Tin Tức: Chủ Nhật 17.01.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

Tin Tức: Chủ Nhật 17.01.2021

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH THỊ THU THUỶ SẼ BỊ ĐƯA RA XÉT XỬ VÀO NGÀY 20.01

Nhà cầm quyền cộng sản VN sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm vào ngày 20.01 để xét xử nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 7 đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội.

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ, người bị bắt vào ngày 18.04 năm ngoái tại Hậu Giang, bị cáo buộc có nhiều bài viết trên Facebook có nội dung chống chế độ. Bà có khả năng phải nhận mức án nhiều năm tù giống như nhiều nhà hoạt động bị xét xử gần đây.

Là một kỹ sư thuỷ sản, bà thường đưa các tin tức về nhiều vụ gây ô nhiễm môi trường ở địa phương và các tỉnh lân cận ở đồng bằng sông Cửu Long. Bà cũng tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10.06.2018 để phản đối 2 dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Bà bị bắt, bị đánh đập nhiều ngày trước khi được trả tự do.

Bà là một trong 258 tù nhân lương tâm mà cộng sản Việt Nam đang giam giữ trong điều kiện sống vô cùng hà khắc, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

2) CỰU THỨ TRƯỞNG HỒ THỊ KIM THOA BỊ DẪN ĐỘ VỀ VIỆT NAM

Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, cựu thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã bị dẫn độ từ Pháp về Việt Nam. Bà Thoa được đưa lên chuyến bay từ Paris về Tân Sơn Nhất vào thứ Bảy ngày 16.01. 

Bà Thoa sẽ bị cách ly 14 ngày và sẽ bị đưa ra xét xử trong các vụ án liên quan tới Vũ Huy Hoàng và Đinh La Thăng. Trước đó, bà đã bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ tháng 7 năm ngoái.

Cùng với cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bà Thoa bị cho là có trách nhiệm chính liên quan đến vi phạm xảy ra tại Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) làm thất thoát 2.700 tỉ đồng. Giữa năm ngoái, bà Thoa đi du lịch qua Làng Mai, Pháp và đã ở lại đây khi  nghe tin mình bị truy nã. 

Phiên xử ông Hoàng lẽ ra đã được tiến hành hôm 07.01. Tuy nhiên, phiên xử đã bị hoãn gấp gáp ngay trước giờ xử.  Khả năng, vụ án sẽ được mở lại trước hoặc ngay trong thời gian diễn ra đại hội 13. Theo các luật sư cho hay, ông Hoàng đã đổ hầu hết tội cho bà Thoa.

3) CƠ QUAN ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI HOA KỲ KẾT LUẬN CỘNG SẢN VIỆT NAM THAO TÚNG TIỀN TỆ

Vào thứ Sáu ngày 15.01, cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra, xác định nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có các hành động, chính sách, can thiệp vào thị trường ngoại hối, tạo gánh nặng và hạn chế thương mại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa đưa ra một hành động trừng phạt cụ thể nào đối với cộng sản Việt Nam và sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn có sẵn.

Trước đó, vào ngày 16.12.2020, chính phủ Hoa Kỳ đã gắn mác cộng sản Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố kết luận rằng cộng sản Việt Nam đã vượt quá cả 3 tiêu chuẩn đánh giá về thao túng tiền tệ, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối, thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại.

Trong suốt quá trình bị USTR điều tra, các viên chức cao cấp của cộng sản Việt Nam bao gồm thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã có những điện đàm với phía Hoa Kỳ, cam kết hợp tác song phương hướng tới cán cân thương mại hài hoà và bền vững.

4) HOA KỲ HẠN CHẾ CẤP VISA CHO CÁC QUAN CHỨC TRUNG CỘNG THAM GIA QUÂN SỰ HOÁ BIỂN ĐÔNG

Vào thứ Năm ngày 14.01, Hoa Kỳ ra lệnh hạn chế cấp visa đối với các quan chức thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa tham gia vào hoạt động xây lấp các đảo nhân tạo, quân sự hoá khu vực Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết lệnh hạn chế này áp dụng cụ thể đối với các cá nhân thuộc quân đội Trung Cộng, các lãnh đạo thuộc các công ty nhà nước, quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hải quân Trung Cộng chịu trách nhiệm hoặc đồng loã với việc xây dựng, mở rộng các đảo, quân sự hoá các tiền đồn ở Biển Đông, hoặc gây sức ép lên các quốc gia đòi chủ quyền ở khu vực trong việc cản trở họ trong hoạt động khai thác tài nguyên ở khu vực này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) vào tháng 7/2016, bác bỏ yêu sách đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển.

5) ĐẢNG CDU CẦM QUYỀN CỦA ĐỨC BẦU NHÂN VẬT CÁNH TRUNG LÀM CHỦ TỊCH

Vào thứ Bảy ngày 16.01, đảng cầm quyền của Đức Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU)  đã bầu ông Armin Laschet, một nhân vật cánh trung theo xu hướng ôn hòa, làm tân chủ tịch đảng. Ông đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel. 

Cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng CDU diễn ra trong bối cảnh nước Đức sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối tháng 9 năm nay và thủ tướng Merkel, người cầm quyền từ năm 2005, sẽ rút lui. Tuy nhiên, đến mùa Xuân, đảng bảo thủ mới chọn ứng cử viên thủ tướng và nhiều ứng viên khác cũng đang muốn giành quyền đại diện đảng CDU ra tranh cử.

Năm nay 59 tuổi, thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đông dân nhất của nước Đức, ông Laschet được xem là có thể thu hút cử tri cánh trung và nếu được chọn làm ứng cử viên thủ tướng, ông có thể lập được liên minh với đảng Xanh, lực lượng chính trị đứng hàng thứ hai ở Đức theo đúng con đường của thủ tướng Merkel.

You May Also Like