Tin Tức: Thứ Tư, ngày 30/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN30062021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 30/06/2021

  1. ÔNG LÊ DŨNG VOVA BỊ BẮT.

Blogger Phạm Thanh Nghiên từ trong nước đưa tin, nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) vừa bị bắt sáng nay ngày 30/6/3021 tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Thông tin được xác nhận bởi bà Bùi Thị Huệ, vợ ông Dũng.

Tin cho hay, ông bị bắt cùng một người em họ xa -chủ ngôi nhà ông Dũng ở vào thời điểm ông bị bắt. Ông Dũng từng bị bắt hụt vào ngày 25/6/2021. Ngày 28/5/2021, công an Hà Nội ra lệnh truy nã ông.

Ông Lê Dũng Vova, nổi tiếng vì là người tiếp quản và điều hành kênh Chấn Hưng TV, một kênh “truyền thông lề dân” phát sóng trên mạng xã hội với nội dung tố cáo các sai phạm của nhà nước, tư vấn pháp lý cho dân oan và cổ vũ cho các quyền tự do của công dân.

Ông Dũng bị cáo buộc “chống nhà nước” theo điều 117-BLHS.

  1. VN GẤP RÚT ĐẶT MUA LOẠI THUỐC MODERNA CỦA MỸ ĐỂ CHẬN DỊCH.

Trước đà lây nhiễm tăng nhanh, nhà cầm quyền VN đã khẩn cấp phê duyệt loại thuốc Moderna của Mỹ để đẩy mạnh việc chích ngừa cho dân chúng.

Quyết định này có nghĩa là VN sẽ có 5 loại thuốc chích ngừa chống dịch Vũ Hán, gồm có AstraZeneca của Anh, Sputnik của Nga, Sinovac của Trung cộng, Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên trong loan báo vào hôm thứ Ba ngày 29/6, bộ y tế VN không cho biết số lượng Moderna được đặt mua và khi nào sẽ có lô thuốc đầu tiên. Bộ này chỉ nói chung chung là dự trù sẽ có 30 triệu liều thuốc đủ loại trong vòng 3 tháng tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều ngày 29/6, ông Trần Văn Thuần, thứ trưởng bộ y tế, cho biết VN hy vọng có được 150 triệu liều thuốc trong năm nay để chích ngừa cho 70% dân số. Ông Thuần cũng tuyên bố là hiện đang đàm phán với các nước để được viện trợ khoảng 125 triệu liều. Bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng đồng ý bán cho VN khoảng 15 triệu liều và sẽ chuyển giao trong năm nay.

  1. VN CÓ THÊM 4 NGƯỜI TỬ VONG MỚI TRONG KHI ĐẠI DỊCH LAN RA 48 TỈNH THÀNH.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 29/6, bộ y tế VN loan báo thêm 4 người tử vong, với Sài Gòn có ba và Bắc Giang một người, nâng tổng số người chết trong đợt dịch thứ 4 lên đến 45 người.

Cũng theo ghi nhận của bộ y tế, dịch đã lan ra 48 tỉnh thành trong tổng số 63 tỉnh thành của VN, với số người bị nhiễm vẫn ở mức hơn 200 mỗi ngày. Sau Bắc Giang với hơn 5 ngàn 500 người, Sài Gòn vẫn là ổ dịch lớn thứ nhì với hơn 3 ngàn 500 người được ghi nhận trong vòng 4 tuần qua.

Tại tỉnh Bình Dương, đà lây nhiễm vẵn tăng nhanh trong các khu công nghiệp, với gẩn 300 người trong vòng 2 tuần lễ khiến một số nhà máy bị phong tỏa để chận dịch.

  1. TỔNG CỤC PHÓ TÌNH BÁO CÔNG AN VN BỊ ĐỀ NGHỊ ÁN TỬ HÌNH.

Bộ công an VN vừa hoàn tất cuộc điều tra vào hôm qua và đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh, cựu tổng cục phó tình báo công an, về tội nhận hối lộ với mức án cao nhất là từ chung thân đến tử hình.

Trích dẫn kết luận của cơ quan điều tra, giới báo chí lề đảng cho biết ông Linh đã nhận hối lộ nửa triệu Mỹ kim từ ông trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Việc hối lộ diễn ra vào năm 2017 sau khi Vũ “nhôm” hay tin là công an đang cáo buộc tội “tiết lộ bí mật quốc gia” và mua bán công sản bất hợp pháp tại Đà Nẵng. Cần nhắc lại, khi đó Vũ “nhôm” cũng là nhân viên của Tổng cục Tình báo Công an, với cấp bậc thượng tá.

Ngay từ đầu, ông Nguyễn Duy Linh phủ nhận việc quen biết Vũ “nhôm” nhưng sau đó thừa nhận là có nói chuyện qua điện thoại. Ông Linh cũng phủ nhận đã nhận của Vũ “nhôm” 500 ngàn Mỹ kim, do một đàn em chuyển giao.

You May Also Like