Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 17 tháng 7 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN17072022 VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Theo tôi được biết trong tuần qua người dân tại Nghệ An đã giao chiến với lực lượng công an. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Có ít nhất 5 người dân đã bị bắt giữ và một số người khác bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội với cả ngàn tên công an cơ động vào sáng hôm thứ Tư 13/7, ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An.

Theo lời kể của người dân, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã điều động công an và nhiều người mặc thường phục đến xã Nghi Thuận để hỗ trợ việc phá bỏ con đường nối từ xóm Khánh Thiện đến đường N5. Đây là con đường dân sinh đã tồn tại rất lâu nhưng bạo quyền Nghệ An muốn phá bỏ để giao cho khu công nghiệp.

Nhận được tin trên, hàng trăm người dân trong xã, chủ yếu là người ở giáo xứ Bình Thuận, kéo đến khu vực hàng rào dây thép gai và tìm cách gỡ bỏ hàng rào này để tiến đến khu vực phá đường. Công an đã dùng lựu đạn cay khiến người dân bỏ chạy tán loạn. Trong các cuốn phim được tung lên mạng, người ta nhìn thấy cảnh giao chiến giữa người dân với hàng ngàn công an. Một công an cơ động bị người dân lôi đi, trong khi nhiều người khác bị công an tấn công.

Linh mục Nguyễn Đình Thục, quê quán ở giáo xứ Bình Thuận, nói ông thấy rất nhiều cảnh sát trên đường ông về thăm nhà sau buổi lễ ban sáng. Lực lượng công an đã xử dụng cả bom cay, bom khói và cả súng bắn đạn giấy để tấn công dã man người dân phản đối.

Ông Thục cho biết công an vẫn đóng quân ở trong khu vực xã nhiều giờ sau khi đã giải tán người phản đối. Công an cũng tịch thu hàng chục xe máy, xe điện và xe đạp của người dân tại hiện trường. Một số người dân bị thương nặng nhưng không ai được đưa đi bệnh xá.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, một người đàn ông trung niên đi xem đá gà trong xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng, đã bị công an bắt giam và sau đó đột tử chỉ sau 10 tiếng tại đồn công an huyện. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Ngọc Điệp 49 tuổi, một nông dân trồng cây ăn trái ở xã Nhơn Mỹ. Theo lời gia đình thì ông Điệp bị bệnh bao tử, đến trường gà để xem đá gà và ăn uống tại một quán gần đó. Lúc 1 giờ chiều ngày 1/7, công an tỉnh Sóc Trăng ập vào trường gà và bắt giữ 11 người đưa về đồn công an huyện Kế Sách.

Nhận được tin báo, gia đình mang thức ăn và thuốc điều trị bao tử đến cho ông Điệp vào chiều tối và cảnh báo công an về chứng bệnh của ông nhưng công an vẫn phớt lờ và buộc ông phải thừa nhận tham gia đá gà. Đến 11 giờ tối, ông Điệp đổ gục xuống, khi đó công an mới vội vã đưa ông đến bệnh viện cấp cứu nhưng ông đã tử vong.

Gia đình ông Điệp cho biết là đến sáng hôm sau đến nhận xác thì các chuyên gia pháp y cho biết phổi ông Điệp bị sưng và ứ máu ở tim. Cho đến chiều tối ngày 2/7, gia đình vẫn chưa nhận được kết quả pháp y. Thậm chí công an huyện cũng hoàn toàn im lặng, tương tự như các báo chí lề đảng.

Bảo Trân: Cũng trong tuần qua, một nhà bất đồng chính kiến vừa bị bạo quyền tinh Hà Tĩnh kết án 5 năm rưởi tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Anh có thể nhắc lại để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Theo tôi được biết Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Đức Hùng, chủ nhân trang Facebook Nguyễn Đức Hùng, bị tuyên án tù vào hôm qua, thứ Tư 13/7. Là một người Công giáo, ông Nguyễn Đức Hùng 31 tuổi cư ngụ tại thị xã Kỳ Anh và bị bắt giam vào đầu năm nay.

 

Theo cáo trạng của bạo quyền Hà Tĩnh, từ năm 2016 đến đầu năm nay, ông Hùng đã đưa lên mạng nhiều bài viết và video có nội dung tuyên truyền và xuyên tạc đường lối của đảng và nhà nước CSVN. Vào tháng 7 năm ngoái, ông Nguyễn Đức Hùng đã lên tiếng kêu gọi nhiều người tham gia vào hội kín trên mạng, nhưng không nói tên gọi của nhóm kín là gì.

Với vụ bỏ tù mới nhất, cho thấy là trong vòng 7 tháng qua, bạo quyền Hà Nội đã bỏ tù ít nhất 19 nhà bất đồng chính kiến với các cáo buộc “chống phá nhà nước” hay “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

You May Also Like