TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 01 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN01072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 01 tháng 07 năm 2022

TỔNG BÍ THƯ CSVN LẠI MẠNH MIỆNG VỀ CHỐNG THAM NHŨNG

Vào hôm qua, thứ Năm 30/6, ông Nguyễn Phú Trọng, người ngồi ghế Tổng bí thư CSVN suốt 3 nhiệm kỳ, cho biết đã có hơn 7 ngàn đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng trong 10 năm qua và nhắc lại là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” khi tệ nạn này là một trong những nguy cơ tồn vong của chế độ.

Khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của mình, ông Trọng cho biết trong vòng 10 năm qua đã thi hành kỷ luật 2700 tổ chức đảng, hơn 167 ngàn đảng viên bị cảnh cáo hay kỷ luật, bao gồm cả các ủy viên bộ chính trị, ủy viên ban chấp hành trung ương và các sĩ quan cấp tướng. Theo ông Trọng, việc kỷ luật vài người đã cứu muôn người trong xã hội và uy tín của đảng.

Cho rằng tệ nạn tham nhũng là “khuyết tật bẩm sinh” của quyền lực, ông Trọng ra lệnh phải hoàn thiện đồng bộ về xây dựng, chỉnh đốn đảng, phải bịt kín các kẽ hở để không thể tham nhũng. Ngoài ra ông Trọng cũng yêu cầu phải kiểm soát hữu hiệu các tài sản và thu nhập của các đảng viên đang nắm quyền lực, đồng thời “bác bỏ các luận điệu sai trái của các thế lực phản động”.

Báo chí quốc doanh loan tin rằng tệ tham nhũng tại VN đã được cải thiện hơn 30 bậc trong 10 năm qua trong bảng xếp hạng của thế giới và đang xếp hạng trên 90 trong tổng số 180 nước. Trên thực tế, việc chống tham những chỉ là trò mị dân mà Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm cầm quyền đưa ra nhằm che đậy bản chất tham nhũng và duy trì sự cai trị của đảng cộng sản. Không thể chống tham nhũng trong một nền chính trị không chấp nhận đa nguyên, đa đảng và đàn áp, bỏ tù mọi tiếng nói góp ý hoặc chỉ trích.

HÀNG TRĂM NGÀN MỸ KIM TRONG VỤ ÁN HỐI LỘ ĐỂ ĐƯA VỀ NƯỚC

Vào hôm thứ Năm 30/6, trong khi ông Nguyễn Phú Trọng họp tổng kết thành quả chống tham nhũng trong 10 năm qua, bộ công an đã họp báo để thông tin về kết quả điều tra vụ hối lộ ở cục Lãnh sự thuộc bộ ngoại giao.

Tại cuộc họp báo này, Thiếu tướng công an Trần Thanh cho biết là tính đến hôm nay đã có 7 quan chức bị truy tố về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Các quan chức bị truy tố về tội nhận hối lộ gồm có ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng bộ ngoại giao, và bà Nguyễn Thị Lan Hương, cục trưởng lãnh sự.

Tướng Trần Thanh cho biết là kết quả điều tra ban đầu đã chứng minh được các quan chức nói trên đã nhận được hàng trăm ngàn Mỹ kim. Tuy nhiên vụ án đang trong giai đoạn điều tra, việc xác định mỗi bị quan chức nhận hối lộ là bao nhiêu vẫn chờ kết quả cuối cùng.

41 NĂM TÙ CHO 5 BỊ CÁO SAU CÁI CHẾT CỦA BINH NHẤT NGUYỄN VĂN THIÊN

Trái với lời tuyên bố của ban chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai về cái chết của binh nhất Nguyễn Văn Thiên là do tự té ngã, tòa án quân khu 5 đã tuyên án 5 bị cáo với bản án 41 năm tù vì liên quan đến cái chết này.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Lâm, cha của anh Thiên, tuyên bố là gia đình sẽ kháng cáo quyết định nói trên vì có nhiều mập mờ và uẩn khúc trong cái chết của anh Thiên. Cả 5 bị cáo bị kết tội “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”, với Trần Văn Mạo và Nguyễn Đình Tâm lãnh 9 năm rưởi tù, Trần Đức Lợi 8 năm tù, Rmah Tùy và Ksor Đim lãnh án 7 năm.

Giới báo chí lề đảng không loan tin về phiên tòa vào ngày 27/6, nhưng Luật sư Trần Đình Dũng cho biết là gia đình các bị cáo đã bồi thường 7 ngàn Mỹ kim để mai táng. Tòa án còn tuyên án thêm 6 ngàn Mỹ kim phải bồi thường tinh thần, tương đương 90 tháng lương.

Xin nhắc lại, anh Nguyễn  Văn Thiên được báo chí lề đảng loan tin đã tử vong vào ngày 7/1/2022.  Khi đó bộ quân khu 5 ra quyết định truy tố 3 bị cáo, sau khi gia đình anh Nguyễn Văn Thiên kiên quyết phản đối kết luận của bộ chỉ huy tỉnh Gia Lai là cái chết của anh là do “té ngã”.

QUÂN NGA RÚT LUI KHỎI ĐẢO RẮN VÌ BỊ UKRAINE TẤN CÔNG DỒN DẬP

Sau hơn 4 tháng bị Ukraine bắn phá liên tục, lực lượng Nga đã từ bỏ đảo Rắn, hay còn gọi là đảo Zmiinyi trong tiếng Ukraine, với tổng diện tích khoảng 14 mẫu và không có nước ngọt.

Quân Nga cho biết là quyết định này là một cử chỉ thiện chí trong việc không cản trở việc xuất cảng ngũ cốc. Tuy nhiên phía Ukraine mạnh mẽ bác bỏ điều này sau khi tấn công dồn dập vào hòn đảo này từ trên biển và trên không.

Bị quân Nga xâm chiếm vào ngày 24/2, đảo Rắn cách bờ biển Ukraine chỉ 35 cây số, tức nằm trong tầm pháo kích của quân Ukraine. Vào tháng 4 vừa qua, khả năng phòng thủ của quân Nga ở biển Hắc Hải đã suy yếu đáng kể sau vụ chìm tàu Moskba, soái hạm của hạm đội Hắc Hải.

Trong toàn bộ các cuộc tấn công của mình, Ukraine có năng lực hải quân rất hạn chế, cho nên đã không thể đổ quân lên đảo.  Việc Nga nắm được đảo Rắn khiến hải cảng Odesa hoàn toàn bị phong tỏa, đồng nghĩa với việc Ukraine không thể xuất cảng phần lớn ngũ cốc của mình.

Đây không chỉ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Ukraine, mà còn là một thành công chiến lược. Đối với Nga, đây vừa là một thất bại vừa là một cú mất mặt. Nhưng nó sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến. Trọng tâm của Nga là chinh phục toàn bộ vùng Donbas ở phía đông và nắm giữ các khu vực khác ở phía nam mà nước này đã chiếm được kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

You May Also Like