Tin Tức: Thứ Tư, ngày 20/04/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Trường An.

      DLSN20042022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 20/04/2022

1) VN KẾT ÁN THÊM 5 NGƯỜI VỚI CÁO BUỘC “LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN”

Chỉ một ngày sau khi bạo quyền CSVN kết án tù nặng nề 12 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, tòa án tỉnh Tiền Giang vào hôm thứ Ba 19/4 cũng tuyên án thêm 5 người với cùng cáo buộc nói trên.

Năm tù nhân chính trị mới nhất cũng bị cáo buộc là tham gia vào tổ chức có tên “Chính phủ VN lâm thời”.

Những người bị kết án là bà Nguyễn Thị Rành 69 tuổi bị tuyên án 16 năm tù, ông Nguyễn Hoàng Phương 52 tuổi bị án 14 năm tù, bà Nguyễn Thị Chính 67 tuổi bị kết án 8 năm tù, ông Nguyễn Anh Hùng 72 tuổi bị án 6 năm tù và ông Văng Bá Cảnh 74 tuổi bị án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, 5 người nói trên đã hoạt động tuyên truyền chống phá chế độ từ năm 2018 cho đến khi bị bắt giam vào tháng 4 năm ngoái.

2)   HÀ NỘI NGƯNG BÁN 600 CĂN BIỆT THỰ XÂY TỪ THỜI PHÁP THUỘC

Sau mấy ngày bị dư luận bàn tán xôn xao, nhà cầm quyền Hà Nội đột ngột loan báo việc ngưng mua bán 600 căn biệt thự cổ kính được xây từ thời Pháp thuộc, có số tuổi cả trăm năm trở lên.

Vào hai ngày trước, báo chí lề đảng cho biết là Hà Nội đang rao bán 600 căn biệt thự đang thuộc quyền sỡ hữu của nhà nước nhằm có tiền để chỉnh trang và tái thiết khu trung tâm thành phố. Giá rao bán là hơn 25 ngàn Mỹ kim cho mỗi thước vuông. Dư luận lập tức đặt câu hỏi là các biệt thự này sẽ được bán cho ai và số tiền thu về sẽ được xử dụng như thế nào.

Theo thống kê của nhà cầm quyền Hà Nội, thành phố này hiện có 970 căn biệt thự do nhà nước sở hữu, nhưng 207 căn vì nằm trong khu vực Ba Đình nên không thể rao bán mà chỉ tiếp tục cho thuê để kinh doanh. Trong số 600 biệt thự rao bán, có gần 6 ngàn người đang thuê mướn để kinh doanh.

3)  NGA – VIỆT SẼ MỞ CUỘC TẬP TRẬN CHUNG TRONG VÀI NGÀY TỚI

Trong khi tình hình chiến sự đang leo thang ở Ukraine, bộ tư lệnh quân khu miền đông nước Nga bất ngờ ra thông báo cho biết sẽ mở cuộc tập trận với VN nhằm rèn luyện khả năng chỉ huy và tham mưu cho cấp sĩ quan.

Trong bản tin trên trang mạng của bộ quốc phòng Nga, phía Nga cho biết là các phiên họp trực tuyến giữa giới quân sự Nga – Việt đã được tổ chức nhằm lên kế hoạch cho cuộc tập trận có tên là “Liên minh Lục địa 2022”. Người cầm đầu phái đoàn Nga trong phiên họp nói trên là Thiếu tướng Sergei Lagutkin, tư lệnh quân khu miền đông, và người cầm đầu phái đoàn VN là Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, tư lệnh thiết giáp.

Hai nước Việt – Nga có mối quan hệ quân sự rất mật thiết, với đa số vũ khí mà VN mua sắm là từ nước Nga, lên đến vài chục tỷ Mỹ kim trong 10 năm qua. Chính vì thế, rất nhiều tướng lãnh VN đều lên tiếng ủng hộ việc Nga đang xâm lược Ukraine trong mấy tuần qua. Thậm chí là báo chí lề đảng tại VN đều bị cấm dùng từ ngữ “xâm lược” mà chỉ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga”.

4)  QUÂN NGA BẮT ĐẦU ĐÁNH LỚN Ở KHU VỰC DONBASS

Vào rạng sáng thứ Ba 19/4, quân Nga đã bắt đầu nổ súng tấn công ở khu vực Donbass sau nhiều ngày dồn quân về khu vực này.

Giới quan sát viên tin rằng cuộc chiến này mang tính cách quyết định đối với cuộc chiến xăm lược của quân Nga. Giới truyền thông Ukraine vào hôm qua rầm rộ loan tin về các cuộc giao tranh dữ dội ở Donbass, nơi có hai khu vực ly khai theo Nga là Donetsk và Lugansk. Các giàn đại bác và máy bay của Nga đã đồng loạt pháo kích và ném bom xuống các thị trấn ở miền đông, kể cả thành phố Kharkov.

Một tướng lãnh Ukraine cho biết là quân Nga đang nỗ lực chọc thủng các phòng tuyến của Ukraine với mục tiêu chiếm đóng toàn bộ Donbass. Ngoại trưởng Ukraine tin rằng trận chiến Donbass sẽ là trận đánh lớn nhất kể từ sau thế chiến thứ nhì, với hàng ngàn xe tăng, thiết giáp và máy bay tham chiến.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết là các vũ khí hạng nặng như đại bác 155 ly và thiết giáp đã tiến qua biên giới Ba Lan để đến Ukraine. Đồng thời chính phủ Ba Lan tuyên bố là họ sẵn sàng tiếp nhận và chữa trị cho 10 ngàn binh sĩ Ukraine bị thương trong chiến đấu.

You May Also Like