Tin Tức: Thứ Tư , ngày 17.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ đượcHoàng Ân            Trường An trình bày sau đây:

Tin Tức: Thứ Tư , ngày 17.03.2021

1)  TÀU CÁ VIỆT CHÌM Ở HOÀNG SA 47 NGƯ DÂN ĐƯỢC CỨU VỚT.

Một tàu câu mực của tỉnh Quảng Nam đã bị chìm trong vùng biển Hoàng Sa, nhưng 47 ngư dân đã kịp thời được cứu vớt bởi một tàu đồng nghiệp hoạt động gần đó.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tàu chìm vào chiều thứ Hai ngày 15/3 tại một vị trí cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 205 hải lý về phía Đông. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, thuyền trưởng Nguyễn Văn Bé đã kịp thời phát đi tín hiệu cầu cứu nên được chiếc tàu đồng nghiệp chạy đến cứu vớt.

Vì không đủ lương thực cung cấp cho 93 ngư dân của hai chiếc tàu nên chiếc tàu cứu nạn đã khẩn cấp liên lạc với lực lượng biên phòng để đưa tàu ra tiếp đón các ngư dân đưa vào bờ.

2)  NƯỚC NGA TẶNG CHO VN HƠN 1 NGÀN LIỀU THUỐC CHÍCH NGỪA SPUTNIK.

Nhân chuyến viếng thăm VN, một cố vấn an ninh quốc gia Nga đã mang theo một lô thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán do nước Nga sản xuất, có tên là Sputnik 5.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Ba ngày 16/3, hội đồng an ninh Nga cho biết chuyến bay chở ông Nikolai Patrushev đã mang theo khoảng 1ngàn 500 liều Sputnik 5, theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin. Đây là loại vắc xin do viện nghiên cứu Gamaleya của Nga bào chế và được đặt theo tên của vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô chế tạo và phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Ngoài nước Nga, hiện có rất ít quốc gia chấp nhận chích ngừa loại thuốc này.

Theo thông báo của tòa đại sứ Nga tại VN, ông Patrushev đến Hà Nội trong chuyến viếng thăm hai ngày nhằm bàn thảo về sự hợp tác giữa hai nước Nga – Việt trong lãnh vực an ninh.

3)  VN THÂM THỦNG CÁN CÂN MẬU DỊCH VÀO THÁNG 2 VỪA QUA.

Lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái, VN bị thâm thủng mậu dịch vào tháng 2 vừa qua, theo số liệu phân tích của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Ngân hàng Thế giới cho biết là trong tháng 2 vừa qua, lượng hàng xuất cảng của VN đã giảm hơn 4% nhưng lượng hàng nhập cảng lại tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến việc thâm thủng mậu dịch lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Theo số liệu này, đa số các mặt hàng xuất cảng là máy móc điện tử, kim loại, đồ gỗ và vật liệu đều gia tăng nhưng đồ dệt may và giày dép lại sụt giảm. Cũng theo số liệu ghi nhận được, lượng xuất cảng sang Hoa Kỳ và Trung Cộng đều tăng, trong khi các thị trường như Âu châu, Nam Hàn và Nhật Bản đều sụt giảm. Điều đáng chú ý là lượng hàng nhập cảng từ Hoa Lục trong tháng 2 đã gia tăng gấp đôi so với năm trước, cho thấy là VN vẫn tiếp tục lệ thuộc vào hàng hóa của Trung Cộng.

4)  TRUNG CỘNG ĐỒNG LOẠT TẬP TRẬN TẠI 3 VÙNG BIỂN XUNG QUANH HOA LỤC.

Giới truyền thông Trung Cộng rầm rộ loan tin là quân đội nước này đã đồng loạt mở cuộc tập trận tại 3 vùng Biển Đông, biển Hoa Đông – Nhật Bản và biển Hoàng Hải.

Các cuộc tập trận này bắt đầu từ hôm thứ Hai ngày15/3 trong lúc bộ trưởng quốc phòng Mỹ mở cuộc công du trong khu vực nhằm thuyết phục các đồng minh gia tăng hợp tác để đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng.

Tại biển Hoàng Hải, sát bán đảo Triều Tiên, một hải đội Trung Cộng đã thực sự bắn đạn thật. Tại biển Hoa – Nhật, hai khu trục hạm cũng tập trận bắn hạ các phi cơ, tàu ngầm và chiến hạm của địch quân. Trong khi đó tại Biển Đông, ngoài cuộc diễn tập cứu nạn hàng hải, quân đội Tàu cũng tập trận tại vịnh Bắc bộ, ở phía tây bán đảo Lôi châu.

Trong một diễn biến khác vào hôm qua, bạo quyền Trung Cộng đã ra lệnh các công ty quốc doanh phải di tản những nhân viên không thiết yếu ra khỏi Miến Điện sau khi hàng chục nhà máy của Trung Cộng bị dân Miến đốt phá trong ngày đấu tranh đẫm máu vào hôm Chủ nhật ngày 14/3.

5)  TẬP ĐOÀN JACK MA BỊ YÊU CẦU RÚT LUI KHỎI LÃNH VỰC TRUYỀN THÔNG.

Bạo quyền Trung Cộng vừa ra lệnh cho tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma phải rút khỏi lãnh vực truyền thông và các mạng xã hội nhằm ngăn chận sự chi phối của tập đoàn này.

Theo phân tích của hãng thông tấn Bloomberg, từ năm ngoái bạo quyền Trung Cộng đã hoài nghi tập đoàn Jack Ma đang nắm giữ một số cơ quan truyền thông có tầm ảnh hưởng mạnh trong xã hội. Cần biết là tập đoàn Alibaba là chủ nhân nhật báo South China Morning Post ở Hồng Kông, một tờ báo có tuổi đời hơn 117 năm và được ông Jack Ma mua lại vào năm 2016.

Ngoài nhật báo uy tín này, tập đoàn Alibaba còn nắm giữ nhiều cổ phần của một số công ty truyền thông truyền hình và quảng cáo ở Hoa Lục như mạng Weibo.

6)  FACEBOOK ĐỒNG Ý TRẢ TIỀN CHO GIỚI TRUYỀN THÔNG ÚC.

Trước áp lực của dư luận và chính phủ Úc, tập đoàn Facebook vừa ký kết thỏa ước trả tiền lệ phí cho tập đoàn báo chí News Corp, một cơ quan truyền thông tư nhân lớn nhất nước Úc.

Thỏa ước này được ký kết vào hôm thứ Ba ngày 16/3, với đại diện của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, chủ nhân tập đoàn News Corp. Tuy nhiên các chi tiết không được công bố.

Cần biết là vào ngày 25/2, quốc hội Úc đã chính thức thông qua một đạo luật ép buộc các tập đoàn viễn thông như Google và Facebook phải trả lệ phí khi đăng tải những tin tức của các hãng tin lớn của Úc. Trước đó, tập đoàn Facebook đã phản đối bằng cách hủy bỏ các dịch vụ thông tin của Úc trên hệ thống của họ, gây phẫn nộ trong dư luận Úc và thế giới. Chủ nhân Facebook sau đó lên tiếng xin lỗi và đồng ý bước vào đàm phán với các hãng tin lớn của Úc.

You May Also Like