TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 20/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN20072021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 20/07/2021

1) BỊ BẮT, BỊ ĐUỔI VIỆC VÌ ĐI MUA BÁNH MÌ

Một nam thanh niên đi mua bánh mì đã bị cái gọi là “lực lượng chức năng” xử phạt vì vi phạm “Chỉ thị 16”. Video ghi lại cảnh một nhóm người, cầm đầu là Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, Nha Trang chỉ đạo việc thu giữ xe và giấy tờ của người dân. Thậm chí đe dọa sẽ truy tố anh tội “chống người thi hành công vụ” nếu không ngoan ngoãn lên đồn. Căn cứ để xử phạt được tên Thọ đưa ra rằng: “bánh mì không phải là thực phẩm”. Ngoài việc xúc phạm nhân phẩm, Thọ còn tước kế mưu sinh của người dân bằng việc ép chủ doanh nghiệp đuổi việc anh này. Các hình ảnh trên được chính Thọ ghi lại như là một chiến tích chống lại người dân rồi tung lên mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra, nếu các cán bộ cộng sản không tự khoe các hình ảnh này, thì bao nhiêu sự việc bất công, thương tâm của người dân được công luận biết đến. Sau phát ngôn của Thọ, từ khóa “bánh mì” có đến hơn 10 000 lượt tìm kiếm trên google trong ngày 19/7.

2)  VN CAM KẾT VỚI MỸ LÀ SẼ KHÔNG THAO TÚNG TIỀN TỆ

Để tránh bị Hoa Kỳ đánh thêm thuế bán phá giá, VN cam kết sẽ tuân thủ các quy định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh tình trạng thao túng hối xuất và tạo sự cạnh tranh công bằng trong mậu dịch.

Các cam kết nói trên được đưa ra trong cuộc đàm phán giữa bà Nguyễn Thị Hồng, giám đốc Ngân hàng Nhà nước VN, và bà Janet Yellen, bộ trưởng tài chánh Mỹ, vào hôm thứ Hai 19/7. Phiên họp này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang cân nhắc đến việc đánh thêm thuế đối với các hàng hóa nhập cảng từ VN vì có bằng chứng rõ rệt là Hà Nội đã hạ thấp đồng tiền VN, giúp cho hàng hóa bán ra thế giới với giá rẻ.

Trong tuyên bố chung đưa ra vào hôm qua, bà Hồng tái khẳng định mục đích “siết chặt” tiền tệ của VN là nhằm “ổn định nền kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”, chứ không phải là “thao túng tiền tệ”. Tuy nhiên để tránh hiểu lầm, bà Hồng cam kết là Ngân hàng Nhà nước VN sẽ tuân theo các quy định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để tránh việc thao túng hối xuất tiền tệ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục “hiện đại hóa” và minh bạch hơn trong các chính sách về tiền tệ.

3)  SINGAPORE DẤY LÊN LÀN SÓNG KỲ THỊ NGƯỜI VIỆT VÌ ĐỢT DỊCH MỚI

Làn sóng kỳ thị người Việt đang dâng cao tại Singapore sau khi một phụ nữ VN nhiễm dịch Vũ Hán đã lây lan cho nhiều người khác.

Cần biết là vào tuần trước, giới chức Singapore loan báo là phụ nữ VN nói trên thường lui tới các quán nhạc và hộp đêm, nên đã lây lan cho 42 người khác. Thế nhưng thông cáo không cho biết là phụ nữ này lây nhiễm từ đâu.

Ngay sau loan báo nói trên, một làn sóng kỳ thị người Việt đã dấy lên ở Singapore, với các lời lẽ miệt thị chủng tộc xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội của một đảo quốc được xem là văn minh nhất Á châu. Một blogger Singapore kêu gọi tránh xa những người mang họ “Nguyễn, Trần, Lê, Hồ v.v…”. Rất nhiều công dân VN đã bị mạt sát và sỉ nhục trên đường phố Singapore trong một tuần qua.

4)  TẠM ĐÓNG CỬA CÁC BOT LỘ PHÍ TRÊN TOÀN MIỀN NAM KỂ TỪ HÔM NAY

Bộ giao thông VN vừa yêu cầu các trạm thu lộ phí ở 19 tỉnh thành phải ngưng hoạt động kể từ hôm nay, thứ Ba 20/7, nhằm tạo thuận lợi cho việc khống chế đại dịch đang lan rộng ở miền nam.

Cần biết là vào sáng thứ Hai 19/7, tương tự như Sài Gòn, Đồng Nai và Bình Dương, 16 tỉnh thành miền nam đã bị phong tỏa để chận đà lây lan quá nhanh ở các tỉnh này trong một tuần qua. Trong công văn gửi đi vào hôm qua, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị các địa phương và các nhà đầu tư BOT lộ phí tạm ngưng thu lộ phí kể từ thứ Ba 20/7 cho đến khi có lệnh hủy bỏ phong tỏa.

Trong khi đó, số liệu cập nhật vào sáng hôm nay của bộ y tế VN cho biết là có thêm 2155 người nhiễm mới, trong đó Sài Gòn chiếm 1519. Tính đến sáng nay, VN tổng cộng có hơn 60 ngàn người nhiễm kể từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào ngày 27/4, với 270 người tử vong. Điều đáng lo ngại là trong mấy ngày qua, số người nhiễm vẫn ở mức trên 4 ngàn mỗi ngày, cao hơn tổng số 3500 người ghi nhận trong 15 tháng của 3 đợt dịch trước đó.

You May Also Like