TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 06 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN03062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 06 năm 2021

1)  VN CÓ THÊM MỘT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Vào hôm qua, thứ Tư 2/6, bạo quyền tỉnh Hậu Giang đã tuyên án ông Đặng Hoàng Minh 2 năm tù và 2 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Theo cáo trạng, ông Đặng Hoàng Minh 28 tuổi, một cư dân ở huyện Phụng Hiệp, đã tung lên Facebook các bài viết và hình ảnh có nội dung “bôi nhọ chế độ và lãnh tụ HCM”. Hiện chưa rõ là ông Minh bị bắt giam vào thời điểm nào và có được luật sư bào chữa trong phiên xử vào hôm qua hay không.

Cần biết là chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay, bạo quyền VN đã kết án tù 21 người bất đồng chính kiến, với các cáo buộc ấm ớ như “tuyên truyền hay lật đổ chế độ”, trong số đó có hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu bị kết án 8 năm tù mỗi người.

2)  3 NGƯỜI DÂN HÀ TĨNH BỊ ÁN TÙ VÌ CHỐNG ĐỐI  Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Báo chí lề đảng cho biết 3 người dân thị xã Kỳ Anh đã bị tuyên án tổng cộng 51 tháng tù treo với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” trong cuộc xuống đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vũng Áng dùng tro xỉ để san lấp đất trũng vào năm 2020.

Ba người bị án tù nói trên là bà Triệu Thị Mương 33 tuổi, ông Nguyễn Tiến Trình 46 tuổi và bà Bùi Thị Triển 52 tuổi, tất cả đều là cư dân của xã Kỳ Nam. Theo cáo trạng của viện kiểm sát Hà Tĩnh, vào ngày 25/4 năm ngoái, ba bị cáo nói trên đã liên tục hò hét, chửi bới và ngăn chận không cho công nhân đổ tro xỉ san lấp nền nhà ở sân vận động xã Kỳ Nam. Nguyên nhân là người dân lo sợ các tro xỉ từ than đá thải ra sẽ gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Ngoài 3 người dân bị kết án tù treo nói trên, công an thị xã Kỳ Anh còn đe dọa sẽ bắt giam thêm nhiều người khác đã tham dự cuộc xuống đường phản đối nói trên. Cần biết là hàng trăm công an đã kéo đến để giải tán cuộc biểu tình của người dân xã Kỳ Nam trong hai ngày 24 và 25/4 năm ngoái.

3)  VN CÓ THÊM HAI CA TỬ VONG VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Trong hai ngày qua, VN ghi nhận thêm 2 ca tử vong nâng tổng số người chết trong đại dịch Vũ Hán lên đến 49 ca.

Nạn nhân mới nhất là một phụ nữ 37 tuổi ở Sài Gòn, con gái của chủ nhân quán bánh canh O Thanh, một trong những nguồn lây nhiễm hiện nay tại Sài Gòn. Cô được đưa đến điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn vào ngày 25/5 nhưng tử vong vào sáng thứ Tư 2/6.

Trong khi đó, đà lây nhiễm tại Sài Gòn vẫn đang lan rộng, với 31 ca mới trong tổng số 241 ca được ghi nhận trên toàn quốc vào hôm qua. Các ổ dịch lớn nhất nước vẫn là Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội, với tổng số ca nhiễm là hơn 4700 người kể từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4. Con số này cao gấp 3 lần tổng số ca nhiễm vào năm ngoái.

4)  CHIẾN HẠM LỚN NHẤT CỦA IRAN BỐC CHÁY VÀ CHÌM XUỐNG BIỂN

Một chiến hạm thuộc loại lớn nhất của Iran đã chìm xuống biển Oman sau khi bốc cháy nhiều tiếng đồng hồ mà chưa rõ nguyên nhân. May mắn là toàn bộ thủy thủ đoàn đã di tản đúng lúc nên không có ai thiệt mạng trong tai nạn này.

Đài truyền hình Iran cho biết là chiến hạm này, có tên là Kharg, bị bốc cháy vào lúc 2 giờ rưởi sáng thứ Tư 2/4 ở ngoài khơi hải cảng Jask thuộc vịnh Oman, khi đang tham dự một cuộc tập trận. Bản tin cho biết là mọi nỗ lực dập tắt hỏa hoạn đều thất bại và chiến hạm đã chìm xuống biển.

Cần nhắc lại, vào tháng 4 vừa qua, quân đội Iran tố cáo là một chiến hạm của họ bị tấn công ở vùng biển Ả Rập nhưng không nói rõ phía tân công là ai. Vụ tấn công này diễn ra trong lúc Iran và Do Thái đổ tội cho nhau về hàng loạt vụ tấn công vào các tàu hàng ở vùng biển này kể từ tháng 2 vừa qua.

5)  TRUNG CỘNG GẤP RÚT ĐỐI PHÓ MỘT ĐỢT DỊCH MỚI

Nhiều thành phố lớn nhỏ ở tỉnh Quảng Đông, nơi có số dân đông nhất Hoa Lục, đã bị phong tỏa và giới hạn ra đường sau khi hàng chục ca nhiễm được ghi nhận.

Vào tối thứ Tư 2/6, bộ y tế Trung Cộng loan báo thêm 10 ca nhiễm, với 7 ca ở thành phố Quảng Châu và 3 ca ở thành phố Phật Sơn kế cận, nâng tổng số ca nhiễm tại Quảng Châu là 41 ca, Phật Sơn 6 ca và Thẩm Quyến 15 ca.

Là trung tâm sản xuất của Trung Cộng, chiếm tỷ lệ kinh tế lớn nhất Hoa Lục, tỉnh Quảng Đông sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Trung Cộng nếu dịch Vũ Hán bộc phát mạnh ở tỉnh này. Vào hôm qua, nhà cầm quyền đã ra lệnh phong tỏa 3 thành phố nói trên, yêu cầu người dân tránh ra đường và mọi hành khách trên đường bộ, đường sắt và đường hàng không phải xuất trình giấy đã xét nghiệm dịch bệnh.

6)  BÀ AUNG SAN SUU KYI BỊ ĐƯA ĐI GIAM NHỐT TẠI MỘT NƠI BÍ MẬT

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện đã đưa bà Aung San Suu Kyi đến một nơi giam nhốt bí mật sau 4 tháng bị quản thúc tại tư gia.

Các cố vấn thân cận với bà Suu Kyi, thủ lãnh tối cao của chính phủ dân sự trước đây, cho biết là bà và cựu tổng thống Win Myint đã bị đưa ra khỏi thủ đô Naypyidaw nhưng không rõ là đến nơi nào.

Vào ngày 24/5, khi được gặp gỡ nhóm luật sư bào chữa trước khi diễn ra phiên tòa, bà Suu Kyi tiết lộ là bà bị đưa đến một nơi giam giữ vào đêm trước.

You May Also Like