Tin Tức: Thứ Tư, ngày 31/08/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Miên Dương.

      DLSN31082022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 31/08/2022

1/ THỦ TƯỚNG VN DÍNH LÍU ĐẾN VỤ ÁN BÀ NGUYỄN THỊ THANH NHÀN

Theo một nguồn tin, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính có thể dính líu đến vụ tham nhũng của công ty AIC mà chủ tịch là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người đang bị công an truy nã.

Vụ tham nhũng nói trên đã bị Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng ra lệnh điều tra đặc biệt, theo mạng báo Intelligence Online loan tin vào ngày thứ Ba 30/8. Thông tin này nhắc lại là vào ngày 18/8, bộ công an thông báo quyết định khởi tố vụ án tham nhũng xảy ra giữa bệnh viện sản nhi Quảng Ninh với công ty AIC vào năm 2012. Vào thời điểm đó, ông Phạm Minh Chính là bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị truy tố trong một vụ án vào tháng 4, nhưng đã đào thoát ra ngoại quốc. Từng là trung gian cho các hợp đồng mua bán vũ khí giữa VN và Do Thái, trong đó có vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho VN vào năm 2018. Trong vụ án mới nhất, công ty AIC đã trúng gói thầu trị giá 232 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước là 73 tỷ đồng.

Ông Phạm Minh Chính, đương kim thủ tướng VN, là bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015. Nguồn tin trên cho biết mối quan hệ thân thiết giữa ông Chính với bà Thanh Nhàn dẫn đến nhiều hợp đồng cho công ty AIC được ký kết với tỉnh Quảng Ninh.

2/ NỔ ĐƯỜNG ỐNG KHÍ ĐỐT TẠI BẮC NINH, 34 CÔNG NHÂN BỊ THƯƠNG

Một vụ nổ đường ống khí đốt tại cơ xưởng công ty tư nhân Seojin Auto ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khiến cho 34 công nhân bị thương, phải nhập viện để điều trị.

Báo chí lề đảng loan tin trên vào hôm qua, thứ Ba 30/8, cho biết là nội vụ xảy ra vào lúc 9 giờ sáng trong khu công nghiệp Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nổ đường ống dẫn khí. Hầu hết các nạn nhân bị thương là do bị phỏng do áp suất của khí đốt.

3/ UKRAINE TỔNG PHẢN CÔNG, GIAO TRANH KHỐC LIỆT Ở KHERSON

Một ngày sau khi thông báo chiến dịch phản công ở miền nam Ukraine, vào sáng sớm thứ Ba 30/8, những cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Ukraine với quân Nga đang diễn ra gần như toàn bộ ở vùng Kherson bị Nga chiếm đóng.

Ukraine đã chuẩn bị suốt 2 tháng qua cho cuộc tổng phản công này. Vào hôm thứ Hai 29/8, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi binh sĩ Nga nên rút chạy để bảo đảm tính mạng trước khi quân Ukraine phản công với quy mô lớn.

Tính đến chiều tối hôm qua, lực lượng Ukraine có vẻ đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên trong số 3 tuyến của quân Nga dàn trận ở Kherson, có nơi tiến sâu hơn 10 cây số. Pháo binh Ukraine đã nã đạn ồ ạt vào vùng Nova Kakhoka và vùng phụ cận Kherson, khiến các cây cầu tạm trên sông Dnipro không thể xử dụng được. Vào tối hôm qua, Ukraine đã tung lên mạng nhiều cuốn video cho thấy quân Nga đang hốt hoảng, với nhiều đơn vị mất tinh thần trước trận mưa pháo của Ukraine.

4/ CỰU LÃNH ĐẠO LIÊN XÔ MIKHAIL GORBACHEV TỪ TRẦN Ở MOSCOW

Vị tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô là Mikhail Gorbachev đã qua đời ở tuổi 91 sau một thời gian bị bạo bệnh, theo thông cáo của bệnh viện trung ương Moscow vào hôm thứ Ba 30/8.

Ra đời vào ngày 2/3/1931, ông Gorbachev là tổng bí thư cuối cùng của đảng cộng sản Liên Xô vào năm 1985 và là tổng thống đầu tiên của nước này trước khi tan rã vào năm 1991. Ông tốt nghiệp luật khoa ở đại học quốc gia Moscow vào năm 1955 và gia nhập đảng cộng sản Liên Xô vào năm 1952. Là người công tác đoàn thanh niên cộng sản, vào năm 1974 ông trở thành đại biểu tối cao và đến năm 1979 thì được bầu vào bộ chính trị.

Ngay sau khi tổng bí thư Konstantin Chernenko qua đời vào năm 1985, ông Gorbachev khi ấy 54 tuổi được bầu lên ghế tối cao.

Đến năm 1990, ông Gorbachev được trao giải Nobel Hòa bình. Sau khi từ chức, ông tham gia vào các hoạt văn học và xã hội. Ông Gorbachev sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy ở Moscow, bên cạnh người vợ quá cố Raisa.

You May Also Like