Tin Tức : Thứ Tư, ngày 15/12/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Trường An  trình bày sau đây:

      DLSN15122021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 15/12/2021

1) NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ TUYÊN ÁN 9 NĂM TÙ GIAM.

Hôm qua ngày 14/12, tòa án Hà Nội đã tuyên án nhà báo Phạm Đoan Trang 9 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, nặng hơn mức hình phạt do Viện kiểm sát đề nghị.  Đại diện ngoại giao của các tòa Đại sứ Mỹ, Đức, Canada và Âu châu được vào nhưng phải theo dõi phiên xử qua màn hình ở một phòng khác. Trong khi đó, đại diện của các tòa đại sứ CH Séc, Anh, Pháp và Hoà Lan bị ngăn chặn. Sau một hồi tranh cãi, những nhà ngoại giao này được vào nhưng đầu giờ chiều, họ lại bị ngăn chặn.

Phạm Đoan Trang đã thể hiện sự mạnh mẽ phi thường trong suốt phiên xử. Cô từ chối được tháo còng tay và liên tục chất vấn tòa cũng như tố cáo nhà cầm quyền Việt cộng  gây tội ác với người dân Việt Nam. Sau khi nghe em gái nói lời nói cuối cùng, ông Phạm Chính Trực đã đứng lên vỗ tay và hô lớn lời ngợi khen Phạm Đoan Trang. Ngay lập tứcông bị  công an xông vào xốc nách ông Trực và tống ông ra ngoài. Bà Bùi Thị Thiện Căn được mô tả là rất hiền từ nhưng khi Đoan Trang nhìn xuống, bà giơ một ngón tay biểu tượng “number one” để khích lệ con. Sau khi tuyên án, Phạm Đoan Trang chỉ kịp nói với mẹ “Mẹ ơi con không sợ đâu. Mẹ giữ gìn sức khỏe nhé. Con yêu mẹ nhiều lắm” rồi bị đám công an lôi xềnh xệch ra ngoài.

2) CÀ MAU VỘI VÃ LẬP THÊM BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN.

Vào hôm qua, tỉnh Cà Mau lần đầu tiên có số người bị nhiễm vượt qua mức một ngàn khiến nhà cầm quyền phải mở thêm bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân.

Theo loan báo của sở y tế Cà Mau, tính đến tối hôm thứ Ba ngày 14/12, Cà Mau ghi nhận thêm 1 ngàn và 011 người bị nhiễm là mức kỷ lục kể từ khi nổ ra đại dịch. Trong số đó có đến 860 trường hợp là trong cộng đồng, đa số là ở thành phố Cà Mau. Hiện toàn tỉnh có hơn 60 xã nằm trong mức độ 3, với tổng cộng 18 ngàn người nhiễm và 76 người tử vong.

Điều đáng nói là thay vì kêu gọi nhà nước trợ giúp, nhà cầm quyền Cà Mau lại kêu gọi các công ty và cá nhân trợ giúp tài chánh để đặt mua 40 ngàn vỉ thuốc điều trị bệnh cúm Tàu và một số máy móc như máy trợ thở.

Trong khi đó tại Hà Nội, trước số người bị nhiễm lên đến cả ngàn  mỗi ngày, nhà cầm quyền thành phố này đang dồn nỗ lực vào việc cắt giảm số ca tử vong, thay vì chận đứng đà lây nhiễm trong cộng đồng.

3) CẦN THƠ KHÔNG CHẤP NHẬN CÁC THUỐC CHÍCH NGỪA QUÁ HẠN.

Nhà cầm quyền thành phố Cần Thơ vừa quyết định tẩy chay 9 lô thuốc Pfizer quá hạn xử dụng mà viện Dịch tễ Trung ương tự động gia hạn lên 9 tháng thay vì 6 tháng được ghi rõ trên nhãn hiệu.

Quyết định gia hạn xử dụng của viện dịch tễ trung ương vừa nêu được đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 13/12, với hơn 3 triệu liều được gia hạn vào cuối tháng 11. Cần biết là vào ngày 22/10, bộ y tế VN cũng đồng ý gia hạn xử dụng thêm 3 tháng đối với thuốc chủng ngừa Pfizer, với lý do là được tập đoàn Pfizer chấp thuận.

Tuy nhiên trong mấy ngày qua, sở y tế Cần Thơ bất ngờ đình chỉ 58 ngàn liều thuốc quá hạn để chích mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi vì bị nhiều phụ huynh phản đối. Thay vào đó, số thuốc này sẽ được chích cho những người 18 tuổi trở lên, dù đã quá hạn xử dụng.

Cần biết là trong tháng qua, một số công nhân và học sinh tại VN đã tử vong sau khi chích ngừa các liều thuốc mà người ta tin rằng đã bị quá hạn hay tồn trữ không đúng quy định. Theo thống kê của bộ y tế VN, khoảng 0.3% số trẻ em sau khi chích ngừa đã có những phản ứng như lên cơn sốt, sưng tấy và co giật.

4)  VIETNAM AIRLINES BÁO LỖ HƠN 600 TRIỆU MỸ KIM, SẼ BÁN BỚT 12 MÁY BAY.

Trong đại hội bất thường vào sáng thứ ba ngày 14/12, tập đoàn Vietnam Airines loan báo là mức lỗ lã trong năm nay sẽ lên đến 600 triệu Mỹ kim và đang có kế hoạch bán bớt 12 máy bay A321 trong năm tới.

Trong đại hội, các cổ đông đã đồng ý thông qua đề án cải tổ Vietnam Airlines trong vòng 4 năm tới, trong đó có việc cải tổ phương thức điều hành của hội đồng quản trị và ban kiểm soát. Một số giải pháp lớn được đưa ra là tái sắp xếp phi hành đoàn, khoan nhận các máy bay mới, cắt giảm tiền thuê máy bay và bán thêm cổ phiếu để có thêm tài chánh.

Ông Lê Hồng Hà, tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết là tình hình kinh doanh hiện rất tồi tệ vì đại dịch, với lượng hành khách giảm mạnh và các chuyến bay quốc tế vẫn còn giới hạn. Ông Hà cho biết thêm là tập đoàn hiện có 104 máy bay đủ loại sau khi bán bớt 9 máy bay A321 và 6 chiếc AT72 trong năm nay.

5)  CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT TIẾP TỤC CHỌC GIẬN TRUNG CỘNG.

Bất chấp các phản ứng giận dữ của Trung Cộng qua phát ngôn lần trước, ông Shinzo Abe, cựu thủ tướng Nhật Bản, lại tiếp tục chọc giận Bắc Kinh khi tuyên bố là cuộc “phiêu lưu” quân sự của Trung Cộng hiện nay có thể xem là hành động “tự sát”.

Ông Abe đưa ra nhận định nói trên tại một diễn đàn an ninh trực tuyến vào hôm qua. Theo ông Abe, một cuộc phiêu lưu quân sự, nếu vì mục đích trở thành một siêu cường kinh tế, là một hành động tự sát.

Cần biết là vào tháng trước, Trung Cộng đã tức tối triệu hồi đại sứ ở Nhật để phản đối lời chỉ trích của ông Abe là Trung Cộng đang ức hiếp Đài Loan và nước Nhật sẽ không ngồi yên nếu Trung Cộng tiến chiếm đảo quốc này.

6)  ÚC VÀ NAM HÀN KÊU GỌI TUÂN THỦ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ Ở BIỂN ĐÔNG.

Trong một tuyên bố chung đưa ra vào hôm thứ Ba ngày 14/12, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Tổng thống Nam Hàn Moon Jea-in lên tiếng kêu gọi các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế về hàng hải, nhằm mang lại sự ổn định trong khu vực Ấn độ dương – Thái bình dương, đặc biệt là tại Biển Đông.

Bản tuyên bố nhấn mạnh là các tranh chấp cần phải được giải quyết một cách ôn hòa và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển được ban hành vào năm 1982. Hai nước Úc – Nam Hàn nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong việc duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời cam kết sẽ tăng cường phối hợp để duy trì các quyền này.

Cần nhắc lại, bất chấp sự phản đối của nhiều nước, bạo quyền Trung Cộng vẫn khư khư tuyên bố là có chủ quyền hơn 90% diện tích ở Biển Đông, một hải lộ quan trọng trong việc thông thương hàng hóa trên thế giới.

You May Also Like