Tin Tức: Thứ Ba, ngày 19/04/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN19042022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 19/04/2022

1)CÁC TỔ CHỨC ĐẤU TRANH NGƯỜI VIỆT KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC NGĂN CẢN CSVN THAM GIA HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN.

Lá Thư Ngỏ được đồng ký tên bởi 8 tổ chức đấu tranh cho nhân quyền vừa được công bố hôm 18/4/2022, yêu cầu LHQ ngăn cản cs VN tham gia vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Lý do được viện dẫn vì thành tích vi phạm nhân quyền trầm trọng và các tội ác mà nhà cầm quyền cs VN gây ra cho dân chúng kéo dài trong nhiều năm. Quan trọng hơn nữa là thái độ ủng hộ cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Trong khi cả thế giới gần như tức thì phản đối cuộc xâm lược, Việt Nam đã bày tỏ sự đồng tình với tội ác này.Trong hai lần ĐHĐ LHQ biểu quyết lên án hành động xâm lăng của Nga, ngày 2/3 và 16/3, Việt Nam đều bỏ phiếu trắng. Nghiêm trọng hơn, ngày 7/4/2022, ĐHĐ đưa ra nghị quyết trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã bỏ phiếu chống. Xin nhắc lại, nghị quyết của LHQ nhận được 93 phiếu đồng thuận, chỉ có 24 nước đa số có thể chế chính trị độc tài hoặc nhà nước tài trợ cho khủng bổ như Bắc Hàn, Syria, Cuba, Trung cộng là bỏ phiếu chống.

Ông Quang Nam, Giám đốc Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, một trong 8 tổ chức chính trị ký tên lá thư ngỏ, nói rằng: “Không thể chấp nhận được việc một nhà nước độc tài, trong nước thì đàn áp dân chúng, trên trường quốc tế thì ủng hộ tội ác diệt chủng. Nếu LHQ không ngăn chặn việc cs VN tham gia HĐNQ LHQ thì tổ chức này sẽ phải hứng chịu những chỉ trích thích đáng. Và vai trò của LHQ đối với các giá trị về nhân quyền, nhân đạo cũng cần phải bị xem lại”.

Trong Thư Ngỏ, các tổ chức chính trị khẳng định:

“Trước khi muốn được làm thành viên HĐNQ LHQ, Việt Nam phải cải thiện hồ sơ nhân quyền của chính mình, thực thi nghiêm chỉnh các công ước quốc tế về nhân quyền mà VN đã ký kết, và đóng góp cùng cộng đồng quốc tế để xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng”.

Lời kêu gọi trên cũng mời gọi các tổ chức và cá nhân người Việt khắp nơi trên thế giới cùng ghi danh hưởng ứng. Mời quý thính giả nghe toàn bộ lá Thư Ngỏ này ngay sau phần tin tức hôm nay.

2)  VN KẾT ÁN NẶNG NỀ 12 NGƯỜI ĐỐI LẬP VỚI CHẾ ĐỘ.

Bạo quyền VN vào hôm qua, thứ Hai ngày 18/4, đã tuyên án từ 3 đến 13 năm tù đối với 12 thành viên tham gia một tổ chức đấu tranh có trụ sở ở Hoa Kỳ, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước CHXHCNVN”.

Các thành viên nói trên bị cáo buộc là đã nhận tài trợ từ tổ chức “Chính phủ Quốc gia VN Lâm thời”. Các thành viên này đến từ nhiều tỉnh thành như Sài Gòn, Đồng Nai, An Giang, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

Người bị kết án 13 năm tù là bà Trần Thị Ngọc Xuân 53 tuổi, một cư dân tại Sài Gòn. Kế đó là ông Nguyễn Thanh Xoan 50 tuổi bị tuyên án 12 năm tù và những người khác bị tuyên án từ 3 đến 11 năm tù. Ngoài ra các bản án cũng kèm thêm vài năm quản chế sau khi ra tù.

Theo cáo trạng, 12 nhà đấu tranh nói trên đã vận động tuyên truyền chống phá chế độ, chiêu mộ người gia nhập vào tổ chức nói trên, phát cờ vàng ba sọc đỏ và hiến pháp “đệ tam cộng hòa”.

3)  CỰU TƯ LỆNH HẢI CẢNH VÀ 4 TƯỚNG LÃNH BỊ BẮT GIAM VỀ TỘI THAM NHŨNG.

Sau nhiều tháng bị cách chức và khai trừ khỏi đảng cs VN, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh lực lượng hải cảnh VN, cùng với 4 tướng lãnh đã bị bắt giam và truy tố tội “tham nhũng”.

Quyết định bắt giam và khởi tố được cơ quan điều tra thuộc bộ quốc phòng đưa ra vào ngày 13/4. Trước đó, các bị can đã bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Bốn tướng lãnh cùng bị bắt giam với Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn là Trung tướng Hoàng Văn Đồng, chính ủy lực lượng hải cảnh; Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, tư lệnh phó; Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, tư lệnh phó; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, phó chính ủy. Ngoài ra còn hai sĩ quan cấp tá cũng bị truy tố về các tội tham nhũng và “thụt két công quỹ”.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cs VN, đã chủ tọa phiên họp thi hành kỷ luật một loạt tướng tá hải cảnh, với quyết định tước bỏ mọi chức vụ trong đảng đối với những người này     với cáo buộc “thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra và giám sát” dẫn đến các vụ thất thoát tài sản nghiêm trọng.

Hiện bộ quốc phòng VN cũng đang mở cuộc điều tra về các vụ buôn lậu xăng dầu của lực lượng hải cảnh, với 14 tướng tá bị truy tố về tội “nhận hối lộ”, trong đó có hai thiếu tướng là Lê Xuân Thành và Lê Văn Minh.

4)  QUÂN NGA CHUẨN BỊ ĐÁNH LỚN TẠI MIỀN ĐÔNG UKRAINE.

Tổng thống Ukraine vào hôm qua cho biết là quân Nga đã bắt đầu giai đoạn hai của cuộc xăm lăng sau nhiều ngày tập trung quân lực tại miền Đông Ukraine, nơi có hai vùng đất ly khai mà nước Nga thừa nhận.

Tổng thống Volodymyr Zelenski cho biết thêm là rất nhiều đơn vị tác chiến Nga đã được điều động đến chiến trường, trong đó có lực lượng ly khai Donetsk và quân tình nguyện Chechnya.

Trong bài diễn văn trực tuyến trên mạng, ông Zelenski khẳng định là quân đội Ukraine sẽ tử chiến đến cùng để bảo vệ lãnh thổ, không nhường một tấc đất cho quân Nga. Ông khẳng định là nước Nga đang gặp khó khăn trong việc bổ sung kho hỏa tiễn, trực thăng võ trang và nhiều thiết bị quân sự khác vì lệnh trừng phạt của quốc tế. Trong một khí thế hào hùng, ông Zelenski tuyên bố là quân dân Ukraine sẵn sàng chiến đấu đến 10 năm để đánh bại quân Nga xâm lược.

Trong khi đó bộ quốc phòng Ukraine cho biết thêm là quân Nga đang nỗ lực chọc thủng phòng tuyến của Ukraine tại 3 khu vực Lugansk, Donetsk và Kharkiv. Quân Nga đã chiếm được thành phố Kreminna và một thị trấn nhỏ nhưng giao tranh vẫn diễn ra ở nhiều nơi khác.

5)  NGA CÁO BUỘC CÓ GẦN 7 NGÀN BINH SĨ QUỐC TẾ ĐANG CHIẾN ĐẤU CHO UKRAINE.

Trong cáo buộc đưa ra vào hôm qua, bộ quốc phòng Nga tuyên bố là có gần 7 ngàn tay súng đến từ 63 quốc gia đang sát cánh chiến đấu với quân Ukraine ở các chiến trường.

Phát ngôn nhân Igor Konashenkov của bộ quốc phòng Nga khoe khoang là khoảng một ngàn tay súng này đã bị quân Nga hạ sát và khoảng 400 tay súng khác đang cầm cự ở thành phố Mariupol, một hải cảng chiến lược của Ukraine ở miền Đông Nam. Phía Nga cho biết thêm là một ngàn tay súng đã rút khỏi Ukraine trong mấy tuần qua, nhưng gần 5 ngàn người khác vẫn tiếp tục chiến đấu tại các thành phố Kiev, Kharkiv và Odessa.

Theo số liệu của Nga, phần đông những người này đến từ Ba Lan, với hơn một ngàn người, cùng với 1 ngàn 500 người khác đến từ Hoa Kỳ, Canada và Romania.

Ngay sau khi nước Nga mở cuộc xăm lăng vào ngày 24/2, Tổng thống Zelenski tuyên bố thành lập quân đoàn tình nguyện quốc tế để chiến đấu chống lại quân Nga.

6)  TRUNG CỘNG CÔNG BỐ 3 NGƯỜI TỬ VONG VÌ DỊCH VŨ HÁN Ở THƯỢNG HẢI.

Sau một tuần lễ bị giới truyền thông ngoại quốc chỉ trích về việc giấu diếm số tử vong, bạo quyền Trung Cộng công bố có 3 người tử vong ở Thượng Hải sau khi thành phố này bị phong tỏa để dập dịch từ cuối tháng 3.

Tuy nhiên con số này rất thấp so với con số mà quốc tế thu thập được từ các lời cầu cứu trên mạng của các cư dân Thượng Hải trong 3 tuần lễ bị phong tỏa chặt chẽ, với ít nhất là 10 người tử vong.

Trong công bố vào hôm qua, giới chức y tế Thượng Hải cho biết 3 người chết đều ở hơn 89 tuổi, vốn có sẵn bệnh nan y trong người. Họ cũng thừa nhận là chỉ có 38% những người trên 60 tuổi ở Thượng Hải là được chích ngừa đầy đủ trong thời gian qua.

Cần biết là hai ngày trước đây, Trung Cộng vẫn hùng hồn tuyên bố là không có một ca tử vong nào tại Thượng Hải, trong khi trên mạng xuất hiện các thông điệp cho biết người thân của họ đã từ trần vì dịch Vũ Hán.

You May Also Like