi HK đưa Hàng Không Mẫu Hạm vào cuộc thì Bắc Kinh ngậm miệng. Lần này, Trung Cộng đơn phương chà đạp lên luật pháp quốc tế về biển đảo và còn lớn tiếng hăm dọa HK. Liệu Bắc Kinh có dám dùng vũ lực để tấn chiếm Đài Loan không?

 Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: “Trung Cộng Tuyên Bố Hung Hăng, Nhưng Vẫn Là… Cọp Giấy” sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN02092022bis QD

Trung Cộng Tuyên Bố Hung Hăng, Nhưng Vẫn Là… Cọp Giấy

Lực Lượng Cứu Quốc

Thứ Sáu 2 tháng 9 2022

Thưa quý thính giả,

Trong lúc tình hình tại eo biển Đài Loan đang nóng bỏng, Tần Cương đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ tổ chức họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư 16/8/2022 với nội dung, qua báo chí chuyển gửi thông điệp đến chính phủ và quân đội HK là hãy tránh xa eo biển Đài Loan và đừng bao giờ đến thăm đảo quốc này. Nếu HK có bất cứ hành động nào gây tổn hại đến sự vẹn toàn lãnh thổ và chủ quyền, thì Bắc Kinh sẽ lập tức đáp trả.

Kể từ sau chuyến thăm viếng Đài Loan ngày 2/8/2022 của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, kế đến các nhà lập pháp Nhật Bản do Nghị sĩ Keiji Furuya của Đảng cầm quyền đến thăm Đài Loan, thì tình hình trong vùng Đông Á trở nên căng thẳng.

Sau đó, ngày 14/8, tức 12 ngày sau chuyến đi của bà Pelosi, một phái đoàn của các nhà lập pháp HK lại đến Đài Loan, dẫn đầu bởi TNS đảng Dân chủ Ed Markey tiểu bang Massachusetts và tiếp theo là bà Marsha Blackburn TNS đảng Cộng Hòa cũng đến đảo quốc này từ ngày 25 đến 27/8 vừa qua, nhằm “thảo luận về những lợi ích chung, bao gồm việc làm giảm căng thẳng ở eo biển Đài Loan và đầu tư vào nước này.

Mới đây HK cho biết, 2 chiếc Tuần Dương Hạm USS Antietam và USS Chancellorsville đang hoạt động tại eo biển Đài Loan, để thể hiện quyền tự do đi lại ở các vùng biển Quốc Tế.

Đây là lần đầu tiên 2 tàu chiến Mỹ hoạt động tại vùng biển này, kể từ khi Trung Cộng bắn hỏa tiễn ngang qua không phận Đài Loan và tiến hành các cuộc tập trận đại quy mô.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, nên đánh giá hành động của Hoa Kỳ là khiêu khích. Hôm Chủ Nhật vừa qua Trung Cộng cho biết, đang theo dõi hải trình của 2 tàu chiến này, cảnh giác cao độ và sẵn sàng đánh trả bất kỳ hành động gây hấn nào.

Phía Hải quân Hoa Kỳ ra thông cáo nói rằng, việc hải hành qua eo biển Đài Loan là thể hiện “cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Và hơn nữa, 2 chiếc tàu này di chuyển dọc theo hành lang eo biển, bên ngoài lãnh hải của Trung Cộng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng lên tiếng rằng, 2 tàu chiến HK đang di chuyển về hướng Nam và Hải quân Đài Loan quan sát thấy tình hình trong vùng vẫn diễn ra bình thường.

Cần nhắc lại, Đài Loan là đảo quốc tự trị, nhưng Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ thu lại đảo quốc này, kể cả bằng vũ lực. Do đó, Đài Loan trở thành một điểm nóng gây tranh cãi giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, HK vẫn tiếp tục duy trì mối giao hảo gắn bó, nhưng không chính thức với hòn đảo này, gồm cả việc bán vũ khí cho Đài Loan tự vệ.

Về phần Đài Loan, sau khi biết ý đồ của Bắc Kinh, từ 2 thập niên qua, Đài Loan đã chuẩn bị, sẵn sàng “nghênh đón” cuộc tấn công của Trung Cộng bằng cách: tích trữ lương thực, trang bị vũ khí tối tân, Hải – Lục – Không quân thường xuyên tập trận với các nước bạn, thiết lập hệ thống phòng thủ kiên cố tại các bãi biển, hơn hẳn các bờ biển ở vùng Normandie, miền Bắc nước Pháp, vào thời Đệ nhị Thế chiến.

Nếu tấn chiếm Đài Loan bằng vũ lực, Trung Cộng sẽ bị tổn thất nặng nề về nhân mạng, bị trừng trị về kinh tế và nhất là bị tổn hại uy tín với các quốc gia trên thế giới, giống như Nga bị “sa lầy” ở Ukraine mà thôi!

Thủ đoạn gian manh của Trung Cộng là lấn từng bước, đủ để có lợi, “biến không thành có” nhưng không quá lớn để tránh bị thế giới chống đối. Chiến lược “tầm ăn dâu” kéo dài nhiều chục năm theo kiểu gặm từng miếng nhỏ, như chiếm phần phía Đông của quần đảo Hoàng Sa năm 1956, chiếm phần phía Tây của quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và từng bước sẽ biến Biển Đông thành “ao nhà”.

Vừa qua, Tờ Politico ngày 30/8, viện dẫn các nguồn tin cho biết, chính phủ HK sẽ đề nghị Quốc Hội thông qua thương vụ vũ khí trị giá 1.1 tỷ Mỹ kim, nhằm bán 60 hỏa tiễn diệt hạm và 100 hỏa tiễn đối không cho Đài Loan. Nếu nguồn tin này trở thành sự thật thì không khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”, tình hình tại eo biển Đài Loan càng thêm nóng bỏng.

Hãy chờ xem Trung Cộng sẽ làm gì? Có thể lần này không chỉ bắn 9 hỏa tiển qua không phận Đài Loan, mà Bắc Kinh sẽ bắn hàng ngàn hỏa tiển ra ngoài biển khơi để thị uy và dằn mặt  thế giới. Và như vậy, thì Trung Cộng đúng là… Cọp giấy.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like