TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 15/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN15062021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 15/06/2021

1)  SÀI GÒN TIẾP TỤC GIÃN CÁCH XÃ HỘI THÊM 14 NGÀY

Sau khi ghi nhận thêm hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới mà không rõ nguồn gốc, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn quyết định sẽ giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời thảo luận phương thức cách ly tại nhà.

Quyết định nói trên có nghĩa là thành phố đông dân nhất nước và là đầu tàu kinh tế sẽ đình chỉ thêm nhiều hoạt động cho đến ngày 30/6, thay vì hôm nay, thứ Ba 15/6. Trong khi đó, quận Gò Vấp và phường Thanh Lộc ở quận 2 cũng được tháo bỏ lệnh phong tỏa sau 2 tuần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tính đến tối hôm qua, Sài Gòn có 845 người bị nhiễm, có nguy cơ vượt qua tỉnh Bắc Ninh để trở thành ổ dịch lớn thứ nhì sau tỉnh Bắc Giang, nơi có hơn 4300 trường hợp tính từ ngày 27/4. Giới chức trách cho biết tình hình dịch bệnh tại Sài Gòn đang diễn tiến khá phực tạp, với nhiều chùm lây nhiễm vẫn không rõ nguồn gốc, đặc biệt là tại ổ dịch bệnh viện Nhiệt đới.

Bệnh viện nói trên là trung tâm chữa trị các bệnh nhân nhiễm dịch Vũ Hán nhưng giới chức trách đã tỏ ra lơ là sau khi một nhân viên thuộc phòng điện toán bị ghi nhận là nhiễm dịch vào ngày 11/6. Đến cuối tuần qua, kết quả xét nghiệm cho thấy thêm 53 nhân viên bị dương tính nhưng không có triệu chứng gì.

2)  VN CÓ THÊM 2 NGƯỜI TỬ VONG VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Bộ y tế VN vào hôm qua loan báo thêm 2 người tử vong vì dịch Vũ Hán, nâng tổng số người chết trong đợt dịch thứ 4 lên đến 26 người và từ đầu mùa dịch đến nay là 61.

Nạn nhân mới nhất là một phụ nữ 61 tuổi ở quận Đống Đa – Hà Nội, được ghi nhận nhiễm dịch vào ngày 19/5 nhưng từ trần tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày Chủ nhật 13/6. Cùng trong ngày, một cụ bà 80 tuổi ở thành phố Bắc Ninh cũng qua đời tại bệnh viện nói trên sau khi nhiễm dịch vào ngày 4/6.

Trong một diễn biến khác, vào ngày mai, thứ Tư 16/6, Hoa Kỳ sẽ mở lớp huấn luyện cho giới chức VN về cách thức nhận biết các loại vắc xin giả đang rao bán trên thị trường. Đứng lớp sẽ là một số chuyên gia thuộc hãng dược Pfizer đến từ Hoa Kỳ.

3)  TỆ NẠN BUÔN NGƯỜI VIỆT TIẾP TỤC GIA TĂNG TRONG MÙA DỊCH

Nhiều tổ chức nhân quyền vừa lên tiếng cảnh báo về tệ nạn buôn người và buôn lậu đang gia tăng ở VN trong đại dịch Vũ Hán.

Một số tờ báo Anh cho biết là mặc dù VN đã phong tỏa chặt chẽ biên giới để chận dịch nhưng các mạng lưới buôn người và buôn lậu vẫn tìm được các lỗ hổng để không chỉ đưa người nhập cảnh bất hợp pháp mà còn đưa người vượt biên đến Âu châu.

Ông Michael Brosowski, sáng lập viên tổ chức Rồng Xanh, một tổ chức chuyên giải cứu trẻ em có trụ sở ở Hà Nội, cho biết là hầu hết các vụ buôn người mà ông phát giác đều liên quan đến các phụ nữ và trẻ em thuộc các sắc dân thiểu số. Ông cho rằng đợt dịch thứ 4 ở VN xuất phát từ các khu công nghiệp ở Bắc Giang và các đường dây buôn người.

Ông Brosowski cho biết thêm là trong năm qua, hơn 70 người Việt đã được tổ chức Rồng Xanh giải cứu ở Hoa Lục, nâng tổng số người được giải cứu lên đến 1 ngàn người, tính đến đầu tháng Giêng vừa qua. Trong số đó có những người bị bắt cóc và bán sang Hoa Lục từ 20 năm trước.

4)  TỤ TẬP XEM BÓNG ĐÁ ÂU CHÂU, 6 NGƯỜI BỊ THIÊU CHẾT TRONG PHÒNG TRÀ

Một trận hỏa hoạn bộc phát tại một phòng trà lớn ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đã khiến 6 người thiệt mạng khi đang theo dõi các trận bóng đá Âu châu vào khuya thứ Hai 14/6.

Sáu người thiệt mạng gồm có 4 người lớn và 2 trẻ em, đã bị thiêu chết ở tầng hai phòng trà Fill trên đường Đinh Công Tráng. Đây là phòng trà được đóng cửa từ ngày 8/6 để chống dịch, nên không có nhân viên làm việc. Tuy nhiên sau một cú nổ lớn, hỏa hoạn bộc phát mạnh khiến cư dân xung quanh đều hoảng hốt.

Vì cửa nẻo bị khóa chặt nên lực lượng cứu hỏa phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy và tìm thấy 6 thi hài nói trên vào lúc 1 giờ sáng hôm nay.

5)  HẢI ĐỘI MẪU HẠM RONALD REAGAN TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG

Trước khi di chuyển đến vùng Trung Đông, một hải đội Mỹ, do mẫu hạm Ronald Reagan cầm đầu, đã mở cuộc tập trận chớp nhoáng ở Biển Đông vào hôm thứ Hai 14/6.

Hải quân Hoa Kỳ xác nhận diễn biến nói trên và cho biết mục tiêu tập trận là nhằm nâng cao khả năng tác chiến bảo vệ các đồng minh trong khu vực Ấn độ dương và Thái bình dương. Vào hôm Chủ nhật 13/6, hải đội này cũng mở cuộc diễn tập hỗ trợ các chiến hạm của Philippines.

Cần biết là vào tháng trước, hải đội Reagan đã nhận lệnh sang Trung Đông để hỗ trợ cuộc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trong vòng 4 tháng tới.

You May Also Like