Tin Tức: Thứ Tư, ngày 22/06/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 22/06/2022

      DLSN22062022 TT

1/ THỦ TƯỚNG HUN SEN TUYÊN BỐ KHÔNG XÂM CHIẾM ĐẤT VIỆT

Thủ tướng Campuchia có bài phát biểu hôm 20/6 tại biên giới tỉnh Bình Phước và tỉnh Tbong Khmum nhân dịp lễ kỷ niệm 45 năm lật đổ chế độ Pol Pot tại Campuchia.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Hun Sen khẳng định là ông không có quyền cho VN lấy đất Miên dù chỉ là một ly, và ông cũng không muốn đất Việt dù chỉ là một ly. Theo ông Hun Sen, hai nước đều không có nhu cầu lấy đất của nhau. Ông cũng nhắc nhở mọi người dân Miên là nếu cắt đất cho VN, ông không cần phải bỏ ra 41 năm để đàm phán vì VN có thể chiếm đất Miên ngay từ khi còn thống trị đất nước.

Ông Hun Sen nhắc đến việc hai nước ký xong văn kiện công nhận thành quả 84% phân giới và đang đàm phán về 16% về phần còn lại. Tuy nhiên ông cho biết là cửa ải quốc tế giữa hai tỉnh Bình Long và Tbong Khmum vẫn chưa được hai bên thỏa thuận.

Vào tháng 6 vừa qua, phía Campuchia đã khởi công dự án cải tạo căn cứ hải quân Realm thuộc tỉnh Sihanoukville, với dự định cho Trung Cộng xử dụng một phần căn cứ này, gây lo ngại cho các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là VN.

2/ MẠNG LƯỚI CAN KÊU GỌI VN PHẢI TRẢ TỰ DO CHO BÀ NGỤY THỊ KHANH

Ba ngày sau khi bạo quyền VN kết án nhà môi trường Ngụy Thị Khanh, Mạng lưới Hành động Khí hậu (CAN), gồm khoảng 1500 tổ chức phi chính phủ từ hơn 130 nước, đã đồng loạt ký tên vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho bà Khanh và những người đấu tranh cho môi trường.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm 20/6, tổ chức CAN lên án việc bỏ tù bà Ngụy Thị Khanh, một người chống nhiệt điện than và là người Việt đầu tiên được giải thưởng danh giá Goldman về môi trường. Tổ chức này nhấn mạnh là trong thời gian qua, bạo quyền VN đã thẳng tay đàn áp các nhà hoạt động môi trường và bỏ tù bằng các cáo buộc ấm ớ như “trốn thuế”.

Bà Tasneem Essop, giám đốc tổ chức CAN, nhận định là việc đàn áp và sách nhiễu những nhà hoạt động môi trường và các nhóm xã hội dân sự là một xu hướng nguy hiểm đối với thế giới. Bà Essop cho biết là các tổ chức bảo vệ môi trường đang theo dõi sát tình hình, không chỉ riêng ở VN, và đoàn kết với mọi người đang chiến đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn.

3/ HAI NGƯỜI MỸ BỊ BẮT Ở UKRAINE KHÔNG ĐƯỢC CÔNG ƯỚC GENEVA BẢO VỆ

Hai công dân Mỹ bị bắt được ở Ukraine đã gây nguy hiểm cho quân Nga và phải bị quy trách nhiệm cho những tội ác đó, theo tuyên bố của ông Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của điện Cẩm Linh.

Hai cựu chiến binh nói trên là ông Alexander Drueke và Andy Huynh. Trong cuộc phỏng vấn của đài NBC, ông Peskov cho biết cả hai là lính đánh thuê và đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên đất Ukraine, gây nguy hiểm cho quân Nga. Khi bị gặng hỏi về các tội ác mà họ gây ra, ông Peskov thừa nhận là vẫn chưa biết rõ, nhưng khẳng định là họ sẽ không được công ước Geneva bảo vệ về tù binh chiến tranh.

Hiện vẫn chưa rõ về tình trạng giam giữ hai người này vì không ai biết là họ đang nằm ở đâu, theo lời ông Peskov. Liệu họ có trực diện với án tử hình hay không, ông Peskov cho biết là tùy theo kết luận điều tra.

4/ ĐÀI LOAN LẠI ĐƯA CHIẾN ĐẤU CƠ LÊN NGĂN CHẬN MÁY BAY TRUNG CỘNG

Đài Loan vào ngày thứ Ba 21/6 đã điều động các chiến đấu cơ lên ngăn chận 29 máy bay Trung Cộng trong vùng nhận diện phòng không của đảo quốc này.

Vụ xâm nhập mới nhất của Trung Cộng bao gồm 17 chiến đấu cơ, 6 oanh tạc cơ cùng với các máy bay chống tàu ngầm và một máy bay tiếp liệu trên không. Trong hai năm qua, Trung Cộng thường xuyên xâm nhập vào không phận Đài Loan ở phía tây nam, gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan gọi các hoạt động nói trên của Trung Cộng là “chiến tranh vùng xám” nhằm thử thách phản ứng của đảo quốc này.

Trong vụ xâm nhập mới nhất nói trên, các máy bay Trung Cộng đã bay vào eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Đài Loan và Philippines, trước khi quay trở về Hoa Lục. Đây là vụ xâm nhập lớn nhất kể từ khi 30 máy bay Trung Cộng xâm nhập vào ngày 30/5.

5/ KÝ GIẢ NGA ĐẤU GIÁ NOBEL HÒA BÌNH ĐỂ TRỢ GIÚP CHO TRẺ EM UKRAINE

Ông Dmitry Muratov, người đoạt giải Nobel Hòa Bình vào năm 2021 và là chủ bút của một tờ báo độc lập cuối cùng ở Nga, đã bán đấu giá huy chương này lên tới 103 triệu Mỹ kim để cứu trợ trẻ em Ukraine di tản vì chiến tranh.

Toàn bộ số tiền thu được từ cuối đấu giá, trùng với ngày Tỵ nạn Thế giới 20/6, sẽ hỗ trợ cho các trẻ em Ukraine, theo tổ chức Heritage Auctions đứng chủ trì cuộc đấu giá ở New York.

Tờ Novaya Gazeta của ông Muratov đã chỉ trích dữ dội Tổng thống Nga Vladimir Putin và bị đình chỉ hoạt động ở Nga vào tháng 3 năm nay vì các bài tường trình về cuôc chiến Ukraine. Ông Mutarov từng bị tạt sơn vào tháng 4 vừa qua. Cuộc đấu giá của ông Mutarov đã phá kỷ lục của bất cứ huy chương Nobel nào trước đây, chỉ vào khoảng 5 triệu Mỹ kim.

Ông Muratov, người đồng sáng lập tờ Novaya Gazeta vào năm 1991, đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021 cùng với bà Maria Ressa của Philippines về điều mà ủy ban Giải Nobel mô tả là “những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho dân chủ và hòa bình lâu dài.”

You May Also Like