Tin Tức: Thứ Năm 04.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc04032021bis

1)  BỘ CÔNG AN VN MUỐN XÂY TRỤ SỞ MỚI

Bộ công an VN đang muốn xây thêm một trụ sở mới với lý do là không đủ chỗ để làm việc, sau 10 năm dọn đến  một hành dinh to lớn có tổng diện tích hơn 5 năm mẫu và mất gần 5 năm xây dựng ở ngoại ô Hà Nội.

Báo chí lề đảng cho biết là đề nghị xây trụ sở mới được bộ trưởng công an Tô Lâm nêu lên trong phiên họp với ông Vương Đình Huệ, bí thư thành ủy Hà Nội, vào hôm 26/2. Lý do mà ông Tô Lâm đưa ra là “trụ sở hiện nay của bộ công an còn rất khiêm tốn, không đủ uy nghiêm và không đáp ứng được nhu cầu xử dụng”. Chính vì thế, bộ công an mong muốn có được một trụ sở mới có tính hiện đại, bảo đảm an ninh và giao thông thuận lợi, cũng như mang lại hiệu ích về kinh tế.

Cần biết là vào năm 10 năm trước, bộ công an VN đã chuyển đến một trụ sở rất lộng lẫy, với nhiều tòa cao ốc có kiến trúc độc đáo và chiếm diện tích hơn 5 mẫu, với hơn 4 ngàn nhân viên túc trực tại hành dinh này. Theo một nguồn tin thì cơ sở này do một nhà thầu Trung Cộng xây dựng nên không bảo đảm 100% về an ninh.

2)  TỈNH KHÁNH HÒA ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG MỘT SÒNG BẠC QUỐC TẾ Ở ĐẢO HÒN TRE

Nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị bộ tài chánh và thủ tướng cho phép xây dựng một khu du lịch và sòng bạc quốc tế trên đảo Hòn Tre của thành phố Nha Trang.

Dự án casino nói trên sẽ có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ 300 triệu Mỹ kim, với tập đoàn Vinpearl sẽ góp một số vốn là 300 triệu Mỹ kim, số còn lại đến từ các nhà đầu tư khác. Sòng bạc này sẽ được xây dựng ttên đảo Hòn Tre thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Nếu đề nghị này được thông qua, tỉnh Khành Hòa sẽ có thêm một dự án sòng bạc nữa, sau dự án ở thành phố Cam Ranh được VN thông qua vào năm 2019, với vốn đầu tư gần 1 tỷ rưởi Mỹ kim.

3)  VN GHI NHẬN THÊM 7 TRƯỜNG HỢP NHIỄM DỊCH VŨ HÁN MỚI, CHIẾM ĐA SỐ VẪN LÀ Ở HẢI DƯƠNG

Vào hôm qua, thứ Tư 3/3, VN ghi nhận thêm 7 trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán mới, với 5 trường hợp là ở ổ dịch Hải Dương trong khi hai trường hợp còn lại là ở tỉnh Bình Dương và Kiên Giang.

Theo loan báo của giới chức y tế, các người bị nhiễm mới ở Hải Dương đều là những người bị lây nhiễm trực tiếp từ những bệnh nhân ban đầu, và đều được xác nhận dương tính trong các khu cách ly. Hai ngườ ở Bình Dương và Kiên Giang là những người về từ Campuchia và đang bị cách ly.

Trong khi đó, giới chức Campuchia gia nhận hai phụ nữ gốc Việt bị nhiễm dịch ở tỉnh Svay Rieng, sát biên giới hai tỉnh Long An và Tây Ninh. Cần biết là trong ngày hôm qua, bộ y tế Campuchia thông báo có thêm 34 người nhiễm mới, trong đó có các công dân Hoa Lục và VN, nâng tổng số trường hợp nhiễm trong vòng ba tuần qua ở nước này lên con số 878 nhưng không có  tử vong nào.

4)  NHẬT BẢN VÀ NAM HÀN VẪN ĐẦU TƯ VÀO CÁC NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN Ở VN

Mặc dù tuyên bố rút lui khỏi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 vào hai tuần trước, nhưng tập đoàn Mitsubishi của Nhật vẫn hợp tác trong dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 ở Hà Tĩnh, có mức đầu tư thấp hơn.

Báo chí Nhật cho biết là thay vì đầu tư 2 tỷ Mỹ kim vào nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, tập đoàn Mitsubishi sẽ chiếm 40% số cổ phần của nhà máy Vũng Áng 2, số cổ phần còn lại sẽ do tập đoàn điện lực Nam Hàn và công ty điện lực Chugoku của Nhật chiếm giữ. Tổng mức đầu tư cho dự án này là 1 tỷ 700 triệu Mỹ kim.

Cần nhắc lại là dự án Vũng Áng 2 đã bị hàng trăm tổ chức bào vệ môi sinh trên thế giới phản đối mãnh liệt. Vào năm ngoái tập đoàn CLP Holdings của Hồng Kông đã rút lui khỏi dự án này vì làn sóng chống đối nói trên.

5)  SAU NƯỚC PHÁP, HẢI QUÂN ĐỨC ĐƯA CHIẾN HẠM ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Biển Đông lại thêm dậy sóng sau khi hải quân Đức loan báo sẽ gửi một khu trục hạm đến vùng biển này vào tháng 8 tới đây để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002, hải quân Đức sẽ có mặt tại Biển Đông. Trong loan báo đưa ra vào hôm 2/3, hai bộ ngoại giao và quốc phòng Đức nhấn mạnh là chiến hạm này sẽ không tiến vào phạm vi 12 hải lý của các hòn đảo mà Trung Cộng đã tấn chiếm ở Trường Sa.

Cần nhắc lại là hai nước Anh và Pháp đã đưa chiến hạm đến tuần tra Biển Đông trong mấy tháng qua nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở vùng biển này. Vào tháng trước, hai chiến hạm Pháp đã tiến đến Biển Đông để tham gia cuộc tập trận với hai nước Mỹ – Nhật. Vào ngày 8/2, một tàu ngầm nguyên tử và một chiến hạm Pháp cũng mở chuyến tuần tra ở Biển Đông khiến Trung Cộng đe dọa sẽ trả đũa.

6)  CẢNH SÁT MIẾN LẠI NỔ SÚNG BẮN CHẾT 18 NGƯỜI BIỂU TÌNH

Bất chấp các lời đe dọa trừng phạt của thế giới, tập đoàn quân phiệt Miến Điện vẫn ra tay đàn áp một cách đẫm máu làn sóng biểu tình, với ít nhất 18 người bị bắn chết vào hôm qua, thứ Tư 3/3.

Biến cố đẫm máu này diễn ra chỉ một ngày sau khi các nước ASEAN kêu gọi kiềm chế và đề nghị trợ giúp tập đoàn quân phiệt Miến giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bằng đường lối hòa bình. Nhiều nhân chứng cho biết là lực lượng an ninh Miến đã bẳn thẳng vào người biểu tình ở các thành phố và thị trấn trong quyết tâm dập tắt làn sóng chống đối cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự vào ngày 1/2.

Tính đến hôm qua, gần 40 người dân Miến đã thiệt mạng dưới lằn đạn của cảnh sát và binh sĩ Miến trong các biểu tình trên toàn quốc. Hơn 2 ngàn người đã bị bắt giam và hàng chục người khác bị thương vì lựu đạn và hơi cay của lực lượng đàn áp.

You May Also Like