Tin Tức: Thứ Sáu 12.02.2021

Để kết thúc chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Minh Nguyệt Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc12022021bis

DÂN SÀI GÒN TRẢI QUA MỘT CÁI TẾT BUỒN VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Mặc dù hàng triệu người không về quâ ăn Tết nhưng đường phố Sài Gòn vẫn vắng tanh, ít người dám ra đường vì số người nhiễm dịch Vũ Hán tiếp tục gia tăng trong ngày 30 Tết. Không chỉ có Sài Gòn, rất nhiều tỉnh thành cũng hủy bỏ các màn bắn pháo bông trong đêm Giao thừa đón tết Tân Sửu.

Chỉ trong ngày hôm qua, VN ghi nhận thêm 49 trường hợp mới, tức gần 550 trường hợp trong đợt dịch thứ 3, tính từ ngày 27/1. Hai ổ dịch lớn nhất vẫn là Hải Dương và Quảng Ninh, trong khi đó Sài Gòn có thêm nhiều người bị lây lan từ ổ dịch phi trường Tân Sơn Nhất. Tại Hà Nội, tổng cộng có 29 người nhiễm, với bệnh nhân mới nhất là một em bé 2 tuổi.

THÊM MỘT KIỂU “TỰ TỬ” MỚI TRONG ĐỒN CÔNG AN VN

Đám cai tù trại giam Chí Hòa – Sài Gòn vào hôm qua loan báo về nguyên nhân cái chết của một thanh niên trong nhà tù này.

Theo giải thích của đám cai tù, anh Dương Quốc Minh 23 tuổi đã tự tử bằng cách “đập đầu xuống sàn nhà” trong khi bị công an áp giải lên phòng thẩm vấn vào ngày 6/1 vừa qua. Vào sáng hôm đó, anh Minh bị công an đưa đến trại giam Chí Hòa vi dính líu đến một vụ ẩu đả ở quận Nhất. Nhưng đến tối thì gia đình nhận được thông báo của trại giam, cho biết anh Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Bà Triệu Ngọc Bình, thân mẫu của anh Minh, cho biết là khi đến trung tâm pháp y để nhận xác con, bà tận mắt nhìn thấy nhiều vết tím bầm trên thân thể anh Minh. Ngay sau đó bà Bình đã gửi đơn tố cáo đến viện kiểm sát Sài Gòn, yêu cầu điều tra về cái chết của anh Minh. Chính vì thế giới báo chí lề đảng mới biết được vụ này và đồng loạt loan tin vào ngày 16/1.

Cần biết là trong mấy năm qua, hàng trăm cái chết của người dân đã diễn ra trong các đồn công an VN, gây chấn động dư luận trong nước và trên thế giới. Đa số cái chết đều bị đám công an VN loan báo là “tự treo cổ” bằng thắt lưng hay các mảnh vải xé ra từ quần áo. Riêng anh Minh thì trở thành cái chết đầu tiên vì “đập đầu xuống sàn nhà”.

SINGAPORE SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH ĐỐI VỚI DU KHÁCH VIỆT

Bộ y tế Singapore cho biết là đang siết chặt việc nhập cảnh và kiểm soát sức khỏe của du khách Việt đến đảo quốc này, với lý do đợt dịch Vũ Hán đang bộc phát mạnh tại VN.

Cần biết là trong nhiều tháng qua, chính phủ Singapore đã nới lỏng kiểm soát đối với du khách Việt Nam, thậm chí là không bị buộc phải cách ly 14 ngày nếu có kết quả âm tính khi được xét nghiệm tại phi trường.

Tuy nhiên kể từ ngày thứ Tư 10/2, không chỉ có du khách Việt mà toàn bộ các công dân Singapore có lui tới VN trong thời gian qua đều sẽ bị cách ly 14 ngày khi đặt chân xuống đảo quốc này.

HOA KỲ CÔNG BỐ LỆNH TRỪNG PHẠT TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm qua đã ký sắc lệnh trừng phạt đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức, với các biện pháp phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với các thành viên của tập đoàn quân phiệt Miến Điện và gia đình họ.

Theo lệnh này, khoảng 1 tỷ Mỹ kim của quân đội Miến trong các trương mục ngân hàng ở Mỹ sẽ bị phong tỏa. Lệnh trừng phạt được ông Biden đưa ra sau khi một phụ nữ tham gia biểu tình ở thủ đô Naypyitaw bị cảnh sát bắn trúng đầu, đang lâm vào tình trạng nguy kịch ở bệnh viện. Các bác sĩ xác nhận đây là một viên đạn thật chứ không phải đạn cao su.

Trong tuyên bố vào hôm qua, ông Biden kêu gọi tập đoàn quân phiệt phải lập tức trả lại quyền điều hành đất nước cho Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ, phóng thích toàn bộ các thành viên chính phủ dân sự đang bị giam cầm, đặc biệt là bà Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên vào hôm qua, quân đội và cảnh sát Miến Điện đã gia tăng làn sóng bắt bớ thêm nhiều quan chức dân sự nhằm trấn áp làn sóng biểu tình trên toàn quốc.

You May Also Like