TIN TỨC: Thứ Năm ngày 22 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN22072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 22 tháng 07 năm 2021

1)  NHÀ ĐẤU TRANH TRỊNH BÁ PHƯƠNG KIÊN QUYẾT GIỮ QUYỀN IM LẶNG

Bà Đỗ Thị Thu, vợ của tù nhân Trịnh Bá Phương, vào hôm qua cho biết về tình hình của 4 người thân trong gia đình đang bị cấm tù trong các trại giam.

Bà Thu cho biết là ông Phương kiên quyết giữ quyền im lặng kể từ khi bị bắt giam vào tháng 6 năm ngoái. Đến hôm thứ Ba 20/7, ông Phương lần đầu tiên gặp gỡ luật sư bào chữa nhưng không đề cập gì đến việc bị ngược đãi hay bị đánh đập trong tù. Tương tự như thế, bà Nguyễn Thị Tâm, người cùng bị bắt với ông Phương vào năm ngoái, cũng đã gặp được luật sư sau một năm bị bắt giam với cáo buộc “bôi nhọ đảng và nhà nước về vụ án Đồng Tâm”.

Ngoài hai tù nhân chính trị nói trên, bà Thu cho biết là bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư, mẹ chồng và anh chồng của bà Thu, vẫn tiếp tục bị biệt giam ở nhà tù công an tỉnh Hòa Bình, bất chấp gia đình đã gửi đơn than phiền lên nhiều cơ quan VN và tòa đại sứ ngoại quốc. Vào ngày 8/7, luật sư của gia đình đã đích thân đến trại giam để chất vấn thì đám cai tù giải thích là “làm theo lệnh của cục thi hành án”.

Cần nhắc lại, bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư đã bị bạo quyền tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù vào ngày 5/5 vừa qua với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

2)  THÊM MỘT FACEBOOKER BỊ BẮT GIAM VỚI CÁO BUỘC “LOAN TIN SAI SỰ THẬT”

Công an Sài Gòn vào hôm thứ Hai 19/7 đã bắt giam ông Phan Hữu Điệp Anh 60 tuổi với cáo buộc là “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ nhà nước”.

Báo chí lề đảng cho biết là ông Anh, một cư dân ở quận Bình Thạnh – Sài Gòn, đã tung lên Facebook bức hình của một người đàn ông tự thiêu ở Thủ Đức kèm với lời bình luận là “một người dân đã phẫn uất nên tự thiêu nhằm phản đối cách thức chống dịch của nhà cầm quyền Sài Gòn”.

Trước sự ồn ào của dư luận, công an Sài Gòn đã khẩn cấp mở cuộc điều tra và cáo buộc ông Phan Hữu Điệp Anh chính là người đưa ra thông tin nói trên. Trong khi nhà cầm quyền phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, thừa nhận vụ tự thiêu xảy ra vào lúc 3 giờ chiều thứ Hai 19/7, với nạn nhân là một người đàn ông 46 tuổi bị bệnh tâm thần.

Cần biết là trong mấy ngày qua, trên mạng xuất hiện nhiều chuyện bi hài về sự lạm quyền của các quan chức chống dịch Vũ Hán, điển hình như vụ thu giữ xe gắn máy và phạt vạ một công nhân đi mua bán mì với lý do “bánh mì không phải là thực phẩm thiếy yếu”.

3)  HƠN 500 CAI TÙ VÀ TÙ NHÂN Ở TRẠI BỐ LÁ – BÌNH DƯƠNG BỊ NHIỄM DỊCH

Sau nhiều ngày không hề đá động đến tình trạng nhiễm dịch trong các trại tù, giới chức Sài Gòn vào hôm qua bất ngờ loan báo là hơn 500 cai tù và tù nhân của trại cai nghiện Bố Lá, tỉnh Bình Dương, đã bị nhiễm dịch trong thời gian qua.

Theo tường thuật của ông Lê Minh Tấn, giám đốc sở lao động thương binh xã hội Sài Gòn, trại tù nói trên có 89 cai tù và 635 tù nhân. Điều này có nghĩa là gần 80% số người trong trại Bố Lá đã nhiễm dịch nhưng không rõ là bắt đầu từ khi nào. Tuy nhiên ông Tấn cho biết con số nói trên là đế từ kết quả xét nghiệm vào hôm thứ Ba 20/7.

Cần biết là sau Sài Gòn, tỉnh Bình Dương đang trở thành ổ dịch lớn thứ nhì ở miền nam, với hơn 3 ngàn người nhiễm trong vòng 3 tháng qua. Vào hôm qua, toàn quốc ghi nhận hơn 5500 người thì chỉ riêng Sài Gòn và Bình Dương đã chiếm gần 4 ngàn . Số người tử vong hiện cũng tăng nhanh, với 36 người thiệt mạng vào hôm qua, nâng tổng số người chết từ ngày 27/4 đến nay lên đến 335, cao gấp 10 lần năm ngoái.

4)  HÀNG LOẠT CÔNG TY Ở TỈNH ĐỒNG NAI CHẤP NHẬN ĐÓNG CỬA

Vì không thế đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” mà Hà Nội đưa ra, hàng trăm công ty ở tỉnh Đồng Nai phải chấp nhận cho công nhân nghỉ việc nhưng có chút phụ cấp.

Cần biết là theo yêu cầu của nhà cầm quyền VN, các công ty nếu muốn duy trì hoạt động sản xuất phải đáp ứng được điều kiện “ăn, ngủ và làm việc ngay tại chỗ” mà báo chí lề đảng gọi là “3 tại chỗ”. Tuy nhiên rất ít công ty đáp ứng được các yêu cầu này, vì cơ xưởng phải có thêm diện tích rất lớn để làm nơi ăn ở cho công nhân. Đó là chưa nói đến mức phí tổn phải bỏ ra để tạo điều kiện sinh hoạt thoải mái cho hàng chục ngàn công nhân. Chỉ nói về phòng vệ sinh, theo yêu cầu của VN, cứ 5 công nhân thì phải có một cái. Nếu một công ty có 10 ngàn công nhân thì cần xây đến 2 ngàn phòng vệ sinh.

Chính vì thế các đại công ty như Pousung ở huyện Trảng Bom, với 25 ngàn công nhân, đành phải đóng cửa từ ngày hôm nay. Công ty giày Dona Standard ở huyện Xuân Lộc, với gần 30 ngàn công nhân cũng bị cho nghỉ việc ít nhất một tuần lễ. Tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, hàng loạt đại công ty, với tông cộng 200 ngàn công nhân, cũng tuyên bố đóng cửa để chận dịch.

5)  VN SẼ BÀO CHẾ LÔ VẮC XIN SPUTNIK V ĐẦU TIÊN TẠI NỘI ĐỊA

Sau khi được nước Nga chuyển giao kỹ thuật, VN đã sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên và đã chuyên đến phòng thí nghiệm Gamaleya của Nga để kiểm tra phẩm chất.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Tư 21/7, ông Kirill Dmitriev, giám đốc quỹ đầu tư nước Nga, cho biết là cơ quan này đã hợp tác với công ty dược phẩm VabioTech của VN để bào chế vắc xin Sputnik nhằm giúp cho dân chúng VN nhanh chóng được chích ngừa dịch Vũ Hán.

Thông cáo cũng trích dẫn tuyên bố của ông Đỗ Tuấn Đạt, chủ tịch công ty VabioTech, là sự hợp tác giữa hai bên sẽ giúp VN và các nước Đông Nam Á có được nguồn vắc xin phẩm chất cao và giá cả “phải chăng”.

Cần nói thêm, nhà cầm quyền VN đã chậm chạp trong việc mua sắm vắc xin và chích ngừa cho dân. Tính đến đầu tuần này, chỉ có hơn 4 triệu liều được chích trên toàn quốc, nhưng đa số là các quan chức cao cấp và “con ông cháu cha”.

You May Also Like