TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 25 tháng 03 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 25. 03. 2021

1)  NHÀ THƠ TRẦN ĐỨC THẠCH VẪN BỊ TUYÊN ÁN 12 NĂM TÙ

Đúng như tiên đoán của giới bất đồng chính kiến, tòa phúc thẩm Nghệ An vào hôm qua vẫn không đếm xỉa gì đến các lập luận bào chữa của luật sư, và giữ nguyên bản án của tòa sơ thẩm là 12 năm tù dành cho thi sĩ Trần Đức Thạch với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ CSVN”.

Phán quyết bạo tàn nói trên có nghĩa là ông Thạch nếu không chết trong tù thì sẽ bước qua số tuổi 81 khi mãn án tù và phải bị quản thúc thêm 3 năm tại địa phương.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch, lập luận tại tòa là phiên sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, điển hình là bộ luật hình sự 2015 chỉ có hiệu lực vào đầu năm 2018, tuy nhiên cáo trạng lại truy cứu những hành vi của ông trong vụ án bỏ tù hội Anh em Dân chủ vào năm 2015.

Luật sư Sơn cho biết thêm là quan tòa và viện kiểm sát đã không làm đúng thủ tục khi không cho phép luật sư sao chép cáo trạng. Bên cạnh việc bỏ quên công trạng của ông Thạch trong thời gian tham gia quân đội, ông Sơn còn lập luận là việc hô hào “đa nguyên đa đảng” hay “tam quyền phân lập” không phải là điều cấm đoán trong hiến pháp hoặc là các tội danh được quy định trong bộ luật hình sự.

Rất tiếc là các lập luận của ông Sơn không hề được quan tòa đếm xỉa đến và nhanh chóng tuyên phán bản án bỏ túi nói trên.

2)  ÔNG TRỊNH BÁ KHIÊM BỊ CÔNG AN ĐE DỌA BỎ TÙ

Vào hôm thứ Tư 24/3, ông Trịnh Bá Khiêm, cha ruột của hai tù nhân Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, đã bị gọi lên đồn công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, để thẩm vấn về các video phát trên Facebook.

Cần nhắc lại, hai con trai ông Khiêm và vợ là Cấn Thị Thêu bị bắt giam vào năm ngoái sau khi loan tải các tin tức về vụ án Đồng Tâm. Là một gia đình đấu tranh giữ đất ở Dương Nội, cả gia đình thường xuyên bị công an sách nhiễu, đánh đập và đi tù suốt nhiều năm qua.

Ông Khiêm cho biết là trong cuộc thẩm vấn, công an yêu cầu ông phải ngưng trực tuyến trên các mạng xã hội với lý do là “gây hoang mang trong dư luận và bôi nhọ đảng cộng sản”. Công an đe dọa là nếu ông không thủ yêu cầu thì sẽ bị bắt giam với bản án rất nặng. Tuy nhiên ông Khiêm tuyên bố “nếu không có đảng cộng sản thì người dân không bị mất đất”.

Ông Khiêm tin chắc là mình sẽ bị bắt nhưng không hề lo sợ. Ông cho biết là mình luôn sống trong sự căm phẫn sau khi vợ con bị bắt. Vì thế ông khinh thường các lời đe dọa nói trên và sẵn sàng đi tù, thậm chí là chấp nhận chết trong tù.

Trong khi đó, vào hôm thứ Ba 23/3, vợ ông là bà Cấn Thị Thêu đã gặp được luật sư lần đầu tiên sau 6 tháng bị bắt giam. Luật sư Lê Luân cho biết là bà Thêu có sức khỏe và tinh thần rất tốt.

3)  ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HƠN 43 NGÀN ĐƠN KHIẾU NẠI TRONG 5 NĂM

Trong một lời lẽ đầy khoe khoang vào hôm qua, Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng cho biết là trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, ông nhận hơn 43 ngàn đơn khiếu nại và tố cáo của các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước.

Nếu con số này là đúng, có nghĩa là mỗi tuần ông Trọng nhận gần 200 đơn thư than phiền về các hành vi tham nhũng, cướp đoạt đất đai và hành vi bê bối của các quan chức và các cơ quan. Điều buồn cười là mặc dù con số lên đến 43 ngàn lá thư, nhưng ông Trọng cho biết là chỉ chuyển “hàng trăm đơn thư” đến các cơ quan hữu trách để giải quyết.

Sau khi đưa ra con số nói trên trong phiên họp của quốc hội, ông Trọng tự ca ngợi mình là đã thực hiện rất hiệu quả trách nhiệm của mình theo quy định của hiến pháp và pháp luật trước đảng, nhà nước và nhân dân.

Trả lời một câu chất vấn về các biến động ở Biển Đông, ông Trọng giải thích là có một số vấn đề không cần phải công khai mà nên giải quyết trong vòng kín đáo và tế nhị. Ông Trọng cũng khoe khoang là mặc dù không công bố, nhưng VN đã thực hiện hàng loạt chiến lưọc quốc phòng và an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của đất nước.

4)  TRUNG CỘNG ĐANG BỒI ĐẮP MỞ RỘNG ĐẢO SUBI Ở TRƯỜNG SA

Các không ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Cộng đang bồi đắp nới rộng thêm đảo Subi khoảng 3 mẫu trong thời gian qua.

Nhật báo Hoa nam Tin sáng của Hồng Kông, trong bản tin thứ Tư 24/3, cho biết các không ảnh chụp được vào ngày 18/3 cho thấy khu đất mới vừa lấn biển nằm ở phía nam đảo Subi, trong khi các không ảnh chụp được vào ngày 20/2 không thấy miếng đất này. Một cái tháp có mái vòm đã xuất hiện trên miếng đất này mà theo giới phân tích gia về quân sự có thể một trạm radar. Bên cạnh đó là một mảnh bê tông  lớn, có thể làm bãi đáp cho trực thăng.

Cần nhắc lại, từ 10 năm qua, Trung Cộng đã tiến hành bồi đắp và mở rộng nhiều hòn đảo mà họ tấn chiếm ở quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Subi. Theo thống kế của Mỹ, Trung Cộng đã bồi đắp hơn 3 ngàn mẫu trên các đảo này để xây dựng các căn cứ quân sự.

5)  MỘT CÔ BÉ 7 TUỔI BỊ CẢNH SÁT MIẾN ĐIỆN BẮN CHẾT

Một cô bé 7 tuổi đã trở thành nạn nhân mới nhất trong chiến dịch đàn áp đẫm máu của tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm thứ Ba 23/3.

Cô bé này bị trúng đạn khi cảnh sát nổ súng vào người cha đang ôm con ngồi trước nhà để xem cảnh biểu tình ở thành phố Mandalay. Trong tuyên bố cùng ngày, tập đoàn quân phiệt chia buồn với các gia đình nạn nhân nhưng cáo buộc là người biểu tình đang mang lại sự hỗn loạn của đất nước.

Theo thống kê chưa đẩy đủ, kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra ở Miến Điện, hơn 260 người đã bị lực lượng an ninh bắn chết trên đường phố, trong số đó có khoảng 20 trẻ em. Nạn nhân nhỏ nhất là cô bé 7 tuổi nói ttên, có tên là Khin Myo Chit. Cô bé được gấp rút đưa đến bệnh viện nhưng không thể cứu chữa. Người anh 19 tuổi của cô bé cũng bị bắt vài ngày trước đó.

Vào hôm qua, trong một hành động bất ngờ, tập đoàn quân phiệt đã phóng thích hơn 600 người bị bắt trong các cuộc biểu tình kéo dài suốt 7 tuần qua ở Miến Điện. Đồng thời tập đoàn quân phiệt loan báo là bà Aung San Suu Kyi sẽ ra tòa lần thứ nhì vào ngày 1/4 tới đây.

6)  KÊNH ĐÀO SUEZ BỊ TẮT NGHẼN LƯU THÔNG VÌ MỘT TÀU HÀNG MẮC CẠN

Kênh đào Suez, tuyến hàng hải nối liền châu Âu và châu Á, đã bị tắt nghẽn lưu thông vào hôm thứ Tư 24/3 sau khi một tàu hàng có chiều dài 400 thước bị mắc cạn.

Chiếc tàu mắc cạn có tên là Ever Given, mang cờ Panama, đang trên đường vận chuyển hàng hóa từ Hoa Lục đến Hòa Lan. Tàu này có trọng tải 200 ngàn tấn, với chiều dài 400 thước và chiều rộng 59 thước. Vụ mắc cạn xảy ra vào lúc 7 giờ rưởi tối thứ Ba 24/3, giờ địa phương, với con tàu bị lật nghiêng và chắn đường lưu thông ở đoạn kênh được Ai Cập xây dựng và khánh thành vào năm 2015, với phí tổn 8 tỷ Mỹ kim.

Hàng trăm tàu hàng đã xếp hàng dài bên trong và ở hai đầu ra vào kênh Suez, một tuyến hàng hải tất nập nhất thế giới, nối liền Đại Tây Dương và biển Ả Rập. Chính phủ Ai Cập đã mở lại đoạn kênh cũ để giải quyết lưu thông trong khi chờ đợi giải cứu chiếc Ever Given.

You May Also Like