Tin Tức: Thứ Ba, ngày 17/05/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN17052022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 17/05/2022

1) TNLT LÊ ANH HÙNG BỊ ĐƯA VỀ LẠI TRẠI GIAM.

Gần 3 năm sau khi bị đưa vào bệnh viện tâm thần để ép buộc nhận tội, bộ công an VN đã chuyển tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng về lại trại giam Hà Nội.

Trong quyết định được ký vào ngày 9/5, công an Hà Nội cho biết “đã đình chỉ thi hành biện pháp chữa bệnh” tại bệnh viện tâm thần và phục hồi điều tra vụ án đối với ông Lê Anh Hùng để chuẩn bị đưa ra xét xử trước tòa án. Một ngày sau đó, ông Hùng bị chuyển về trại tạm giam số 1 ở Hà Nội.

Nhà báo Lê Anh Hùng, một cộng tác viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, đã bị bạo quyền Hà Nội bắt giam vào tháng 7 năm 2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”. Vì cương quyết không ký vào biên bản nhận tội nói trên, ông Hùng bị công an đưa đến bệnh viện tâm thần nhằm tra tấn tinh thần gần 3 năm qua.

Bà Trần Thị Niệm, mẹ của ông Hùng, cho biết là ông sẽ bị mang ra xét xử trong vài tháng tới, theo thông báo của công an. Bà cho biết thêm là trong thời gian bị xiềng xích trong bệnh viện tâm thần, ông Hùng thường xuyên bị chích thuốc an thần và bị tra tấn.

Cần nói thêm, bệnh viện tâm thần Hà Nội trở thành một công cụ của công an trong việc tra tấn tinh thần giới bất đồng chính kiến. Hiện bà Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà đấu tranh cho giới tù nhân lương tâm, cũng bị cầm tù tại bệnh viện này.

2)  HÀ NỘI ĐÌNH HOÃN PHIÊN XỬ PHÚC THẨM TNLT TRỊNH BÁ PHƯƠNG.

Tòa án Hà Nội đã bất ngờ loan báo là sẽ đình hoãn phiên xử phúc thẩm đối với hai tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Theo thông báo trước đây, phiên tòa dự trù diễn ra vào ngày 19/5, nhưng sau khi hủy bỏ tòa án lại không cho biết là sẽ đình hoãn cho đến khi nào. Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Phương, cho biết là lý do mà tòa án đưa ra là vì có “sự thay đổi trong kế hoạch”.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương, cũng chỉ biết được việc đình hoãn qua thông báo của ông Miếng. Bà Thu nói thêm là gia đình rất ít khi được tòa án VN thông báo về lịch trình xét xử các thân nhân như mẹ chồng Cấn Thị Thêu và em chồng Trịnh Bá Tư trong các phiên xử trước đây.

Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 6 năm 2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” sau khi phổ biến trên mạng các chi tiết về vụ thảm sát cụ Lê Đình Kình 84 tuổi trong vụ 3 ngàn công an tấn công vào xã Đồng Tâm lúc rạng sáng ngày 9/1/2019.

Cả hai bị tòa sơ thẩm kết án 10 và 6 năm tù vào cuối năm ngoái nhưng khẳng định là mình vô tội. Trong phiên xử, ông Phương tố cáo là công an Hà Nội đã tra tấn ông để ép buộc nhận tội.

3)   THÊM MỘT QUAN THAM VN BỊ BẮT GIAM CÓ TÀI SẢN BẠC TRIỆU.

Báo chí lề đảng và người dân VN đang tập trung chú ý đến khối tài sản lên đến vài chục triệu Mỹ kim của ông Phạm Hồng Hà, người vừa bị công an tống giam với cáo buộc lem nhem về các dự án trong thời gian giữ chức chủ tịch thành phố Hạ Long.

Các hình ảnh mà công an tung ra cho thấy ông Hà sở hữu một dinh thự tráng lệ và 4 chiếc xe đắt tiền. Dinh thự rộng 400 thước vuông, tọa lạc tại một vị trí có giá hơn 20 ngàn Mỹ kim một thước vuông, với phí tổn xây dựng hơn 3 triệu Mỹ kim. Bốn chiếc xe hơi mà công an vừa tịch thu là hai chiếc Lexus, một chiếc Vinfast Lux và một chiếc Mercedes E300.

Bày tỏ sự kinh ngạc về khối tài sản khổng lồ này, tờ báo Người Lao Động đặt câu hỏi là  một quan chức cấp huyện, với mức lương không cao, muốn có được một căn nhà khang trang là điều rất khó, huống chi lại sở hữu những chiếc xe sang trọng có giá “vài tỷ đồng”.

Ông Phạm Hồng Hà đã về hưu từ tháng 9 năm 2020. Ông bị công an bắt giam vì dính líu đến các vụ lem nhem tài chánh của ban quản trị vịnh Hạ Long.

You May Also Like