Tin Tức : Thứ Tư, ngày 08/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN08092021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 08/09/2021

MỘT TRĂM BA MƯƠI NGÀN BỘ ĐỘI VÀ CÔNG AN ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN MIỀN NAM ĐỂ TRẤN ÁP BẠO LOẠN.

Vì lo sợ nổ ra bạo loạn sau nhiều ngày tháng phong tỏa gắt gao, bộ quốc phòng VN đã điều động hơn 120 ngàn bộ đội đến Sài Gòn và các tỉnh miền Nam. Trong khi đó bộ công an cũng tăng cường hơn 5 ngàn công an đến Sài Gòn.

Các cuộc điều quân này đều lấy danh nghĩa là giúp chống dịch tại miền Nam, nhưng theo nhận định của dư luận, mục đích chính yếu là nhằm đề phòng người dân nổi loạn sau nhiều tháng bị phong tỏa và giới nghiêm. Cần biết là tại tỉnh Bình Dương, rất nhiều khu cách ly đã bị người dân giận dữ đốt phá vì điều kiện sinh sống rất tồi tệ trong các khu vực này.

Tại cuộc họp vào hôm thứ Hai ngày 6/9, bộ công an cho biết vừa tăng cường thêm 900 công an đến ba tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong khi đó bộ quốc phòng cho biết là trong thời gian tới, các binh sĩ sẽ tiếp tục tăng viện cho các chốt kiểm soát.

Trong khi đó, tại Sài Gòn, giới shipper, tức là những người phân phát hàng hóa, cho biết là họ không thể làm việc vì các trạm y tế lưu động đã ngưng xét nghiệm miễn phí cho họ, mặc dù nhà cầm quyền thành Hồ vào hôm thứ Hai ngày 6/9 tuyên bố là giới shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí mỗi ngày cho đến ngày 15/9. Điều này cho thấy thêm tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong việc chống dịch.

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VN CHỈ TRÍCH CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH CỦA HÀ NỘI.

Với thái độ giận dữ, ông Lưu Bình Nhưỡng, phó ban dân nguyện quốc hội VN, tuyên bố là nhà cầm quyền Hà Nội đã có ý tưởng “hoang đường” khi đề ra mục tiêu xét nghiệm toàn bộ cư dân thành phố trong vòng một tuần.

Lời phê phán nặng nề nói trên được ông Nhưỡng đưa ra trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Nhà báo & Công luận vào hôm qua, chỉ một ngày sau khi nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra quyết định xét nghiệm toàn thành phố từ ngày 6/9 đến ngày 12/9 với việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện vài lần trong tuần.

Theo kế hoạch này, lực lượng xét nghiệm sẽ cấp tốc quét qua các khu vực một vài lần nhằm tìm được toàn bộ những người nhiễm dịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, cách chống dịch này của Hà Nội có vẻ giống như “đuổi theo các bóng ma”, chỉ tạo thêm hỗn loạn trong xã hội và tăng thêm sự bất mãn của dân chúng về cung cách chống dịch của VN.

VN CẦU XIN ẤN ĐỘ CHO VAY KHẨN CẤP 10 TRIỆU LIỀUTHUỐC CHÍCH NGỪA.

Trong lời cầu cứu đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 6/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cầu cứu Ấn Độ cho vay khẩn cấp 10 triệu liều thuốc chích ngừa, các loại thuốc trị bệnh viêm phổi Vũ Hán cùng một số trang thiết bị y tế.

Lời cầu cứu này được ông Phúc đưa ra trong cuộc gặp gỡ ông Pranay Verma, đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội. Cần biết là đợt dịch thứ 4 nổ ra từ ngày 27/4 tiếp tục hoành hành dữ dội tại VN, bất chấp các biện pháp cứng rắn như phong tỏa và giới nghiêm tại nhiều tỉnh thành. Suốt 5 ngày qua, số người bị nhiễm dịch mỗi ngày đều trên mức 12 ngàn người, thậm chí là lên đến hơn 14 ngàn vào hôm qua, thứ Ba ngày 7/9. Con số tử vong cũng trở lại mức trên 300 người mỗi ngày, với tổng số người chết sẽ vượt qua mức 14 ngàn người vào ngày mai, thứ Năm ngày 10/9.

Trong khi đó, theo thông báo của bộ y tế VN, tính đến hôm qua chỉ có khoảng 3 triệu rưỡi người Việt trong nước đã được chích ngừa 2 liều, tức chưa đến 4% dân số.

PHE ĐỐI LẬP MIẾN ĐIỆN KÊU GỌI TOÀN DÂN NỔI DẬY CHỐNG TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT.

Vào hôm qua, chính phủ trong bóng tối của Miến Điện lên tiếng kêu gọi toàn dân nổi dậy chống lại tập đoàn quân phiệt, với các chỉ dẫn về việc thành lập các nhóm dân quân vũ trang và xử dụng chiến thuật du kích để tiêu diệt các thành phần binh sĩ, cảnh sát và quan chức trung thành với tập đoàn quân phiệt.

Trong thông điệp gửi lên mạng, ông Duwa Lashi La, đại diện Chính phủ Thống nhất Quốc gia, tuyên bố Miến Điện đã lâm vào tình trạng khẩn cấp và cần có một cuộc nổi dậy chống lại sự thống trị của tập đoàn quân phiệt, do Đại tướng Min Aung Hlaing cầm đầu, sau khi lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi vào đầu năm nay.

Cần biết là trong thời gian qua, rất nhiều nhóm dân quân vũ trang đã tự phát thành lập ở Miến Điện, thậm chí là còn liên minh với các nhóm sắc tộc vũ trang vốn không chấp nhận chính quyền trung ương từ nhiều thập niên qua. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, Chính phủ Thống nhất Quốc gia, một tổ chức trong bóng tối, chính thức kêu gọi mở cuộc đấu tranh bằng sức mạnh quân sự.

TALIBAN CÔNG BỐ NỘI CÁC, TRONG ĐÓ CÓ MỘT BỘ TRƯỞNG BỊ MỸ TRUY NÃ.

Sau nhiều ngày đình hoãn, phe Taliban vào hôm qua công bố danh sách nội các “tạm thời”, trong đó không có tên tay thủ lãnh tối cao Haibatullah Akhundzada nhưng có tên một người bị Hoa Kỳ truy nã suốt 20 năm qua.

Theo danh sách này, người đứng đầu cái gọi là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là ông Mohammad Hassan, một nhân vật ít ai biết đến. Ông Hassan sẽ nắm quyền thủ tướng, trong khi ông Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập tổ chức Taliban, sẽ làm phó thủ tướng.

Nhưng nhân vật đáng chú ý nhất là Sirajuddin Haqqani, trùm mạng lưới khủng bố Haqqani, được trao ghế bộ trưởng nội vụ. Tay trùm khủng bố này hiện vẫn nằm trong danh sách truy nã của Hoa Kỳ vì chịu trách nhiệm về rất nhiều vụ khủng bố trên thế giới. Nhân vật đáng chú ý thứ nhì là Mohammad Yaqoob, con trai cố thủ lãnh tối cao Mohammad Omar, được bổ nhiệm nắm ghế bộ trưởng quốc phòng.

Điều khó hiểu là trong buổi họp báo công bố nội các lâm thời vào hôm qua, phát ngôn nhân Taliban không hề đề cập đến ông Akhundzada, người trở thành thủ lãnh tối cao của tổ chức này kể từ năm 2016 nhưng chưa hề xuất hiện trước công chúng.

You May Also Like