Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 27 tháng 2 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN27022022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc CSVN xông vào tận cung thánh khi Đức tổng giám mục Hà Nội đang dâng thánh lễ?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Sự việc nghiêm trọng trên xảy đã ra vào trưa hôm 20/2 tại giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trong khi Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Giuse Vũ Văn Thiên đang cử hành Thánh lễ đồng tế với các linh mục khác thì bất ngờ có hai người đàn ông mặc áo mưa, bịt mặt, tự xưng là cán bộ thị trấn Vụ Bản xông lên tận cung Thánh và yêu cầu “giải tán Thánh lễ”. Đức cha Thiên khi ấy đang ngồi, một vị Linh mục khác đang thực hiện nghi lễ, chuẩn bị ban “Bí tích thánh thể” cho giáo dân. Đối với người Công giáo, và trong một buổi Thánh Lễ, đây là Bí tích và khoảnh khắc thiêng liêng, quan trọng nhất.

Tuy gặp diễn biến bất ngờ nhưng Cộng đoàn Phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã can thiệp, yêu cầu hai tên cán bộ này ra ngoài.

Cách đây ba tuần, linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh đã bị một người đàn ông chém chết khi đang ngồi tòa giải tội. Có thể thấy, bạo quyền cộng sản đang đẩy nhanh tiến trình thâu tóm Giáo Hội, biến Giáo Hội Công Giáo thành công cụ phục vụ guồng máy cai trị như đã thành công đối với Giáo Hội Phật Giáo.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm 18/2, viện kiểm sát nhân dân tại thành Hồ đã hoàn tất bản cáo trạng, truy tố ông Nguyễn Hoài Nam với tội danh chống tiêu cực. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Ngày 18/2, viện kiểm sát nhân dân tại thành Hồ đã hoàn tất bản cáo trạng, truy tố ông Nguyễn Hoài Nam với tội danh cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331- BLHS năm 2015.

Ông Nguyễn Hoài Nam bị bắt ngày 3/4/2021. Trước khi bị bắt, ông là phóng viên, cộng tác viên cho tờ Thanh Niên, Pháp Luật và một số tạp chí khác. Nguyễn Hoài Nam là một trong số ít những nhà báo dũng cảm dám tố cáo, chống lại những sai phạm, tiêu cực, đặc biệt là tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam. Ông nổi tiếng vì phanh phui các vụ tham nhũng ở Cục Đường Thủy nội bộ, đường dây ăn cắp xăng dầu ở phi trường Tân Sơn Nhất, vụ nước mắm hóa chất. Từng có thời gian phục vụ trong quân ngũ nên sau này, Nguyễn Hoài Nam đã tận dụng những kỹ năng quân sự để xâm nhập, điều tra, thu thập chứng cứ về các đường dây tham nhũng. Trước khi bị bắt, nhà báo này từng giải thích rằng các việc làm của ông một phần tin vào lời kêu gọi chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng.

Bảo Trân: Trong mấy ngày qua người dân tại VN đang vô cùng phẫn nộ trước việc công an Sài Gòn câu lưu người dân để đòi tiền truộc. Anh vui lòng nói rõ hơn trước việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Cơ quan điều tra công an Sài Gòn vừa ra lệnh truy tố 13 công an thuộc phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, về tội giam giữ người dân để đòi tiền chuộc.

Theo tường trình của cơ quan điều tra, trong số bị can nói trên có hai tay trưởng và phó công an phường. Thủ đoạn tống tiền là bắt giam những người vi phạm pháp luật để đòi thân nhân nộp tiền chuộc, sau đó tha bổng mà không hề phạt vạ.

Các vụ tống tiền này diễn ra từ năm 2018 khi Phạm Thanh Tuấn được bổ nhiệm vào ghế trưởng công an phường. Đa số những người bị tống tiền là các nghi can dính líu đến buôn bán ma túy, với ít nhất là 51 người đã nộp tiền để được phóng thích.

Bảo Trân: Nay chuyển qua lĩnh vực kinh tế. Nhà cầm quyền VN quyết định bán đấu giá kho xăng từ nguồn dự trữ quốc gia. Anh vui lòng nói rõ hơn việc này?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết để đối phó tình trạng khan hiếm trên toàn quốc, nhà cầm quyền VN quyết định bán đấu giá 100 triệu lít xăng từ nguồn dự trữ quốc gia.

Theo nhận định của các chuyên gia, số lượng xăng dầu nói trên cũng chỉ đủ xử dụng 2 tuần lễ trong bối cảnh hàng trăm cây xăng trên toàn quốc chỉ hoạt động cầm chừng suốt 2 tháng qua. Trong khi đó một nguồn tin cho biết là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nơi cung cấp gần một phần ba lượng xăng dầu tại VN, sẽ không thể hồi phục công suất trước tháng 5, có nghĩa là không thể đạt mức yêu cầu vào giữa tháng 3 theo lệnh của bộ công thương.

Nhà máy Nghi Sơn đang có mức hoạt động vào khoảng 55%, tức khoảng 20 ngàn thùng mỗi ngày. Vào hai tuần trước, VN đã gia tăng mức nhập cảng lên đến 800 triệu lít xăng dầu nhằm giải quyết cơn khủng hoảng hiện nay.

You May Also Like