Tin Tức: Thứ Ba, ngày 05/07/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN05072022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 05/07/2022

1/  BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC ĐỀ NGHỊ MIỄN HỌC PHÍ CHO HỌC SINH CẤP 2.

Trong cuộc họp trực tuyến vào ngày hôm qua, thứ Hai 4/7, ông Nguyễn Kim Sơn, bộ trưởng giáo dục VN, bất ngờ đề nghị cho miễn học phí đối với học sinh cấp 2 từ năm nay. Ông Sơn cũng nói thêm là đang khai triển mệnh lệnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính về giá sách giáo khoa mà đang bị dư luận ầm ĩ lên án.

Đề nghị miễn học phí cho học sinh cấp 2 từng được một quan chức tại thành Hồ nêu lên vào tháng 5 năm 2018. Người này là ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành Hồ vào thời đó, cho biết là học phí của cả năm 2012 chỉ vào khoảng vài ngàn tỷ đồng, chỉ bằng 15 cây số đường cao tốc và tin rằng ngân sách nhà nước vẫn có thể chi phí được số tiền này.

Bậc trung học cấp 2 là từ lớp 6 đến lớp 9 ở VN, với mọi học sinh đều bị cưỡng bách theo học cấp này để có thể có một nghề nghiệp nhất định. Với khoảng 5 triệu rưỡi học sinh và học phí trung bình là 2 triệu đồng một năm thì tổng số tiền thu được là vào khoảng hơn 11 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 480 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, việc hủy bỏ học phí này sẽ gặp phải chống đối từ giới giáo viên và các ban giám hiệu. Vì ngoài khoản học phí nhỏ bé này, các học sinh cấp 2 còn phải đóng thêm nhiều khoản phí khác.

2/  GIỚI Y TẾ VN BỎ VIỆC Ồ ẠT KỂ TỪ NĂM 2021.

Tình trạng hệ thống y tế công cộng đang mất người ồ ạt đang diễn ra trên toàn quốc VN, gây báo động cho ngành này.

Số liệu do bộ y tế VN công bố cho thấy gần 5 ngàn cán bộ y tế xin nghỉ việc hoặc bỏ việc kể từ khi nổ ra đại dịch Vũ Hán. Nơi có nhiều người bỏ nghề y là các thành phố lớn, trong đó có cả Sài Gòn và Hà Nội. Nhưng ở các tỉnh thành khác như Đồng Nai và Gia Lai thì làn sóng này xuất hiện khá sớm từ năm 2021, với hàng trăm nhân viên y tế, từ bác sĩ đến y tá, đã bỏ việc.

Con số ghi nhận từ các địa phương, cộng lại có vẻ cao hơn số gần 5 ngàn người mà bộ y tế nêu ra. Vụ gần 200 nhân viên y tế ở bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội nghỉ việc vào đầu năm 2021 là cuộc khủng hoảng nhân sự trầm trọng cho một bệnh viện uy tín nhất nước. Nhóm xin nghỉ việc đông nhất là nhóm “viên chức y tế” chiếm đến 34%, trong lúc giới bác sĩ và y tá chiếm đến 30%.

Sức ép đến từ làn sóng bỏ việc nói trên đang dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn nhỏ, cho đến những vấn nạn dài hạn hơn như thiếu sự chuyển giao thế hệ, đào tạo lực lượng cho ngành y.

3/  NGƯỜI TÀU ÉP BUỘC DÂN VIỆT LÀM VIỆC Ở CAMPUCHIA.

Bộ công an VN vào hôm qua khẳng định là dân Tàu Cộng là người cầm đầu việc ép buộc công dân Việt lao động tại Campuchia và đòi tiền chuộc mạng.

Theo bộ này, trong 6 tháng đầu năm nay, công an VN đã phối hợp với Campuchia để giải cứu hơn 250 công dân Việt bị lừa bán sang xứ này để lao động bất hợp pháp. Vào tối thứ Hai ngày 4/7, bộ công an cho biết tình trạng người Việt bị cưỡng bức sang Campuchia làm việc tại các sòng cờ bạc vẫn diễn biến phức tạp. Những kẻ cầm đầu cưỡng bức lao động VN, đòi tiền chuộc và cưỡng đoạt tải sản đều là Tàu Cộng và có sự tham dự của người Việt ở Campuchia.

Những nơi diễn ra làn sóng này tập trung tại các khu vực Bà Vẹt thuộc tỉnh Svaytieng, Banteay Meanchay thuộc tỉnh Poipet, thành phố Sihanoukville và thủ đô Phnom Penh. Các nạn nhân bị lừa bán có độ tuổi từ 18 đến 35, sau khi sang Campuchia bị ép làm việc từ 12 đến 16 tiếng mỗi ngày, hoặc bị ép gọi về cho gia đình để nạp tiền chuộc từ 3 đến 30 ngàn Mỹ kim.

4/ NỔ SÚNG TRONG LỄ ĐỘC LẬP Ở CHICAGO, 6 NGƯỜI CHẾT.

Ít nhất là 6 người chết và 20 người khác bị thương khi một hung thủ từ trên cao nổ súng bắn vào cuộc diễn hành mừng lễ độc lập 4/7 ở Highland Park, một khu ngoại ô giàu có ở thành phố Chicago, Hoa Kỳ.

Các giới chức Mỹ cho biết là 6 người đã thiệt mạng và 24 người khác được đưa đến bệnh viện, với một khẩu súng trường được tìm thấy. Cảnh sát đang truy lùng một người đàn ông da trắng từ 18 đến 20 tuổi.

Vụ nổ súng nói trên xảy ra trong lúc bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ sau vụ thảm sát vào ngày 24/5 đã khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng tại trường tiểu học ở Uvalde thuộc tiểu bang Texas.

Vụ nổ súng sẽ khơi lại cuộc tranh luận của người Mỹ về việc kiểm soát súng, và liệu các biện pháp chặt chẽ hơn có thể ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt xảy ra thường xuyên ở Mỹ hay không.

5/ KHU VỰC LUHANSK HOÀN TOÀN RƠI VÀO TAY QUÂN NGA.

Theo mệnh lệnh mới nhất của tổng thống Nga, quân Nga sẽ dồn mọi nỗ lực để đánh chiếm toàn bộ khu vực Donetsk, sau khi đã buộc quân Ukraine rút khỏi thành phố Lysychansk tan nát vì bom đạn.

Sau khi từ bỏ nỗ lực tấn công thủ đô Kiev, trong những tuần đầu cuộc chiến, Nga đã tập trung chiến dịch quân sự của họ vào trung tâm kỹ nghệ Donbass bao gồm các khu vực Luhansk và Donetsk, nơi phe ly khai thân Moscow đã chiến đấu chống Ukraine từ năm 2014.

Tỉnh trưởng khu vực Luhansk, ông Serhiy Gaidai, nói với báo chí là việc mất Lysychansk không có gì quan trọng vì quân Ukraine cần phải giành chiến thắng cuối cùng, chứ không cần phải chiến thắng ở thành phố này. Việc rút lui khỏi nơi đó là điều rất đau đớn nhưng không có nghĩa là Ukraine đã thua cuộc.

Ông Gaidai cho biết việc rút quân khỏi Lysychansk là chiến dịch được trung ương hoạch định, diễn ra có trật tự trong lúc quân Ukraine bị bao vây tứ phía. Hiện mục tiêu số 1 của quân Nga là vùng Donetsk.

You May Also Like