THẾ GIỚI TUẦN QUA: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 06 năm 2022

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN18062022bis TGTQ

Hải Sơn: Vâng. Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có hai việc đáng quan tâm trong tuần qua, và chúng tôi muốn được nghe ý kiến của ông. Trước nhất là chuyện lãnh đạo ba nước hàng đầu của Liên Âu, gồm tổng thống Pháp, thủ tướng Đức, và thủ tướng Ý cùng với tổng thống Rumani tuyên bố trong cuộc họp báo chung với tổng thống Ukraine tại Kiev rằng sẵn sàng trao quy chế “ứng viên tức thì” cho Ukraine. Theo ông, ý nghĩa chính trị của sự kiện này là gì, thưa ông Nguyên?

2. Hôm thứ Sáu 17/6, chiếc hàng không mẫu hạm Phúc Kiến đã được hạ thủy ngoài khơi Thượng Hải. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washignton trên vấn đề Đài Loan, cũng như việc Trung cộng vừa tạo nền tảng pháp lý cho việc gởi quân ra bên ngoài ở dạng chiến dịch quân sự đặc biệt giống như Nga. Ông có nhận xét gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

 

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết hai trong số những diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like