Tin Tức: Thứ Ba, ngày 31/05/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN31052022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 31/05/2022

1)  HÀ NỘI LÀ Ổ NUÔI GẤU LẤY MẬT LỚN NHẤT NƯỚC.

Thủ đô Hà Nội vẫn là ổ nuôi gấu lấy mật lớn nhất nước, với 149 con gấu đang bị nuôi nhốt tại tư gia, chiếm 51% số gấu đang bị giam cầm trên toàn quốc.

Con số này được nêu lên trong một hội nghị vào chiều hôm qua, thứ Hai ngày 30/5, với các tổ chức bảo vệ loài gấu lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền thành phố Hà Nội nên có hành động quyết liệt để chấm dứt tình trạng nuôi gấu lấy mật một cách dã man ở VN.

Cần biết là chiến dịch giải cứu các con gấu bị giam nhốt để lấy mật tại VN đã được thực hiện từ 17 năm trước. Vào năm 2005, hơn 4 ngàn con gấu đã được đăng bạ và gắn chíp điện tử để ngăn chận tệ nạn này. Đến hôm nay, cả nước chỉ còn 294 con gấu bị giam cầm tại nhà, với Hà Nội vẫn là nơi giam giữ 149 con.

Vào đầu năm nay, trước áp lực của các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, nhà cầm quyền Hà Nội yêu cầu huyện Phúc Thọ, nơi có ổ nuôi gấu lớn nhất nước với 139 con, phải giám sát điều kiện giam nhốt các con gấu này.

2)  QUÂN NGA Ồ ẠT TIẾN VÀO NGOẠI Ô THÀNH PHỐ SEVERODONETSK.

Các cuộc giao tranh dữ dội đang diễn ra chung quanh Severodonetsk, thành trì cuối cùng của Ukraine ở khu vực Lugansk, với quân Nga dồn nỗ lực tấn chiếm thành phố này trong mấy ngày qua.

Giới chức Ukraine cho biết là quân Nga xử dụng chiến thuật “tiền pháo hậu xung”, với các cuộc pháo kích và oanh kích suốt nhiều tiếng đồng hồ trước khi xe tăng và bộ binh tấn công vào vùng ngoại ô. Tuy nhiên phía quân Nga đã tổn thất nặng nề vì sức kháng cự mãnh liệt của quân Ukraine ở thành phố này, với xác binh sĩ Nga bốc mùi hôi thối dưới thời tiết nóng bức.

Tỉnh trưởng Lugansk, ông Serhiy Gaidai, cho biết là gần 90% cơ sở hạ tầng và nhà cửa tại Severodonetsk đã bị tàn phá bởi các cuộc oanh kích của Nga. Ông cho biết là trong 3 ngày qua, quân Nga liên tục mở các cuộc “tiền pháo hậu xung”, bất chấp các thiệt hại về quân số.

Trong diễn văn trên truyền hình vào hôm qua, Tổng thống Volodymyr Zelenski cho biết mục tiêu hàng đầu của quân Nga là bằng mọi giá phải tiến chiếm được Severodonetsk, theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó ở miền Nam, quân Ukraine đã mở cuộc phản công để chiếm lại thành phố Kherson bị rơi vào tay quân Nga vào cuối tháng 3. Đây là thành phố chiến lược của Ukraine ở biển Hắc Hải, nắm vai trò quan trọng trong việc xuất cảng nông sản ra thế giới.

3)  KHỐI ÂU CHÂU VẪN TRANH CÃI VỀ VIỆC TẨY CHAY DẦU KHÍ CỦA NGA.

Sau nhiều tuần tranh cãi, khối Liên hiệp Âu châu vẫn không đạt được sự đồng thuận về việc ngưng mua dầu khí của nước Nga.

Trong lời giải thích đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 30/5, bà Ursula Von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Âu châu, tuyên bố là việc cấm vận đột ngột của khối khiến Nga sẽ có lợi nhiều hơn để bán dầu khí cho các nước và có thêm tài chánh để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine. Chính vì thế, bà thú nhận là khối Âu châu không thể tiến hành việc tẩy chay này ngay được.

Cần biết là kể từ khi nước Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24/2, khối Âu châu đã áp đặt 5 chương trình trừng phạt kinh tế đối với Nga. Tuy nhiên chương trình trừng phạt thứ 6 đang gặp bế tắc vì nhiều nước Âu châu đang lệ thuộc vào nguồn dầu khí của Nga.

4) BA MƯƠI MÁY BAY TRUNG CỘNG LẠI XÂM PHẠM KHÔNG PHẬN ĐÀI LOAN.

Quân đội Đài Loan vào hôm thứ Hai 30/5 cho biết là đã điều động hàng chục chiến đấu cơ bay lên ngăn chận 30 máy bay Trung Cộng đang tiến vào không phận của đảo quốc này.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất của Trung Cộng kể từ mấy tháng qua, với đa số là chiến đấu cơ và oanh tạc cơ. Giới chức Đài Loan tin rằng các vụ xâm nhập của Trung Cộng là nhằm gây khủng hoảng và bào mòn ý chí của quân đội Đài Loan.

Theo thông cáo của Đài Loan, vụ xâm nhập mới nhất diễn ra ở phía Đông Bắc quần đảo Pratas thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan. Hàng chục chiến đấu cơ Đài Loan đã bay lên ngăn cản và cảnh cáo các máy bay Trung Cộng, trong khi các giàn phi đạn phòng không cũng nhận lệnh chuẩn bị khai hỏa.

Quân đội Trung Cộng đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô sát Đài Loan để trả đũa lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden là Hoa Kỳ sẽ can thiệp bằng quân sự nếu Trung Cộng mở cuộc tấn công đảo quốc này.

5)  XUNG ĐỘT TẠI MỎ VÀNG Ở PHI CHÂU, HÀNG TRĂM NGƯỜI CHẾT.

Một cuộc giao chiến dữ dội giữa hai nhóm đào vàng ở miền Bắc Cộng hòa Chad, một quốc gia ở Phi châu, đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vào ngày 23/5 vừa qua.

Bộ trưởng quốc phòng Chad, trung tướng Daoud Yaya Brahim, cho biết cuộc giao chiến bắt nguồn từ cuộc tranh cãi giữa hai phu đào vàng, sau đó trở thành cuộc giao chiến giữa hai nhóm người Mauritani và Libya. Nơi diễn ra cuộc chiến đẫm máu nói trên là tại khu vực Kouri Bougoudi ở miền Bắc, với nhiều mỏ vàng được tìm thấy ở vùng núi hoang vu và hiểm trở nên nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

Từ mấy năm qua, rất nhiều người dân ở các nước láng giềng như Nigeria, Libya và Sudan đã đổ xô đến khu vực này để khai thác vàng. Sau cuộc xung đột vừa nêu, chính quyền Chad đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các mỏ vàng cho đến khi có thông báo mới, đồng thời đưa quân đội đến trú đóng để bảo đảm an ninh.

 

You May Also Like