Tin Tức: Thứ Ba, ngày 23/08/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN23082022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 23/08/2022

1/ VN SẼ MUA PHI ĐẠN TỐI TÂN TRỊ GIÁ NỬA TỶ MỸ KIM CỦA DO THÁI.

Một phái đoàn cao cấp của VN sẽ đến Do Thái vào tháng tới để đàm phán về một hợp đồng mua bán quân cụ với nước này.

Phái đoàn VN do phó tư lệnh không quân sẽ thăm Do Thái vào tháng 9, với tư cách khách mời của tập đoàn Aerospace Industries của Do Thái để bàn về vụ mua 3 hệ thống phòng thủ phi đạn Barak 8, có trị giá nửa tỷ Mỹ kim.

Đây là loại phi đạn do Do Thái và Ấn Độ đồng sáng chế, được thiết kế để bảo vệ trước các mối đe dọa từ máy bay, phi đạn tầm xa và chống hạm. Loại phi đạn có tầm bắn lên tới 70 cây số và có khả năng ngăn chận các mối đe dọa từ trên không.

VN được đánh giá là thị trường quan trọng nhất đối với ngành quốc phòng của Do Thái trong hai thập niên vừa qua. Một tờ báo uy tín của nước này cho biết là đã ký kết các hợp đồng cung cấp 1 tỷ rưỡi Mỹ kim  quân cụ cho VN, đáng chú ý là việc thành lập một cơ xưởng trị giá 100 triệu Mỹ kim tại VN để lắp ráp súng trường Tavor. Vào năm 2015, VN đã mua hệ thống phòng không Spyder với giá 600 triệu Mỹ kim, được xem là hợp đồng mua bán quân sự lớn nhất giữa hai nước.

2/  BẠO QUYỀN VN SÁCH NHIỄU LỂ TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TÔN GIÁO.

Hàng chục cộng đồng tôn giáo ở VN đã tổ chức lễ tưởng niệm quốc tế về các nạn nhân bị “bạo hành vì tôn giáo”, tuy nhiên chính họ đang trở thành nạn nhân của sự bạo hành đến từ bạo quyền Hà Nội.

Từ năm 2019, LHQ đã lấy ngày 22/8 mỗi năm để làm lễ tưởng niệm quốc tế cho các nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo. Ngày này biến thành ngày có ý nghĩa đối với các giáo phái độc lập không nằm trong sự kiểm soát của bạo quyền VN.

Ở tỉnh An Giang, công an Long Xuyên vào buổi sáng 20/8 đã đến hương đạo Cao Đài ở phường Bình Khánh để buộc những người đang tập trung tại nhà của chánh trị sự Nguyễn Thị Thu Cúc phải giải tán. Vào lúc 8 giờ sáng, khi mọi người đang giăng biểu ngữ thì một nhóm công an khu vực kéo đến và yêu cầu ngưng tổ chức buổi lễ nói trên.

Tại Cao nguyên Trung phần (Tây nguyên) cũng xảy ra các vụ sách nhiễu tương tự đối với cộng đồng Tin Lành. Riêng Thượng tọa Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu của giáo hội Phật giáo VN Thống nhất ở tỉnh Bà Rịa, cho biết là ông biết rất rõ về ngày 22/8 nhưng không thể tổ chức vì bị đàn áp trong nhiều năm qua.

Theo trang mạng của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc tổ chức BPSOS, trong tuần qua có hàng chục cộng đồng tôn giáo ở miền Trung, Cao nguyên Trung phần ((Tây Nguyên) và miền Nam tổ chức thành công việc tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp tôn giáo, bao gồm cộng đồng Hoà Hảo thuần tuý, Cao Đài chơn truyền, Tin Lành, và Công giáo.

3/  BÀI VIẾT VỀ VINGROUP ĐANG NGẬP NỢ BỊ XÓA BỎ TRÊN MẠNG.

Một bài viết về tập đoàn Vingroup đang gánh khoản nợ lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng và bị cục thuế thúc giục đóng thuế, đã bị xóa bỏ trên mạng sau vài giờ được đưa lên.

Bài viết có tiêu đề “Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nợ cực khủng” được tạp chí Doanh nghiệp được đăng vào hôm 20/8. Khi tra cứu trên mạng, tiêu đề và đoạn đầu bài viết hiện ra với các đường dẫn tới các trang tin khác nhưng nội dung đã không còn tổn tại nữa. Theo một tờ báo của nước Đức, bài viết rõ ràng được gỡ bỏ chỉ sau 3 tiếng đồng hồ được đăng lên.

Tuy nhiên theo tường trình của bài viết này, tại thời điểm vào cuối tháng 6, tập đoàn Vingroup mắc nợ lên đến 18 tỷ Mỹ kim, cao gấp 3 lần so với mức sở hữu. Trong số đó, nợ thuế của nhà nước là hơn 200 triệu Mỹ kim. Báo cáo mới nhất của tập đoàn cho biết Vingroup ghi nhận mức doanh thu vào khoảng 1 tỷ rưỡi Mỹ kim, giảm gần một nửa so với năm trước.

Bài viết còn cho biết là tập đoàn của tỷ phú Vượng vào năm ngoái đã bị cục thuế Hà Nội xử phạt gần 31 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên các tin tức bất lợi cho tập đoàn này bị gỡ bỏ trên mạng. Gần đây nhất là công an đã phủ nhận tin tức ông Vượng bị cấm xuất cảnh và xử phạt 10 người liên quan. Vào tháng 5 năm ngoái, một khách hàng mô tả các lỗi trên chiếc VinFast cũng đã bị công ty này tố cáo lên công an.

4/  HOA KỲ VÀ NAM HÀN MỞ CUỘC TẬP TRẬN LỚN NHẤT TỪ 5 NĂM QUA.

Vào hôm qua, thứ Hai ngày 22/8, quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ 5 năm qua, với hàng chục ngàn binh sĩ hai nước tham gia.

Cuộc tập trận mang tên Lá chắn Tự do Ulchi này chắc chắn sẽ khiến cho Bắc Hàn nổi điên vì  gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên hai nước cho biết cuộc tập trận này là nhằm nâng cao mức độ tác chiến giữa hai nước, cũng như mức độ phối hợp với nhau trong trường hợp xảy ra xung đột. Nhưng Bắc Hàn vẫn xem các cuộc tập trận Hoa Kỳ và Nam Hàn là mang tính thù địch và lấy cớ này để tiến hành thử nghiệm phi đạn và vũ khí nguyên tử.

Vào tuần trước, bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Kim Jong-un đã lên án Nam Hàn về các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Tổng thống Yoon Suk Yeol trợ giúp kinh tế cho Bắc Hàn để đổi lấy phi hạt nhân hóa.

Việc mở lại cuộc tập trận quy mô lớn này phản ảnh nỗ lực của chính phủ Nam Hàn là nhằm hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đối phó với những mối đe dọa ngày càng lớn từ Bắc Hàn mà trong năm nay đã nhiều lần bắn thử phi đạn.

5/ KHO ĐẠN CỦA NGA Ở DONETSK CHÌM TRONG BIỂN LỬA SAU VỤ NỔ LỚN.

Các vụ nổ lớn đã gây ra một đám cháy dữ dội tại kho đạn của quân Nga ở thành phố Donetsk thuộc miền đông Ukraine vào đêm Chủ nhật ngày 21/8 và rạng sáng hôm qua.

Theo báo chí Nga, đây là hậu quả của một cuộc tập kích từ phía quân đội Ukraine. Nhiều hình ảnh trên mạng cho thấy các vụ nổ xảy ra từ đêm Chủ nhật 21/8 và cho đến sáng hôm sau, khói lửa vẫn tiếp tục bao trùm.

Trước đó, một vụ nổ lớn cũng diễn ra tại kho đạn của quân đội Nga tại khu vực Belgorod, giáp biên giới Ukraine vào tối 18/8. Các vụ nổ kho đạn này diễn ra chỉ ít ngày sau các vụ tấn công liên tiếp mà người ta nghi ngờ là do Ukraine thực hiện nhằm vào các căn cứ của Nga tại Crimea.

Chiều ngày 16/8, một vụ nổ đã được ghi nhận tại kho đạn của Nga ở làng Mayskoye, vùng Dzhankoi. Chỉ ít giờ sau, nhiều tiếng nổ lớn đã dội lên từ một căn cứ không quân của Nga ở trên bán đảo Crimea. Qua ngày hôm sau, bộ chỉ huy của quân đội Nga ở thành phố Melitopol, miền Nam Ukraine, cũng bị tấn công.

Bộ quốc phòng Nga cáo buộc đây là hành động tấn công phá hoại có chủ đích của các lực lượng thân Ukraine. Để đáp trả, nhiều vụ tập kích bằng phi đạn tầm xa đã được Nga thực hiện nhắm vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine.

You May Also Like