TIN TỨC: Thứ Tư, ngày 27 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Trường An trình bày sau đây.

      DLSN27042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Tư, ngày 27 tháng 04 năm 2022

NHÀ ĐẤU TRANH ĐINH VĂN HẢI BỊ KẾT ÁN 5 NĂM TÙ

Danh sách tù nhân lương tâm tại VN lại có thêm một người nữa là ông Đinh Văn Hải, một người bất đồng chính kiến với chế độ, vừa bị bạo quyền tỉnh Lâm Đông kết án 5 năm tù vào hôm qua, thứ Ba 26/4.

Tương tự như nhiều tù nhân lương tâm khác, ông Hải bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” chỉ vì trình bày trên mạng các quan điểm khác biệt với chế độ.

Gia đình ông Hải cho biết là họ không hề nhận được bất cứ thông báo nào về phiên xử vào hôm qua. Thay vào đó, gia đình chỉ biết được tin tức từ nhóm thiện nguyện hỗ trợ pháp lý cho người tàn tật vì ông Hải cũng là người tàn tật.

Ông Đinh Văn Hải 48 tuổi bị công an Lâm Đồng bắt giam vào tháng 10 năm ngoái với cáo buộc nói trên. Tuyên bố tại phiên tòa, ông Hải thừa nhận là đã tung lên mạng các bài viết phê phán chế độ nhưng với mục đích là muốn đất nước phát triển tốt đẹp, chứ không muốn chống phá đảng và nhà nước. Ông cũng bày tỏ ước muốn về một chế độ đa đảng để người dân có thể lựa chọn người xứng đáng.

VIỆT NAM VẪN DUY TRÌ THỦ ĐOẠN MANG DÂN RA ĐẤU TỐ TRƯỚC CÔNG CHÚNG

Mặc dù tự xưng là chế độ pháp trị và có nhân quyền, nhưng bạo quyền VN vẫn duy trì hình thức man rợ là mang dân ra đấu tố trước công chúng.

Vụ đấu tố mới nhất vừa diễn ra vào hôm thứ Hai 25/4 tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước, với nạn nhân là ông Trần Văn Như 53 tuổi đã tung lên mạng một số bài viết phê phán chế độ CSVN. Theo cáo trạng của công an Bình Phước, ông Như đã gia nhập các tổ chức mà họ gọi là “phản động”, chuyên đang tải các bài viết bôi nhọ và xuyên tạc đảng CSVN cũng như lãnh tụ HCM.

Tuy nhiên tờ báo Công An khi đưa ra cáo trạng nói trên lại không nói rõ là ông Như đã tham gia vào các tổ chức nào.

Trong một diễn biến khác, tù nhân chính trị Lê Trọng Hùng vừa gặp được thân nhân sau khi bị mang ra xét xử phúc thẩm một cách âm thầm vào ngày 20/4. Vào hôm 22/4, gia đình đã được phép gặp mặt ông sau một năm bị bắt giam và kết án tù.

Năm nay 43 tuổi, ông Hùng từng là giáo viên trung học ở quận Đống Đa – Hà Nội, đến năm 2015 thì xin nghỉ việc sau khi tố cáo các lem nhem của ban giám hiệu. Ông thành lập đài truyền hình trực tuyến CHTV, nội dung vạch trần các sai trái của chế độ và hành vi tham nhũng. Ông Hùng bị bắt giam vào tháng 3 năm ngoái sau khi nạp đơn ứng cử vào quốc hội với tư cách ứng viên độc lập. Ông bị tòa sơ thẩm kết án 5 năm tù vào cuối tháng 12 năm ngoái.

40 NƯỚC NHÓM HỌP TẠI ĐỨC ĐỂ VIỆN TRỢ VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Hoa Kỳ và 40 nước đồng minh đã nhóm họp tại căn cứ Ramstein ở Đức để thảo luận về việc gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm đánh bại quân Nga xâm lược.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, là chủ tọa phiên họp nói trên. Ông Austin tuyên bố là quân Ukraine có thể chiến thắng nếu có được vũ khí tốt hơn và được thế giới hậu thuẫn mạnh mẽ. Ông khẳng định là nước Mỹ muốn thấy “nước Nga suy yếu” đến mức không thể tiến đánh bất cứ nước nào trong tương lai.

Ngoài loan báo tài trợ thêm 731 triệu Mỹ kim cho Ukraine, ông Austin cho biết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí hạng nặng cho Ukraine để chiến đấu ở miền đông và miền nam. Nước Pháp cũng cho biết sẽ gửi thêm loại đại bác có tầm xa hơn 40 cây số, trong khi nước Anh đã chuyển giao nhiều giàn phi đạn phòng không Starstreak và hàng chục thiết giáp loại Stormer cho Ukraine.

Điều đáng chú ý là nước Đức cũng thay đổi lập trường, với tuyên bố sẽ viện trợ hàng chục xe tăng loại Leopard cho Ukraine. Trước đó, tập đoàn sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức cũng đề nghị viện trợ loại xe tăng hạng nhẹ Marder và 88 xe tăng hạng nặng Leopard.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine mong muốn thế giới viện trợ khoảng 5 tỷ Mỹ kim mỗi tháng để trang trải chi phí chiến tranh và mua sắm lương thực. Trước đó, bộ trưởng tài chánh Ukraine đã đề nghị Hoa Kỳ viện trợ 2 tỷ Mỹ kim mỗi tháng để kéo dài cuộc kháng chiến chống quân Nga.

HÀNG LOẠT NHÀ TÀI PHIỆT NGA BỊ THIỆT MẠNG MỘT CÁCH MỜ ÁM

Giới truyền thông thế giới đang mở cuộc tìm hiểu về một số cái chết của giới tài phiệt Nga kể từ khi nổ ra cuộc xăm lược Ukraine.

Theo ghi nhận của tạp chí Mỹ Newsweek, ít nhất 6 đại gia trong ngành năng lượng Nga đã tử vong một cách vô cùng mờ ám. Nạn nhân mới nhất là ông Sergey Protosenya 55 tuổi, cựu tổng giám đốc tập đoàn khí đốt Novatek, được tìm thấy trong tư thế treo cổ tự tử tại một biệt thự ở Tây Ban Nha vào ngày 19/4. Vợ con ông cũng bị đâm chết với một chiếc rìu và một con dao tìm thấy bên cạnh.

Một ngày trước đó, gia đình ông Vladislav Avayev 51 tuổi, một quan chức Nga từng nắm ghế phó chủ tịch Gazprombank, một công ty tài chánh của tập đoàn dầu khí Gazprom, cũng bị bắn chết trong một biệt thự ở Moscow.

Vào ngày 24/3, tỷ phú Vasily Melnikov 43 tuổi cùng vợ và hai đứa con bị giết hại bằng nhiều nhát dao ở Novgorod, thành phố lớn thứ 6 của Nga. Ông Melnikov là người cầm đầu tập đoàn dược phẩm Medstom nhiều năm qua. Một tài phiệt khác là tỷ phú dầu hỏa Mikhail Watford 66 tuổi, một công dân Nga gốc Ukraine, cũng được tìm thấy trong tư thế treo cổ tự tử tại tư gia ở Luân Đôn vào ngày 28/4, tức 4 ngày sau khi quân Nga tràn sang Ukraine.

Ba ngày trước đó, tỷ phú Alexander Tyulyakov 61 tuổi, phó tổng giám đốc Gazprom cũng “treo cổ tự tử” trong một biệt thự sang trọng ở thành phố St Petersburg.

You May Also Like