Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/11/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN15112021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/11/2021

1) TỈNH BÌNH ĐỊNH BỊ CHÌM SÂU TRONG LŨ LỤT VÀ SẠT LỞ ĐỒI NÚI

Những trận mưa lớn liên tục suốt một tuần qua đã gây lũ lụt nhiều khu vực thuộc tỉnh Bình Định, với quốc lộ 1A ngập sâu cả thước nước làm gián đoạn giao thông ở miền trung.

Cho đến chiều tối Chủ nhật 14/11, nước vẫn chưa rút khỏi các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và T/P Quy Nhơn, khiến nhiều cư dân vẫn sống trong cảnh ngập lụt. Người dân ở phường Trần Quang Diệu tại Quy Nhơn cho biết, đoạn quốc lộ 1A chạy ngang qua phường này thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mưa lớn vì hệ thống thoát nước vô cùng tồi tệ. Mỗi khi có xe chạy qua, từng đợt sóng lớn ập vào nhà dân và các cửa tiệm hai bên đường.

Không chỉ bị ngập lụt, một vụ sạt lở đồi núi ở phường Ghềng Ráng thuộc thành phố Quy Nhơn cũng khiến một tuyến đường huyết mạch bị tắt nghẽn.

2) CÁC BỆNH NHÂN COVID Ở MIỀN TÂY PHẢI ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ VÌ BỆNH VIỆN QUÁ TẢI

Trước số lượng người bị nhiễm dịch quá cao, nhiều tỉnh thành miền tây phải áp dụng biện pháp điều trị bệnh nhân Covid tại nhà, vì các bệnh viện không còn  sức chứa.

Sở Y tế An Giang vào hôm Chủ nhật 14/11 cho biết là nhiều quận huyện đã thực hiện biện pháp nói trên trong mấy ngày qua, với hơn 400 bệnh nhân ở T/P Châu Đốc đang được điều trị tại nhà. Sở này cho biết là tính đến sáng hôm qua, toàn tỉnh An Giang có hơn 17,000 ca nhiễm, tăng thêm 6,300 người so với tháng trước.

Tại tỉnh Đồng Tháp, tính từ đầu tháng 6 đến nay đã có hơn 13,000 ca nhiễm và trung bình mỗi ngày có thêm từ 300 đến 400 ca. Vì bệnh viện quá tải, nhà cầm quyền buộc phải áp dụng việc điều trị và cách ly tại gia. Biện pháp tương tự này cũng đang được áp dụng tại tỉnh Cà Mau, với một số trường học được chuyển thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ở 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời.

Cần biết là suốt tuần qua, số ca nhiễm trên toàn quốc vẫn ở mức hơn 8,000 người mỗi ngày. Tính tổng cộng, VN đã có 1 triệu 30 ngàn người nhiễm dịch Vũ Hán, trong đó có hơn 23,000 người tử vong, kể từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27 tháng 4.

3)  CHÁY LỚN TẠI KHU CÔNG NGHIỆP QUANG CHÂU Ở TỈNH BẮC GIANG

Lực lượng cứu hỏa ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới dập tắt được đám cháy tại một xưởng nhựa rộng gần một mẫu ở khu công nghiệp Quang Châu, vào chiều tối hôm qua, Chủ nhật 14/11.

Một quan chức cho biết là vào lúc 5 giờ chiều, các công nhân đã hốt hoảng tháo chạy khỏi xưởng nhựa công ty Jufeng New Materials của Đài Loan tại khu công nghiệp Quang Châu, thuộc huyện Việt Yên. Chỉ vài phút sau thì ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu xưởng. Vì bên trong có nhiều thùng dầu và lượng nhựa rất lớn nên bị bốc cháy dữ dội, kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Công ty Jufeng chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa với khoảng 2,000 công nhân.  Hiện chưa rõ mức thiệt hại bao nhiêu, nhưng may mắn không có ai bị thương vong.

4) HOA KỲ BÀY TỎ LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN TRƯỚC THỀM HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ – HOA

Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn của mình về vấn đề Đài Loan, trong khi chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết là trong cuộc gặp gỡ mới nhất với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị, ông đã nêu lên mối quan ngại về việc Trung Cộng tiếp tục gia tăng sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.

Thông báo đưa ra trong lúc bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận là hội nghị trực tuyến giữa ông Joe Biden và Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào thứ Hai ngày 15/11 tại Washington (giờ địa phương).

5)  TIN TẶC XÂM NHẬP VÀO HỆ THỐNG ĐIỆN TOÁN CƠ QUAN FBI

Trong vụ tấn công mới nhất, một nhóm tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống điện thư của cơ quan Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và gửi email đến hơn 100,000 người.

Theo các nguồn tin thì nhóm tin tặc này đã tấn công vào một máy chủ đặc trách điện thư của FBI, nhưng chưa rõ đã đánh cắp được bao nhiêu điện thư. Tuy nhiên, nội dung các điện thư này có lời cảnh báo là chớ nên đụng đến nhóm tin tặc The Dark Overlord, tạm dịch là “Lãnh chúa bóng tối”.

Cần biết, công ty an ninh mạng Night Lion Security của Mỹ đã từng công bố các nghiên cứu về nhóm tin tặc nói trên vào đầu năm nay.

Thời sự: Hồng Phúc pv Mục sư Võ Xuân Loan (1)

Quý thính giả vừa nghe phần Tin Tức.  Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn của PV Hồng Phúc và Mục sư Võ Xuân Loan, từ VN,  về sự kiện nhà cầm quyền VN đã lợi dụng Đại dịch Vũ Hán để đàn áp tôn giáo.

You May Also Like