TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 25.05.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN25052021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 25.05.2021

1)  SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN Ở BẮC GIANG VƯỢT QUA MỨC 1 NGÀN

Chỉ trong vòng một tháng, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 1 ngàn trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán, trong khi hàng chục trường hợp tại Hà Nội không thể truy được nguồn lây lan.

Vào hôm qua, thứ Hai 24/5, nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh khẩn cấp đóng cửa nhà hàng, quán ăn, các dịch vụ hớt tóc, gội đầu trên toàn thành phố. Trong khi đó bộ y tế VN kêu gọi gấp rút tăng viện cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để chống dịch.

Làn sóng lây nhiễm tại VN đã gia tăng rất nhanh, với 187 ca được ghi nhận chính thức vào hôm qua, chỉ riêng tỉnh Bắc Giang là 105 người. Con số người chết kể từ khi nổ ra đợt dịch thứ 4 vào ngày 27/4 cũng lên đến 9 người, với nạn nhân mới nhất là một nữ công nhân 34 tuổi ở khu công nghiệp Bắc Giang. Tính đến tối hôm qua, tổng số người nhiễm tại 30 tỉnh thành đã lên đến 2400 người.

2)  KÊU GỌI VN GIẢM THỜI HẠN CÁCH LY ĐỐI VỚI DU KHÁCH ĐÃ CHÍCH NGỪA DỊCH

Phòng Thương mại Hoa Kỳ vừa đề nghị nhà cầm quyền VN hãy cắt giảm thời hạn cách ly đối với những du khách đã chích ngừa dịch Vũ Hán trước khi đến VN, đồng thời cho phép các công ty tư nhân đặt mua các loại vắc xin.

VN đã đóng cửa biên giới từ tháng 3 năm ngoái, chỉ cho phép các công dân hay chuyên gia ngoại quốc được nhập cảnh nếu chấp nhận cách ly 21 ngày tại các khách sạn hoặc trung tâm cách ly do quân đội điều hành.

Ông Adam Sitkoff, giám đốc phòng thương mại Hoa Kỳ, cho biết là kềt quả một cuộc khảo sát các công ty cho thấy là nếu VN giảm bớt thời hạn cách ly từ 21 ngày xuống còn 7 ngày thì 81% chuyên gia sẽ đến VN để làm ăn.

Ngoài ra, ông Sitkoff cũng khẳng định là các công ty Mỹ sẵn sàng chi tiền mua thuốc chích ngừa cho các công nhân của họ. Tuy nhiên, cho đến hôm qua, nhà cầm quyền VN vẫn chưa bình luận gì về lời đề nghị của phòng thương mại Mỹ.

3)  HOA KỲ SẼ GIAO THÊM MỘT TÀU TUẦN DUYÊN CHO VN VÀO CUỐI THÁNG NÀY

Giới chức Hoa Kỳ cho biết là chiếc tàu tuần duyên John Midgett đã hoàn tất việc tu bổ, thay đổi phù hiệu và chạy thử nghiệm lần cuối cùng. Do đó đến cuối tháng này, chiếc tàu này sẽ được bàn giao cho VN.

Cần biết là vào ngày 19/5, một số báo Mỹ đã đăng tải hình ảnh cho thấy chiếc tuần duyên John Midgett đã hoàn tất việc sơn sửa, gắn quốc kỳ VN, với dòng chữ “Vietnam Coast Guard” và mã số là CSB8021. Chiếc tàu này có chiều dài 115 thước, chiều rộng 13 thước, có sức trọng tải hơn 3 ngàn tấn, được hạ thủy từ 40 năm trước. Tàu này có thể hoạt động 45 ngày trên biển mà không cần tiếp tế.

Đây là chiếc tàu tuần duyên thứ nhì thuộc lớp Hamilton mà Hoa Kỳ bán rẻ cho phía VN để trang bị cho lực lượng tuần duyên nước này. Vào hai năm trước, Hoa Kỳ cũng chuyển giao chiếc tàu Morgenthau cho VN, với mã số mới là CSB 8020.

4)  BÀ AUNG SAN SUU KYI RA TÒA LẦN ĐẦU TIÊN SAU 16 TUẦN BỊ BẮT GIAM

Bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo tối cao của chính phủ dân sự Miến Điện, đã ra hầu tòa lần đầu tiên kể từ khi bị tập đoàn quân phiệt bắt giam trong cuộc đảo chánh vào ngày 1/2 vừa qua.

Tuy nhiên phiên tòa đã nhanh chóng bị đình hoãn vào sáng thứ Hai 24/5 mà không giải thích lý do. Trước đó, bà Suu Kyi cũng có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với các luật sư bào chữa, kèo dài 30 phút. Theo ghi nhận, bà xuất hiện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi đã bị tập đoàn quân phiệt chụp mũ hàng loạt tội danh, từ tiết lộ bí mật quốc gia cho đến lạm dụng công quỹ. Trong thời gian bị giam giữ, bà bị cấm tiếp xúc với báo chí và thân nhân nên hoàn toàn không biết gì về các diễn biến đang xảy ra tại Miến Điện.

You May Also Like