Tin Tức: Thứ Tư 17.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Miên Dương trình bày sau đây:

      TinTuc17022021bis

1)  KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG PHAN BÙI BẢO THY.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, tổ chức Phóng viên Không biên giới kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do cho nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, người bị công an tỉnh Quảng Trị bắt giam vào tuần trước với cáo buộc “nói xấu lãnh đạo”.

Cần nhắc lại, ông Thy là trưởng văn phòng tờ báo Giáo dục & Thời đại ở Quảng Trị. Theo cáo buộc của công an, ông Thy và một cộng tác viên đã viết một số bài phóng sự có nội dung bị cho là “sai sự thật” nhằm bôi nhọ một số quan đầu tỉnh.

Tuy nhiên trong thông cáo, tổ chức Phóng viên Không biên giới khẳng định nhà báo Phan Bùi Bảo Thy chỉ vạch trần các vụ tham nhũng của thứ trưởng văn hóa Nguyễn văn Hùng và chủ tịch tỉnh Võ văn Hùng. Thông cáo nhấn mạnh hành vi này là làm đúng theo lương tâm chức nghiệp, chỉ nhắm phục vụ lợi ích của cộng đồng và xã hội.

Ông Daniel Bastard, trưởng phòng Á châu của tổ chức Phóng viên Không biên giới tuyên bố việc bắt giam ông Thy cho thấy thêm bằng chứng về tình trạng bịt miệng báo chí ở VN, hoàn toàn vi phạm điều 25 trong hiến pháp của chế độ.

2)   THÊM 38 TRƯỜNG HỢP NHIỄM MỚI Ở Ổ DỊCH HẢI DƯƠNG.

Trong ngày đầu tiên phong tỏa toàn tỉnh, giới chức y tế Hải Dương ghi nhận thêm 38 trường hợp nhiễm dịch cúm Tàu, trong đó có một gia đình 4 người đều bị nhiễm bệnh, nâng tổng số người bị nhiễm tại tỉnh này lên đến 511.

Hà Nội và Quảng Ninh mỗi nơi có thêm 1 trường hợp, trong khi đó một số khu vực tại Sài Gòn đã được hủy bỏ lệnh phong tỏa. Tính từ ngày 27/1 đến chiều tối hôm qua, VN có thêm 719 trường hợp bị nhiễm trong đợt dịch thứ 3 ở 13 tỉnh thành và hơn 130 ngàn người đang bị tập trung trong các khu cách ly.

Để đề phòng sự lây lan, hàng chục tỉnh thành đã bắt chước Sài Gòn, cho phép học sinh được nghỉ học đến cuối tháng 2. Tuy nhiên một số tỉnh thành như Khánh Hòa và Lâm Đồng thì vẫn buộc học sinh quay lại trường vào hôm nay, thứ Tư 17/2.

3)  VN ĐẶT MUA 12 MÁY BAY HUẤN LUYỆN CỦA NƯỚC TIỆP.

Bộ quốc phòng VN vừa ký hợp đồng đặt mua 12 máy bay phản lực của Tiệp để dùng cho việc huấn luyện các phi công quân sự.

Các máy bay này là loại L-39NG do hãng Aero Vodochody của Tiệp sản xuất. Đây là loại máy bay cải tiến từ loại L-39 Abatros mà nước Tiệp đã bán sang nhiều nước trong các thập niên 1970 và 1980, trong số đó có VN.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, ngoài việc chuyển giao 12 chiếc phản lực cơ này, phía Tiệp cũng đảm nhiệm công tác huấn luyện và một số khâu bảo trì. Tuy nhiên hai nước chưa tiết lộ tổng trị giá của hợp đồng mua bán này.

4)  DỊCH CÚM TÀU LẠI BỘC PHÁT TRÊN MẪU HẠM ROOSEVELT CỦA MỸ.

Giới chức hải quân Mỹ vào hôm qua xác nhận là 3 binh sĩ trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt bị nhiễm siêu vi cúm Tàu nhưng chưa phát tác triệu chứng. Cả ba binh sĩ và những người tiếp xúc gần đã bị cách ly trên tàu.

Cần biết, đây là lần thứ nhì mà dịch cúm Tàu bộc phát trên mẫu hạm này. Vào năm ngoái, một đợt dịch bất ngờ bộc phát trên tàu sau chuyến viếng thăm thành phố Đà Nẵng. Vào đầu tháng này, mẫu hạm Roosevelt đã tham gia cuộc tập trận tại Biển Đông cùng với mẫu hạm Nimitz.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, bộ Tư lệnh Hạm đội Thái bình dương cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của lực lượng binh sĩ và cho biết mẫu hạm Roosevelt vẫn hoạt động bình thường.

5) NƯỚC ÚC SẼ HỦY BỎ THỎA ƯỚC “VÀNH ĐAI – CON ĐƯỜNG” VỚI TRUNG CỘNG.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đang cân nhắc đến việc dùng quyền lực liên bang để hủy bỏ thỏa ước “Vành đai – Con đường” mà chính phủ tiểu bang Victoria đã ký kết với Trung Cộng vào năm 2018.

Theo nội dung thỏa ước, tiểu bang Victoria chấp thuận cho Trung Cộng tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có phí tổn hơn 1 ngàn tỷ Úc kim. Tuy nhiên trước sự hung hăng và chèn ép về kinh tế của Trung Cộng, đa số người dân Úc muốn hủy bỏ thỏa ước này.

Vào năm ngoái, quốc hội liên bang Úc đã thông qua một đạo luật mới cho phép chính phủ liên bang có quyền hủy bỏ bất cứ thỏa ước nào gây bất lợi cho nước Úc. Hiện tiểu bang Victoria có thời hạn chót là ngày 10/3 phải cung cấp đầy đủ chi tiết về thỏa ước “Vành đai – Con đường” cho  liên bang để cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bị hủy bỏ, chắc chắn Trung Cộng sẽ càng gia tăng mức độ trả đũa đối với nước Úc sau khi cấm nhập hàng loạt các hàng hóa nổi tiếng của Úc như lúa mì, quặng sắt, than đá, rượu vang và hải sản.

You May Also Like