TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 27/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN27072021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 27/07/2021

1)  MỘT NỮ LUẬT SƯ BI BỎ TÙ VÌ CHỈ TRÍCH GIỚI LÃNH ĐẠO CSVN

Tòa án Hà Nội vào ngày 21/7 đã tuyên án bà Nguyễn Thị Thủy 20 tháng tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ giới lãnh đạo đảng và nhà nước”.

Năm nay 44 tuổi, bà Thủy là người cầm đầu văn phòng Luật sư Nguyễn Đăng ở quận Đống Đa – Hà Nội. Theo cáo trạng, vào năm 2017, bà Thủy đứng ra bào chữa cho ông Trần Quang Ngữ, một cư dân ở huyện Ba Vì bị bắt giam vào năm 1990 với cáo buộc “chiếm đoạt tài sản của nhà nước”. Trong tiến trình làm việc, bà Thủy đã viết hai bản kiến nghị gửi đến các cơ quan tư pháp, nhưng nội dung bị xem là xúc phạm uy tín và danh dự của giới lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN.

Sau khi bị bắt giam vào năm 2020, công an đã đưa bà đi xét nghiệm tâm thần vì cho rằng bà Thủy có hành vi điên loạn. Nhờ kết luận là bị rối loạn tâm thần, bà Thủy đã được tòa án Hà Nội giảm án xuống còn 20 tháng tù, trong khi các nhà bất đồng chính kiến tại VN thường lãnh từ 5 đến 15 năm tù với cáo buộc tương tự.

2)  THÊM 3 TỈNH THÀNH MIỀN NAM RA LỆNH GIỚI NGHIÊM ĐỂ NGĂN DỊCH

Kể từ ngày hôm nay, thứ Ba 27/7, thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang và thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp đã áp dụng biện pháp giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến sáng hôm sau.

Phát biểu vào chiều thứ Hai 26/7, bà Đặng Thị Hoa Rây, bí thư thành ủy kiêm chủ tịch thành phố Long Xuyên, giải thích lý do giới nghiêm là vì rất nhiều người dân không chịu tuân thủ lệnh phong tỏa khiến số người bị nhiễm gia tăng mạnh trong hai tuần qua. Chính vì thế, kể từ ngày hôm nay, thành phố Long Xuyên sẽ bị giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng hôm sau, và sẽ kéo dài  đến ngày 1/8. Riêng các công ty nào không đáp ứng được yêu cầu “ăn, ngủ và làm việc tại chỗ” thì phải đóng cửa.

Tương tự như Long Xuyên, thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp cũng áp dụng giới nghiêm từ 6 giờ chiều sau khi số người nhiễm tại tỉnh này đã lên đến 2300 chỉ trong vòng 1 tháng.

Riêng tỉnh Tiền Giang sẽ bị giới nghiêm toàn tỉnh kể từ hôm nay, bắt đầu từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, cho đến khi có lệnh mới. Cần biết là tỉnh này hiện có gần 2 ngàn người bị nhiễm, với 33 người tử vong chỉ trong vòng một tháng qua.

3)  VN CÓ HƠN 500 NGƯỜI TỬ VONG VÀ 102 NGÀN NGƯỜI NHIỄM TRONG ĐỢT DỊCH THỨ 4

Bộ y tế VN vào hôm qua công bố thêm 154 người tử vong được ém nhẹm trong vòng hai tuần qua, nâng tổng số người chết vì đại dịch Vũ Hán ở VN lên 542.

Trong số 154 người tử vong nói trên, có 129 là tại Sài Gòn, trong khi tỉnh Long An có 7, Đồng Tháp 9, Cần Thơ và Khánh Hòa mỗi nơi hai người. Bộ y tế không cho biết độ tuổi của nạn nhân nhưng khẳng định là hầu hết đều có những chứng bệnh nan y như ung thư, áp huyết cao và tiểu đường.

Về tổng số người nhiễm tính đến chiều hôm qua, thứ Hai 26/7, bộ y tế VN thống kê là hơn 106 ngàn ca. Chỉ tính riêng vào hôm qua, trong tổng số gần 8 ngàn người nhiễm ghi nhận trên toàn quốc, Sài Gòn đã chiếm gần 6 ngàn  cho thấy là bất chấp các biện pháp giãn cách hay phong tỏa, con số người nhiễm đã tăng nhanh, từ 2 ngàn mỗi ngày vào tháng trước, đã lên đến 6 ngàn vào hôm thứ Hai 26/7, ngày thực hiện lệnh giới nghiêm tại thành phố này.

4)  MỸ – TÀU KẾT THÚC 4 GIỜ ĐÀM PHÁN TRONG BẾ TẮC VÀ ĐẢ KÍCH LẪN NHAU

Phiên họp quan trọng giữa giới chức hai nước Mỹ – Tàu ở thành phố Thiên Tân vào hôm qua đã kéo dài 4 tiếng đồng hồ nhưng không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, ngoài việc mắng chửi lẫn nhau.

Hai bên cũng không hề thảo luận về triển vọng gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Cần biết là phái đoàn Mỹ được cầm đầu bởi bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ,  trưởng phái đoàn Trung Cộng là ông Tạ Phong, Thứ trưởng Ngoại giao. Trong thời gian qua, dư luận thế giới đặc biệt chú ý đến cuộc gặp gỡ cấp cao này nhằm hạ giảm tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ hai nước.

Tuy nhiên phiên họp chỉ kéo dài đúng 4 tiếng mà không đạt được thỏa thuận nào, ngoài các lời chỉ trích lẫn nhau. Ông Tạ Phong tuyên bố mối quan hệ Mỹ – Tàu đang bế tắc và trực diện với những khó khăn nghiêm trọng vì nước Mỹ đang xem “Trung Cộng là kẻ thù”. Trong khi đó bà Sherman kêu gọi Trung Cộng đừng nhìn vào sự khác biệt giữa hai nước, mà là cần phải phối hợp với Mỹ để giải quyết các vấn nạn trên thế giới, chẳng hạn như đại dịch Vũ Hán.

5)  CÔNG TY NHẬT THỬ NGHIỆM THUỐC TRỊ SIÊU VI VŨ HÁN

Công ty Shionogi của Nhật Bản vừa bắt đầu thử nghiệm loại thuốc điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán, với hy vọng có thể tiêu diệt các siêu vi này trong cơ thể chỉ trong vòng một tuần.

Theo nhật báo Wall Street Journal, công ty Shionogi ở thành phố Osaka đã thử nghiệm trên người về loại thuốc nói trên, với bệnh nhân mỗi ngày chỉ cần uống một viên. Theo kế hoạch, cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài đến năm tới và được xem là phương thức điều trị đơn giản nhất so với nhiều loại thuốc khác.

Cần biết là cho đến hôm nay, thế giới vẫn chưa có loại thuốc nào để chuyên trị các bệnh nhân Vũ Hán. các loại thuốc thông dụng hiện nay là Remdesivir và Regeneron nhưng đều là loại thuốc tiêm. Vào mấy tháng trước, tập đoàn Pfizer và tập đoàn Merck đã bắt đầu thử nghiệm các loại thuốc do họ sản xuất. Loại thuốc của Pfizer phải uống 2 lần mỗi ngày và dự trù sẽ tung ra thị trường trong vào tháng tới.

Tổng giám đốc điều hành Shionogi, ông Isao Teshirogi, bày tỏ hy vọng là loại thuốc mới sẽ giúp tiêu diệt siêu vi Vũ Hán trong vòng 5 ngày, tương tự như các loại thuốc trị cúm hiện nay.

You May Also Like