TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 06 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN06052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 06 tháng 05 năm 2022

VIỆT NAM CÓ THÊM MỘT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM MỚI CÓ TÊN TRẦN HOÀNG HUẤN

Danh sách tù nhân lương tâm tại VN lại có thêm một người nữa là ông Trần Hoàng Huấn 34 tuổi, một cư dân ở thành phố Mỹ Tho vừa bị bạo quyền tỉnh Tiền Giang tuyên án 8 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Theo cáo trạng, ông Huấn đã mở trang Huan Tran trên Facebook vào ngày 11/9/2020 để phổ biến 186 bài viết có nội dung xuyên tạc và bôi nhọ chế độ và giới lãnh đạo CSVN. Trước đó, vào ngày 26/3/2020, ông Trần Hoàng Huấn đã bị sở thông tin tuyên thông tỉnh Tiền Giang phạt vạ 12 triệu đồng với cáo buộc “tung tin đồn nhảm, bôi nhọ nhiều cơ quan và quan chức của tỉnh”.

Tờ báo Công an cho biết thêm là vào hai năm 2016 và 2017, ông Huấn cũng bị công an mời lên đồn để hăm dọa. Đến ngày 4/8 năm ngoái, công an Tiền Giang bắt giam và truy tố ông Trần Hoàng Huấn với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

MỘT CÔNG TY NHẬT MỞ DỰ ÁN THU GOM RÁC NHỰA Ở VÙNG BIỂN VIỆT NAM

Công ty Mitsui OSK của Nhật sắp thực hiện dự án thu gom rác nhựa ở vùng biển VN vào mùa hè năm tới, dưới sự viện trợ của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản.

Đúng ra thì dự án này sẽ bắt đầu vào mùa hè năm nay nhưng vấp phải trở ngại về thủ tục hành chánh của VN và hiện chưa được nhà cầm quyền VN chấp thuận. Là một công ty vận tải đường biển, công ty Mitsui OSK cam kết sẽ thiết lập một mạng lưới thu gom rác nhựa trên biển, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành duyên hải VN.

VN hiện là một trong các nước có rác nhựa thải ra biển lớn nhất thế giới, lên đến cả triệu tấn mỗi năm, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

ĐA SỐ TIỆM THUỐC TÂY Ở VIỆT NAM ĐỀU BÁN THUỐC KHÁNG SINH VÔ TỘI VẠ

Kết quả một nghiên cứu mới nhất của đại học Sydney – Úc cho thấy đa số tiệm thuốc tây ở VN đang công khai bán thuốc kháng sinh cho người dân mà không cần có đơn toa bác sĩ.

Hành động vô trách nhiệm nói trên đã khiến cho Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý vì nguy cơ các vi khuẩn sẽ kháng thuốc, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu nói trên đến từ việc khảo sát 949 tiệm thuốc tây ở 40 quận huyện thuộc hai miền nam – bắc VN. Giới nghiên cứu đã giả dạng làm người đến tiệm mua thuốc cho chính mình hay thân nhân bị viêm họng hay tiêu chảy, tức hai chứng bệnh thông thường không cần phải uống thuốc kháng sinh. Kết quả cho thấy là hơn 90% các tiệm thuốc đều sẵn sàng bán thuốc kháng sinh cho người mua mà không cần yêu cầu phải có toa bác sĩ.

FIJI TỊCH THU MỘT DU THUYỀN CỦA TỶ PHÚ NGA THEO YÊU CẦU CỦA MỸ

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, giới chức Fiji vào hôm thứ Năm 5/5 đã tịch thu chiếc du thuyền có trị giá 300 triệu Mỹ kim của tỷ phú Nga Suleiman Kerimov.

Trước đó vào hôm thứ Ba 3/5, một tòa án Fiji đã ra phán quyết cho phép tịch thu chiếc du tuyền sang trọng nói trên, theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Chiếc du thuyền có tên Amadea đã cập cảng Fiji vào 3 tuần trước sau khi nhổ neo từ Mexico.

Cần biết là tỷ phú Kerimov nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì cuộc xăm lăng Ukraine của Nga. Vào hai năm 2014 và 2018, tỷ phú Kerimov cũng bị Hoa Kỳ trừng phạt sau khi Nga xâm chiếm bán đảo Crimea và tham chiến ở Syria. Giới chức Mỹ khẳng định ông Kerimov là một trong những tàu phiệt Nga trở nên giàu có là nhờ có mối quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo cao cấp của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin.

Vào hôm qua, chủ tịch Nghị viện Âu châu tuyên bố ủng hộ việc tịch thu và phát mãi những tài sản của Nga đang bị phong tỏa ở các nước. Ông Charles Michel tuyên bố các khoản tiền này nên được xử dụng vào việc tái thiết đất nước Ukraine bị tàn phá bởi cuộc xâm lăng của Nga.

You May Also Like