Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/03/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Trường An.

      DLSN02032022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/03/2022

1) KỸ SƯ TRẦN BANG BỊ BẮT GIAM VÌ CÁO BUỘC “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

Kỹ sư Trần Văn Bang (tức Trần Bang), người từng tham gia vào cuộc chiến chống quân xâm lược Tàu cộng năm 1979 vừa bị bắt ngày hôm qua 1/3/2022. Ông Bang bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117-BLHS.

Kể từ tháng 12/2021 cho đến ngày bị bắt, ông Trần Bang liên tục bị cơ quan an ninh Điều tra công an thành Hồ triệu tập. Báo chí lề đảng loan tin cơ quan này đã ra lệnh khởi tố vụ án từ ngày 24/11 năm ngoái và ngày 23/2/2022 thì ra lệnh khởi tố bị can. Tuy nhiên, ông Trần Bang đều không được thông báo về hai lệnh khởi tố này theo luật định.

Ông Trần Bang là một cựu quân nhân và từng là giám đốc một doanh nghiệp nhà nước. Nhận thấy đảng cộng sản là một tập đoàn tội ác, Trần Bang công khai trở thành một người đối kháng với chế độ. Khoảng 10 năm trở lại đây, Trần Bang được biết đến như là một trong những gương mặt tích cực trong phong trào chống Tàu và vận động dân chủ cho Việt Nam. Hình ảnh Trần Bang bị mật vụ cộng sản đánh chảy máu đầu, ướt đẫm chiếc áo No-U (phản đối đường lưỡi bò) ông đang mặc trong cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tháng 11/2015 trở thành hình ảnh nổi tiếng nhất của Trần Bang.

2) GIỚI TRÍ THỨC VN LÊN TIẾNG ỦNG HỘ UKRAINE, PHẢN ĐỐI NGA XÂM LƯỢC

Một số trí thức hàng đầu tại VN và các tổ chức dân sự đã cùng ký tên vào một lá thư gửi cho tòa đại sứ Ukraine ở Hà Nội, nội dung lên án nước Nga đã xâm lược và bày tỏ sự ủng hộ Ukraine.

Lá thư bày tỏ sự đau buồn đối với người dân Ukraine về những mất mát và thiệt hại do quân Nga gây ra trong mấy ngày qua. Tự gọi là “những người yêu chuộng tự do”, các trí thức và doanh nhân Việt ca ngợi nỗ lực chiến đấu để bảo vệ đất nước của người dân Ukraine.

Giáo sư Mạc Văn Trang giải thích lý do ông ký tên vào lá thư nói trên là vì hai nước VN và Ukraine có đồng cảnh ngộ. Tương tự như VN liên tục bị Trung Hoa xâm lược, Ukraine cũng bị nước Nga đô hộ suốt mấy ngàn năm qua. Trong khi đó, nhiều luật sư tại VN cũng ký tên vào một bức thư gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nội dung kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Các lá thư nói trên cho thấy là dư luận VN không ủng hộ cuộc xâm lược của Nga, trong khi giới lãnh đạo CSVN, đặc biệt là một số tướng lãnh, lại lên tiếng ủng hộ nước Nga.

3) MỸ CẢNH CÁO CÔNG DÂN CHỚ NÊN SANG VN VÌ ĐẠI DỊCH LAN RỘNG

Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai 28/2 đã nâng mức báo động về tình hình dịch Vũ Hán tại VN lên cấp độ 4, tức mức cao nhất, đồng thời kêu gọi công dân Mỹ chớ nên sang VN.

Đợt dịch thứ 5 tại VN đang lan rộng, với gần 100 ngàn người bị nhiễm mỗi ngày, trong khi số tử vong cũng bắt đầu tăng cao, vượt qua mức 100 người chết mỗi ngày. VN là quốc gia duy nhất bị Hoa Kỳ liệt vào nguy cơ nhiễm dịch cao nhất vào cuối tuần qua.

Điều đáng chú ý là tình trạng khan hiếm thiết bị y tế để chống dịch đang diễn ra ở VN, với nhiều tỉnh thành cho biết là đang thiếu thốn các bộ xét nghiệm trong khi giá cả tiếp tục leo thang, gây hỗn loạn trên thị trường.

Vào hôm qua, bộ y tế VN ghi nhận gần 99 ngàn ca nhiễm trên toàn quốc, trong đó chỉ có 19 ca nhập cảnh.

4)  LƯỢNG NÔNG SẢN VN XUẤT CẢNG SANG HOA LỤC BỊ GIẢM MẠNH

Lượng nông sản VN xuất cảng sang Trung Cộng đã sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm nay, chỉ đạt khoảng 1 tỷ 300 triệu Mỹ kim, tức giảm hơn một phần ba so với năm ngoái.

Giới hữu trách VN đổ tội cho sự giảm sút nói trên là vì Trung Cộng siết chặt việc kiểm dịch ở các cửa ải. Điều đáng chú ý là trong khi Trung Cộng siết chặt biên giới, VN vẫn tiếp tục nhập cảng hàng hóa Trung Cộng, với hơn 6 tỷ Mỹ kim trong vòng hai tháng qua.

Trong khi đó, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết là hơn 30 ngàn tấn thanh long Việt đang nằm chờ ở các kho hàng biên giới, và khoảng 100 ngàn tấn đang sắp sửa thu hoạch trong tháng 3 này. Việc tồn đọng này khiến trái thanh long rớt giá thê thảm, xuống còn một ngàn đồng một ký.

5)  CÁC TẬP ĐOÀN DẤU KHÍ NGOẠI QUỐC Ồ ẠT RÚT CHẠY KHỎI NƯỚC NGA

Các tập đoàn dấu khí như BP và Shell đang ào ạt rút lui khỏi nước Nga, trong khi nước Pháp tuyên bố sẽ đánh sập nền kinh tế của Nga bằng các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn.

Vào hôm thứ Hai 28/2, tập đoàn Shell tuyên bố đình chỉ các hoạt động ở Nga vì không thể chấp nhận việc Nga xâm lăng Ukraine. Tập đoàn BP của Anh, nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của Nga, vào cuối tuần qua cũng hủy bỏ 20% số cổ phần trong tập đoàn quốc doanh Rosneft của Nga, có tổng trị giá hơn 25 tỷ Mỹ kim.

Không chỉ có các tập đoàn dầu khí, nhiều đại công ty trên thế giới cũng tuyên bố ngưng làm ăn với nước Nga, trong số đó có tập đoàn vận chuyển hàng hóa UPS và FedEx của Mỹ. Vào hôm thứ Hai 28/2, tập đoàn Microsoft loan báo sẽ gỡ bỏ các ứng dụng trên hệ thống điện thoại xử dụng ở Nga, trong khi Google ra lệnh cấm nhận quảng cáo của Nga.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, ba nước Bulgaria, Ba Lan và Slovakia đã gửi 70 chiến đấu cơ đến một phi trường Ba Lan để yểm trợ cho quân kháng chiến Ukraine. Trong khi đó, nước Úc loan báo sẽ viện trợ khẩn cấp cho Ukraine 100 triệu Úc kim để mua sắm vũ khí và lương thực.

You May Also Like