TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 24 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN24062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 24 tháng 06 năm 2022

TRÙM CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN BỊ THANH TRỪNG

Sau gần 03 tháng khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện Dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, hôm 21/6, công an Đồng Nai đã bắt bắt giam Quách Văn Đức – Nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Tín Nghĩa về hành vi “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Lưu ý, Cty Cổ phần Nhơn Trạch là một trong 30 doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Tín Nghĩa do Quách Văn Đức lãnh đạo

Quách Văn Đức ( sinh năm 1959) được mệnh danh là “ông vua đất” khi sở hữu tới 22 triệu mét vuông đất khắp Đồng Nai. Trong đó, diện tích đất quản lý, sử dụng là hơn 8,1 triệu m2; đất triển khai thực hiện dự án đầu tư là gần 14 triệu m2. Ngoài ra, cty này còn được cấp phép sử dụng khoảng 55 ha đất ở Lâm Đồng.

Đồng Nai và Lâm Đồng là hai trong số những địa phương có số lượng dân oan thuộc tốp đầu cả nước do các vụ cướp đất của quan chức, doanh nghiệp ngày một gia tăng hàng năm. Giống nhiều quan tham khác, Quách Văn Đức bị bắt vì nằm trong danh sách bị thanh trừng của đảng.

CỰU CHỦ TỊCH HÀ NỘI ĐƯỢC NGUYỄN PHÚ TRỌNG XỬ “NHẸ TAY”

Chiều 22/6, TAND Cấp cao Hà Nội tuyên án cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô. Hình phạt đã được giảm 3 năm so với bản án tòa sơ thẩm đã tuyên trước đó. Sở dĩ Nguyễn Đức Chung được giảm nhẹ vì đã “ăn năn hối cải” và tình nguyện bồi thường thiệt hại 25 tỉ đồng. Số tiền bồi thường được giải thích gồm 10 tỉ chị gái cho, 15 tỉ là vợ Chung đi vay mượn họ hàng. Tuy nhiên, người dân đều tin rằng số tiền này không đáng là bao và nó nằm trong khối tài sản kếch xù mà Nguyễn Đức Chung đã vơ vét được trong nhiều năm làm quan. Điều đáng quan tâm là tại sao Nguyễn Phú Trọng lại có vẻ “nhẹ tay” với Chung hơn trong khi nhiều cựu lãnh đạo khác khi đứng trước vành móng ngựa cũng “ăn năn”, thậm chí khóc lóc van xin như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh mà vẫn bị phớt lờ.

Trong một vụ án khác được tuyên trước đó, ông Chung bị xử 5 năm tù vì “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Như vậy, tổng hình phạt mà tướng công an, cựu chủ tịch Hà Nội nhận là 10 năm tù giam cho hai vụ án.

VN KHẲNG ĐỊNH VIỆC BỎ TÙ BÀ NGỤY THỊ KHANH LÀ ĐÚNG LUẬT PHÁP

Trả lời chất vấn của báo chí vào hôm qua, bộ ngoại giao VN lên tiếng phản đối những chỉ trích của thế giới về vụ kết án 2 năm tù đối với bà Ngụy Thị Khanh với cáo buộc trốn thuế.

Bà Ngụy Thị Khanh, 46 tuổi, giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, đã bị tòa án Hà Nội tuyên án 2 năm tù giam vói cáo buộc trốn thuế vào ngày 17/6 vừa qua. Ngay sau vụ kết án này, chính phủ các nước Mỹ, Canada, Anh và các tổ chức bảo vệ môi trường đã mạnh mẽ chỉ trích vì cho rằng đây là nỗ lực nhằm bịt miệng những nhà hoạt động cho môi trường.

Trả lời trong cuộc họp báo vào ngày 23/6 tại Hà Nội, phát ngôn nhân CSVN Lê Thị Thu Hằng ngụy biện rằng bà Ngụy Thị Khanh bị truy tố về tội trốn thuế và đã thừa nhận hành vi này.

Nói về các chỉ trích của thế giới, bà Thu Hằng khẳng định là một số ý kiến nói rằng bà Ngụy Thị Khanh bị bỏ tù vì những hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng bản chất vụ việc.

You May Also Like