TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 18 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN18032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 18 tháng 03 năm 2022

HÀ NỘI TỨC GIẬN VÌ MỸ TRAO GIẢI THƯỞNG CHO NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG

Với lời lẽ tức giận, bộ ngoại giao VN đã lên tiếng chỉ trích việc Hoa Kỳ trao giải “Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế” cho nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị CSVN kết án 9 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Trong buổi họp báo vào sáng thứ Năm 17/3, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng chỉ trích hành động trao giải của Hoa Kỳ là “không khách quan, không phù hợp và không có lợi cho mối quan hệ hai nước”. Bà Hằng không quên lặp lại luận điệu quen thuộc là “nhà nước VN luôn bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, trong đó có quyền lợi của phụ nữ”.

Vào ngày 14/3 vừa qua, bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố là giải thưởng “Phụ nữ Dũng Cảm” năm 2022 được trao cho 12 phụ nữ trên thế giới, trong đó có nhà báo Phạm Đoan Trang của VN. Tại buổi trao giải, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích việc Hà Nội bỏ tù bà Đoan Trang và yêu cầu phải trả tự do vô điều kiện cho bà. Ông Blinken nhấn mạnh là bà Trang được trao giải thưởng vì đã dũng cảm đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN suốt nhiều năm qua.

NÔNG DÂN ĐẮC LẮC BIỂU TÌNH ĐÒI LẠI ĐẤT ĐAI VÌ KHÔNG MUỐN LÀM TÁ ĐIỀN

Hàng trăm gia đình ở huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắc Lắc, đã xuống đường biểu tình suốt mấy ngày qua để chống đối việc thu hồi đất đai.

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi tòa án Đắc Lắc ra phán quyết có lợi cho công ty Ja Wầm, người đệ đơn kiện 13 tá điền vào năm 2018 với cáo buộc “không giao địa tô” cho công ty.

Vào năm 1993, công ty Ja Wầm được nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc giao khoán gần 7 ngàn mẫu rừng để quản trị, nhưng sau đó công ty cho người dân địa phương trồng trọt tại một khu đất rộng 400 mẫu và phải nộp lên một số lương thực mỗi năm, tức phải nộp địa tô cho địa chủ, tương tự như thời phong kiến. Tuy nhiên đến năm 2016, nhiều gia đình quyết định không nộp địa tô dẫn đến vụ kiện tụng đòi lại đất canh tác vào năm 2018.

Một người dân cho biết là họ trở thành một loại tá điền, làm việc như nô lệ và bị đánh đập nếu dám chống đối công ty.  Người này cho biết thêm khu đất nói trên được họ khai hoang từ thập niên 1980 dưới chương trình “lùa dân đi kinh tế mới” của bạo quyền CSVN nhưng đến nay vẫn chưa được cấp quyền xử dụng ruộng đất.

NHÀ CẦM QUYỀN THÀNH HỒ HOÀN TRẢ LƯ HƯƠNG TƯỢNG ĐÀI ĐỨC THÁNH TRẦN

Vào tối thứ Tư 16/3, chiếc lư hương bị bạo quyền thành Hồ mang đi 3 năm trước đây đã được hoàn trả vào vị trí cũ ở tượng đài Đức Thánh Trần tại bến Bạch Đằng.

Chiếc lư hương nặng vài trăm ký đã bị họ dùng xe cẩu mang đến đền thờ Đức Thánh Trần ở quận Nhất vào đầu năm 2019 nhằm ngăn chận những con dân yêu nước  tổ chức lễ tưởng niệm 40 năm cuộc chiến Hoa – Việt. Thay vào chỗ lư hương là một thùng rác to đùng.

THÊM MỘT TƯỚNG NGA BỊ BẮN CHẾT TẠI CHIẾN TRƯỜNG UKRAINE

Tổng thống Ukraine Vlododymyr Zelenski vào hôm qua loan báo là có thêm một tướng lãnh Nga bị bắn chết trong một cuộc giao chiến gần thành phố Mariupol, một hải cảng ở miền nam bị quân Nga bao vây và pháo kích dữ dội suốt hai tuần qua.

Người bị thiệt mạng là Thiếu tướng Oleg Mityaev, tư lệnh sư đoàn bộ binh 150 của Nga, được thành lập vào năm 2016 với bộ tư lệnh tọa lạc ở Rostov, một khu vực giáp biên giới Ukraine.

Đương sự là chỉ huy của sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của quân đội Nga, một đơn vị tương đối mới, được thành lập vào năm 2016 có trụ sở tại khu vực Rostov gần với biên giới Ukraine. Đây là vị sĩ quan cấp tướng thứ 4 bị thiệt mạng trong cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine.

Theo nhận định của một số chuyên gia quân sự, khoảng 20 tướng lãnh Nga đang chỉ huy các cánh quân xâm lược Ukraine. Và việc sát hại các tướng lãnh Nga có lẽ là mục đích chính của quân dân Ukraine, nhằm tạo hoang mang và rối loạn trong hệ thống chỉ huy của quân Nga. Một quan chức cao cấp Ukraine xác nhận điều này và cho biết là Ukraine có một biệt đội tình báo chuyên thu thập tin tức về các sĩ quan cao cấp Nga đang có mặt ở chiến trường.

You May Also Like