Chuyện Nước Non Mình: CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Thưa quý thính giả, –

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù với giọng đọc của Bảo Trân.

      DLSN14072022bis Cam nang

CẨM NANG NUÔI TÙ(tiếp)

Phạm Đoan Trang

Nguyên tắc vận hành là: Sau khi bạn đăng nhập mật khẩu hòm thư, phần mềm này sẽ gửi cho bạn một mã xác minh (chỉ có hiệu lực trong 1 phút), bạn phải nhập tiếp mã số đó mới vào được hòm thư của mình. “Hai bước” có nghĩa là như vậy: bước 1, mật khẩu; bước 2, mã số xác minh.

Có nhiều cách để gửi mã xác minh, như qua điện thoại, qua tin nhắn, qua ứng dụng authenticator trên điện thoại thông minh. Bạn có thể chọn cách xác minh nào tùy ý, nhưng không nên sử dụng cách gửi mã xác minh qua điện thoại. Nhớ rằng, nội dung của tất cả các tin nhắn, cuộc gọi điện thoại đều bị lưu lại ở tổng đài, và tại Việt Nam, công an có thể can thiệp vào tất cả các nhà mạng cung cấp dịch vụ.

  1. Chat, nhắn tin

Để bảo đảm an toàn, thay vì dùng điện thoại thông thường để liên lạc, bạn nên sử dụng các chương trình bảo mật trên điện thoại thông minh, như: Whatsapp, Signal, Telegram, Wicrk… Những ứng dụng (application, viết tắt là app) này mã hóa thông tin nên việc sử dụng chúng sẽ giảm bớt rủi ro cho bạn.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng không có ứng dụng nào là an toàn tuyệt đối. Mỗi app đều có những nhược điểm, những lỗ hổng, và có thể bị tấn công. Công an Việt Nam cũng rất chịu khó cập nhật các công nghệ hack, kiểm soát ứng dụng. Chương trình nào ban đầu có thể cũng tốt, một thời gian sau sẽ bị công an “mua”, mà các ví dụ tiêu biểu là Yahoo!, Skype, Facebook, Viber, trong nước là Zalo. Những dịch vụ tin nhắn này đã bị công an kiểm soát và vì thế, tính bảo mật vô cùng kém, bạn không nên sử dụng.

Nói chung, luôn tồn tại một cuộc chạy đua giữa người dùng và công an, hay nói đúng hơn, giữa bên cần bảo mật và bên cần kiểm soát.

Để tăng độ an toàn, bạn nên sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng và chia nhỏ nội dung một thông tin ra để gửi nó qua nhiều app. Làm như vậy, nếu có một app bị tấn công thì thông tin của bạn vẫn không bị lộ hoàn toàn.

 

Đừng bao giờ chỉ sử dụng một dịch vụ tin nhắn duy nhất. Đừng bao giờ để mình lệ thuộc vào công nghệ: Trong mọi hoàn cảnh, tiếp xúc trực tiếp để trao đổi thông tin liên lạc là tốt hơn cả.

  1. Nhớ dùng VPN

VPN là một phần mềm giúp thay đổi vị trí IP của bạn. Nghĩa là nó thay đổi địa chỉ máy tính của bạn từ Việt Nam sang một lãnh thổ khác (Singapore, Hong Kong, Đài Loan…) tùy bạn chọn.

Khi bạn sử dụng chương trình VPN, vị trí của bạn trên không gian mạng đã thay đổi, do đó, việc an ninh có thể định vị bạn là khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian. Các tài khoản của bạn cũng sẽ giảm nhẹ khả năng bị hack, bị tấn công bởi lực lượng an ninh mạng.

You May Also Like