Tin Tức : Thứ Tư, ngày 19/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được  Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN19012022bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 19/01/2022

1)  LHQ YÊU CẦU VN TRẢ LỜI VỀ CÁC VỤ BẮT GIAM VÔ CÙNG TÙY TIỆN.

Nhóm báo cáo viên đặc biệt của LHQ vừa gửi thư thúc giục bạo quyền VN phải trả lời về các vụ bắt giam người bất đồng chính kiến vô cùng tùy tiện trong hai năm qua.

Vào tháng 11 năm ngoái, nhóm chuyên gia pháp lý này đã gửi thư yêu cầu Hà Nội trả lời về một loạt các vụ bắt giam các người bất đồng chính kiến, điển hình là các ông Chung Văn Chương, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Nghiêm, Đỗ Nam Trung, Đinh Văn Hải và bà Đinh Thị Thu Thủy. Lá thư khẳng định đây là những người bị bắt giam vô cùng tùy tiện, hoàn toàn vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền.

Đề cập đến các bản án nặng nề mà bạo quyền VN tuyên án đối với họ, lá thư cũng nêu lên mối quan ngại về các điều khoản mơ hồ trong bộ luật hình sự, điển hình là tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” hay ” lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống đảng và nhà nước”.

Trả lời lá thư này, phía VN đề nghị cho họ 2 tháng để trả lời. Đến nay đã hơn 2 tháng, chính vì thế, trong lá thư mới nhất, nhóm chuyên gia thuộc Cao ủy Nhân quyền LHQ thúc giục Hà Nội phải giải thích về đàn áp quyền tự do ngôn luận của công dân, cùng các hành vi sách nhiễu hay đe dọa những người bất đồng chính kiến.

2)  MỸ HỖ TRỢ QUẢNG BÁ CÁC SẢN PHẨM VIỆT NAM TRÊN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tài trợ 36 triệu Mỹ kim để giúp các doanh nghiệp tư nhân VN tăng cường năng lực cạnh tranh, đặc biệt là trong việc quảng bá các sản phẩm do VN sản xuất.

Dự án nói trên được ra mắt vào hôm qua, thứ Ba ngày 18/1, do cơ quan Mỹ và bộ kế hoạch đầu tư VN cùng phát động. Dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm, với tổng chi phí là 36 triệu Mỹ kim.

Các công ty tư nhân cỡ nhỏ và trung ở VN đã đóng góp gần 40% tổng sản lượng quốc nội và hơn 60% số công ăn việc làm trong năm 2018, theo số liệu chính thức của nhà cầm quyền  csVN. Tuy nhiên các công ty này luôn phải đương đầu với nhiều thách thức, gây trở ngại cho sự phát triển của họ.  Chính vì thế, dự án có tên “Tăng cường Năng lực Cạnh tranh cho khu vực tư nhân” sẽ giúp các doanh nghiệp này cải tiến kỹ thuật, chính sách và dễ dàng tiếp cận thị trường thế giới để quảng bá sản phẩm của mình.

3) QUỐC HỘI INDONESIA THÔNG QUA ĐẠO LUẬT DỜI THỦ ĐÔ SANG ĐẢO BORNEO.

Vào hôm thứ Ba ngày 18/1, quốc hội Nam Dương đã thông qua dự luật di dời thủ đô từ Jakarta sang khu vực đồi núi Kalimatan trên đảo Borneo.

Đây là một chiến thắng lớn của Tổng thống Joko Widodo, người đã thực hiện được bước tiến mà các vị tiền nhiệm không thể làm được dù đã lên kế hoạch suốt 50 năm qua. Thủ đô mới có tên là Nusantara, hàm ý là quần đảo Nam Dương theo ngôn ngữ Java, và được ông Widodo đề nghị.

Theo tính toán sơ khởi, kế hoạch xây dựng thủ đô mới sẽ có tổng phí tổn khoảng 32 tỷ Mỹ kim, dự trù hoàn tất vào cuối năm 2024, với đường sá và hải cảng sẽ được ưu tiên xây dựng.

Cần biết là ý định dời đô của Nam Dương đã khởi phát từ mấy thập niên trước và ngày càng trở nên cấp bách vì thủ đô Jakarta bị ngập lụt thường xuyên và kẹt xe trầm trọng.

You May Also Like