Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/06/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN13062022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/06/2022

1) THÊM MỘT TÂN BINH CHẾT BẤT THƯỜNG TRONG QUÂN NGŨ

Nạn nhân là binh nhất Lý Văn Phương, 22 tuổi, lính nghĩa vụ tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, có trụ sở tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Lý Văn Phương được cho là đã không có mặt ở đơn vị khoảng 25 giờ đồng hồ, trước khi thi thể của anh được phát hiện vào lúc18:30 ngày 10/6. Đại diện Trường Sĩ quan Lục Quân nói là đang điều tra nguyên nhân cái chết của Phương và sẽ “xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan, nếu có”.

Đây là vụ tân binh tử vong mới nhất được nhắc đến. Trước đó, dư luận rúng động vì cái chết bất thường của Trần Đức Đô và Nguyễn Văn Thiên chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm 2021. Nhiều chi tiết, bằng chứng cho thấy cả hai tân binh này đều bị đánh đập, tra tấn đến chết. Như các vụ án trước, quân đội đều “hứa là sẽ điều tra” nhưng lại kết hợp với công an để khủng bố và đe dọa gia đình nạn nhân, nhằm ngăn cản trong việc tìm ra sự thật. Không những thế, nhà nước ngăn chận mọi thông tin liên quan và áp đặt biện pháp trừng trị đối với mọi thành phần dân chúng, khi đưa tin hoặc bình luận sự việc lên mạng xã hội.

2) TỈNH KHÁNH HÒA ĐIỀU TRA VỀ CÁC RẶNG SAN HÔ BỊ CHẾT HÀNG LOẠT

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ra lệnh khẩn cấp kiểm tra những thông tin về các rặng san hô ngàn năm ở Nha Trang bị chết hàng loạt.

Trong thời gian qua, khi ngành du lịch mở cửa, nhiều du khách đến Nha Trang để dự các tour lặn biển đều tỏ ra tiếc nuối, vì các rặng san hô ở Hòn Mun bị chết hàng loạt chỉ còn lại cảnh hoang tàn, xơ xác. Hòn Mun là vùng được bảo vệ nghiêm ngặt vì có hệ sinh thái phong phú nhất nước.

Theo ban quản trị vịnh Nha Trang, san hô tại đây chết là do bão tố, biến đổi khí hậu và nhiệt độ nước biển gia tăng. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Tác An, cựu viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, các nguyên nhân nói trên đều đúng nhưng còn một nguyên nhân rất lớn là do tác động của con người, cụ thể là có hàng loạt công trình lấn biển.

Khu bảo tồn vịnh Nha Trang gồm có các hòn đảo như: Hòn Mun, Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Cau và Hòn Vung, chiếm diện tích hơn 160 cây số vuông. Ông An cho biết là các rặng san hô đã chết trắng sau hàng ngàn năm, thậm chí cả triệu năm, vì thế việc phục hồi các rặng san hô này có thể xem là vô vọng.

3) TRUNG CỘNG TUYÊN BỐ SẼ ĐÁNH ĐẾN CÙNG NẾU ĐÀI LOAN ĐỘC LẬP

Tuyên bố tại cuộc đối thoại Shangri-la, bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng vào hôm Chủ nhật 12/6 tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để ngăn chận việc Đài Loan giành độc lập.

Cuộc đối thoại năm nay đã nóng lên với lời tuyên bố hung hăng nói trên về vấn đề Đài Loan, một đảo quốc mà Trung Cộng tự xem là phần đất của mình. Một ngày trước đó, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, tuyên bố Trung Cộng có các hành động quân sự gây “bất ổn” trong khu vực. Ông cho biết đã có một số lượng kỷ lục máy bay Trung Cộng áp sát Đài Loan mỗi ngày, gây “xói mòn hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ngay lập tức bộ trưởng Trung Cộng, Ngụy Phượng Hòa đáp trả gay gắt là Bắc Kinh không có “sự lựa chọn nào khác”, ngoài việc phải chiến đấu nếu như có những nỗ lực muốn chia tách Đài Loan ra khỏi Trung Cộng. Cũng theo họ Ngụy, Trung Cộng sẽ chiến đấu bằng mọi giá và chiến đấu đến cùng, không ai có thể đánh giá thấp quân đội Trung Cộng trong việc bảo vệ chủ quyền của mình.

Trước đó vào hôm thứ Sáu 10/6, hai vị bộ trưởng Mỹ – Tàu đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên kéo dài gần 1 giờ đồng hồ bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh Shangri-la, vấn đề Đài Loan đã gây bất mãn cho cả hai bên. Vào cuối tháng qua, Đài Loan cho biết đã huy động chiến đấu cơ bay lên xua đuổi 30 máy bay của Trung Cộng tiến vào vùng nhận diện phòng không.

4)  DỊCH VŨ HÁN LẠI BỘC PHÁT MẠNH TẠI HOA LỤC

Số người bị nhiễm đang tăng cao tại Hoa Lục vào hôm Chủ nhật 12/6, giữa lúc thủ đô Bắc Kinh bộc phát đợt lan nhiễm mới ở khu phố đêm, trong khi vùng Nội Mông đang trở thành ổ dịch mới.

Ủy ban Y tế Trung Cộng vào hôm qua ghi nhận tổng cộng 196 người bị nhiễm dịch Vũ Hán tại đại lục, trong đó 122 người có triệu chứng và số còn lại chưa có triệu chứng nào. Khu tự trị Nội Mông có 86 người, với ổ dịch lớn nhất là tại thành phố Erenhot khi có 409 người bị nhiễm trong 9 ngày qua. Thành phố này đã bị phong tỏa từ mấy tuần qua và đến ngày 2/6 đã thực hiện 9 đợt xét nghiệm.

Tại Bắc Kinh có 65 trường hợp bị nhiễm mới, liên quan đến đợt bộc phát tại một quán rượu ở quận Triều Dương nổi tiếng sinh hoạt về đêm và lan ra 14 quận còn lại từ ngày 9/6. Đợt bộc phát này chỉ xảy ra hơn một tuần, sau khi Bắc Kinh khôi phục hoạt động sau đợt dịch vào tháng 5.

Theo ủy ban quốc gia nói trên, Thượng Hải có thêm 29 người bị nhiễm dịch, toàn bộ cư dân tại 15 quận của thành phố phải xét nghiệm trong tuần này. Tính đến 3 giờ chiều hôm qua, Bắc Kinh báo cáo có gần 2,000 người bị nhiễm kể từ ngày 22/4. Cho đến nay, đất nước với 1,4 tỉ dân này đã ghi nhận ​​hơn 5,000 người tử vong vì dịch Vũ Hán.

You May Also Like