TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 07/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN07092021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 07/09/2021

1)  VN SẼ NHẬN ĐƯỢC 50 TRIỆU LIỀU VẮC XIN TRONG  THÁNG 9 VÀ THÁNG 10

Tuyên bố trong cuộc họp vào tối thứ Hai 6/9, thứ trưởng bộ ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết là trong vòng tháng 9 này và tháng 10 tới đây, VN sẽ nhận được 50 triệu liều vắc xin từ nhiều nguồn cung cấp.

Ông Vũ cho biết là không chỉ VN mà rất nhiều nước cũng gặp khó khăn trong việc tìm mua vắc xin vì tình trạng “cung không đủ cầu”. Điển hình là trong 6 tháng đầu năm nay, cả thế giới cần 11 tỷ liều vắc xin nhưng các tập đoàn dược phẩm chỉ có thể bào chế 4 tỷ rưởi liều.

Ông Vũ không quên khoe khoang là sau nhiều cuộc vận động ngoại giao, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, VN đã được viện trợ hàng chục triệu liều vắc xin từ các nước.

Ngoài ra, ông Vũ còn cho biết là đang tìm kiếm nhiều loại thuốc chữa trị bệnh nhân Vũ Hán, với các nguồn cung cấp sẽ đến từ Nhật Bản, Ấn Độ và Thụy Sĩ. Về các trang thiết bị, ông Vũ cho biết là có được 17 nước, và cộng đồng người Việt hải ngoại, viện trợ 660 máy thở, 600 máy sản xuất oxy và hàng chục tấn thiết bị y tế, có tổng trị giá hàng chục triệu Mỹ kim.

2)  HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN VN KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU

Bộ giáo dục VN vào hôm qua thừa nhận là việc dạy học trực tuyến đang vấp phải hai khó khăn rất lớn là thiết bị và đường truyền.

Trình bày trong phiên họp vào tối hôm qua, thứ Hai 6/9, thứ trưởng giáo dục Hoàng Minh Sơn cho biết là chỉ cần 2 triệu trong tổng số  học sinh sinh viên trên toàn quốc cùng lúc truy cập vào mạng giáo dục thì hệ thống sẽ tê liệt.

Ông Sơn đề nghị là các trường học nên có mạng lưới riêng để giảng dạy trực tuyến cho học sinh nhằm giảm sức ép cho bộ giáo dục. Ông Sơn cũng đề nghị là sau khi dập tắt được dịch Vũ Hán, ở những nơi mà học sinh không có cơ hội học trực tuyến thì các giáo viên phải gia tăng thêm giờ dạy thêm cho học sinh.

3)  VN MUỐN THÍ ĐIỂM MỞ CỬA PHÚ QUỐC ĐỂ ĐÓN 3 TRIỆU DU KHÁCH

Trong lúc chưa dập tắt được đại dịch Vũ Hán, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính lại đưa ra tham vọng mở cửa đảo Phú Quốc để đón khoảng 2 đến 3 triệu du khách trong vòng vài tháng cuối năm.

Tham vọng của ông Chính là dựa trên đề nghị của bộ văn hóa – thể thao – du lịch, theo đó thì từ tháng 10 tới đây, Phú Quốc sẽ thí điểm đón du khách quốc tế với khoảng vài chục chuyến bay mỗi tháng. Tuy nhiên các du khách phải có giấy chứng nhận chích ngừa dịch Vũ Hán và kết quả xét nghiệm âm tính. Đề nghị này là một hình thức bắt chước Thái Lan khi mở cửa khu du lịch Phuket để đón du khách quốc tế vào hai tháng trước.

4) BỘ TÀI CHÁNH VN ĐỀ NGHỊ CHO PHÉP CÁ ĐỘ CÁC GIẢI BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI

Bộ tài chánh VN vừa đệ trình lên thủ tướng một dự thảo cho phép người dân được quyền cá độ 27 giải túc cầu quốc tế, đặc biệt là các giải có các đội tuyển VN tham gia.

Không chỉ có bóng đá, dự thảo nói trên cũng bao gồm cả việc đua ngựa hay đua chó. Dự thảo này, nếu được thông qua, sẽ thay thế nghị định mà nhà cầm quyền VN đưa ra vào tháng 6 năm 2017, nội dung cho phép người dân được cá độ các trận thi đấu mà Liên đoàn Túc cầu Quốc tế công bố và phê chuẩn.

Về phương thức cá độ, dự thảo cho phép cá độ qua mạng internet thay vì qua điện thoại hay các phương tiện khác. Mức cá độ là từ 10 ngàn đồng cho đến 1 triệu đồng mỗi lần. Ngoài ra, người cá độ phải trên 21 tuổi và phải chứng minh được khả năng tài chánh.

You May Also Like