TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Trường An trình bày sau đây.

      DLSN29072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 07 năm 2021

1)  SÀI GÒN SẼ PHONG TỎA VÀ GIỚI NGHIÊM THÊM 2 TUẦN NỮA

Nhà cầm quyền thành Hồ vào hôm qua cho biết là sẽ đánh giá về tình hình chống dịch vào ngày 1/8 và sẽ áp dụng lệnh phong tỏa cũng như giới nghiêm thêm 2 tuần nữa.

Thông tin này do ông Phan Văn Mãi, phó bí thư thành ủy thành Hồ, đưa ra trong cuộc họp báo vào chiều thứ Tư 18/7. Ông Mãi cho biết thêm là đang xin Bộ Y tế giảm bớt các thủ tục để đẩy mạng việc chích ngừa cho dân chúng, đồng thời kêu gọi trung ương hãy nhanh chóng cung cấp thêm vắc xin cho Sài Gòn.

Tính đến chiều tối hôm qua, Sài Gòn có gần 75 ngàn người bị nhiễm dịch Vũ Hán và 316 tử vong. Sau mấy ngày ghi nhận 5 hoặc 6 ngàn người nhiễm mỗi ngày, vào hôm qua con số này đã giảm xuống còn 4500.

2) 300 CÔNG NHÂN BỊ MẮC KẸT TẠI MỘT CHỐT KIỂM SOÁT

Chiều 27/7, hơn 300 công nhân người Miền Tây làm việc ở Đồng Nai đã bị chặn lại ở chốt kiểm soát tỉnh Long An trên đường về quê tránh dịch. Chốt kiểm soát nói trên nằm ở QL1 (đoạn giáp ranh giữa Sài Gòn và Long An). Những công nhân này được nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai thủ nghiệm nhanh và ai có kết quả âm tính với Covid-19 thì được về quê. “Chúng tôi rất mừng vì về quê còn có cái mà ăn”, một công nhân cho hay.

Tỉnh Long An nhất quyết không xả chốt cho 300 công nhân này đi qua địa bàn với lý do “phải chấp hành quy định phòng chống dịch”. Trong khi đó lãnh đạo Thành Hồ tuyên bố “sẽ tạo điều kiện để nhóm người này quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng hay ở lại Sài Gòn vì đang thực hiện chỉ thị giãn cách”. Những công nhân này được sắp xếp nghỉ qua đêm tại một ngôi  trường học gần chốt kiểm soát.

 

Báo chí quốc doanh loan tin rằng , 300 công nhân này đã được đưa về quê bằng xe chuyên dụng vào sáng sớm ngày 28/7.

 

3)  NƯỚC ANH TẶNG VN 400 NGÀN LIỀU VẮC XIN ASTRA-ZENECA

Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Anh, ông Dominic Raab, vào hôm qua tuyên bố là nước Anh sẽ hiến tặng 415 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho VN.

Đây là lô thuốc nằm trong số 9 triệu liều mà nước Anh sẽ gửi đến nhiều nước trong tuần này. Cần biết là tại hội nghị thượng đỉnh khối G7 vào tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết là nước Anh sẽ hiến tặng 100 triệu liều vắc xin cho các nước trong vòng 1 năm, với 30 triệu liều sẽ được chuyển giao trước cuối năm nay.

Cần biết là trong vòg một tuần qua, Hoa Kỳ tuyên bố hiến tặng cho VN 5 triệu liều Moderna, trong khi chương trình Covax của LHQ cũng chuyển giao gần 2 triệu liều vắc xin cho VN. Tuy nhiên theo số liệu mới nhất của bộ y tế VN, tính đến tối thứ Tư 28/7, chỉ có khoảng 4 triệu người dân Việt đã được chích liều đầu tiên.

4)  VN DỰ TRÙ VAY MƯỢN THÊM 150 TỶ MỸ KIM TRONG VÒNG 5 NĂM TỚI

Một trong các chủ để lớn nhất trong phiên họp đầu tiên của tân quốc hội VN là vay thêm tiền từ các định chế tài chánh thế giới.

Nghị quyết này được vỗ tay thông qua vào hôm thứ Tư 28/7, với tổng số tiền vay mượn trong 5 năm tới sẽ lên đến 150 tỷ Mỹ kim, tức bằng một nửa tổng sản lưọng quốc gia. Theo nghị quyết, trong vòng 5 năm tới, tổng mức thu vào khoảng 350 tỷ Mỹ kim, trong khi tổng chi tiêu dự trù sẽ gần 500 tỷ Mỹ kim, vì thế cần phải đi vay 150 tỷ Mỹ để cân bằng ngân sách.

Nghị quyết cũng điều chỉnh mức nợ công không vượt quá 60% tổng sản lượng nội địa, thay vì là 55% như ấn định vào mấy năm trước.

5) HẢI ĐỘI TÁC CHIẾN ANH ĐẾN BIỂN ĐÔNG, TẬP TRẬN VỚI SINGAPORE

Vào đầu tuần này, hải đội Anh, do mẫu hạm Queen Elizabeth 2 cầm đầu, đã băng qua eo biển Singapore và mở cuộc tập trận đầu tiên với đảo quốc này ở Biển Đông.

Cuộc tập trận của Anh – Singapore diễn ra trong lúc Trung Cộng cũng mở cuộc tập trận ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông vào hôm thứ Ba 27/7. Tờ Hoàn cầu Thời báo, cái loa tuyên truyền bằng Anh ngữ của Trung Cộng, cho biết là quân đội Trung Cộng đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của hải đội Anh và “sẵn sàng trục xuất các chiến hạm Anh” nếu hải đội này áp sát các quần đảo thuộc quyền kiểm soát của Trung Cộng.

Cần nói thêm, đây là lần đầu tiên hàng không mẫu hạm QE 2 của Anh được đưa sang khu vực Á châu – Thái bình dương. Vào hôm thứ Hai 26/7, hải đội Anh đã mở cuộc tập trận với 3 chiến hạm Singapore ở phía nam Biển Đông.

6)  NHIỀU SĨ QUAN ĐÀI LOAN BỊ ĐIỀU TRA VÌ TÌNH NGHI LÀM GIÁN ĐIỆP CHO TRUNG CỘNG

Giới an ninh Đài Loan đang mở cuộc điều tra hàng loạt sĩ quan bị tình nghi là làm gián điệp cho Trung Cộng.

Trong số những người đang bị điều tra có ông Trương Triết Bình, người cầm đầu Học viện Quân sự Đài Loan và đã về hưu từ 3 năm trước. Theo cáo giác, ông Bình và một số sĩ quan cao cấp của Đài Loan đã nhiều lần tiếp xúc với các thành viên thuộc Quân ủy Trung ương Trung Cộng, tức cơ cấu tối cao của quân đội Trung Cộng. Đa số các cuộc tiếp xúc hay liên lạc đều diễn ra ở Hồng Kông.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Trương Triết Bình tuyên bố các thông tin nói trên là bịa đặt, gây tổn hại uy tín đối với ông và quân đội Đài Loan. Ông tuyên bố là một quân nhân chuyên nghiệp, ông có thói quen giữ bí mật về vấn đề quân đội và chỉ giải thích với cấp trên khi bị chất vấn.

You May Also Like