Tin Tức: Thứ Ba 12.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Tâm AnhBá Cơ.

      TinTuc12012021

1)  NHÀ ĐẤU TRANH TRẦN HUỲNH DUY THỨC ĐANG HẤP HỐI TRONG TRẠI TÙ

Nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức, người bị kết án 16 năm tù, đang hấp hối trong tù sau 47 ngày tuyệt thực để yêu cầu bạo quyền VN xóa bỏ số năm tù còn lại trong bản án đầy oan ức.

Theo lời kể của thân nhân vào hôm qua, sau chuyến đến thăm ông Thức tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, sức khỏe của ông đã vô cùng suy yếu sau 47 ngày tuyệt thực. Gia đình cho biết thêm là 20 ngày trước đó, trong cơn choáng váng, ông Thức đã té ngã, đập đầu vào bồn cầu. Vào ngày tuyệt thực thứ 42, ông Thức cũng choáng váng té ngã vào hồ nước và suýt chết. Sau đó, các đồng tù cho ông uống một ít sữa nhưng lại bị tiêu chảy.

Trong buổi gặp gỡ thân nhân vào hôm thứ Hai 11/1, ông Thức bước đi lảo đảo, không đủ sức nói chuyện nhưng lại yêu cầu gia đình mang thức ăn về nhà, chỉ để lại vài chai nước sâm và sữa bột. Một lần nữa, ông Thức cũng từ chối lời khuyên chấm dứt cuộc tuyệt thực của gia đình và bạn bè.

Cũng theo lời kể của gia đình, một số viên chức ngoại giao Âu châu đã yêu cầu vào trại giam để thăm ông Thức nhưng bị bạo quyền Hà Nội từ chối với lý do là “dịch Vũ Hán vẫn hoành hành”.

2)  VN SOẠN THẢO DỰ LUẬT TỊCH THU TÀI SẢN THAM NHŨNG MÀ KHÔNG CẦN XÉT XỬ

Các cơ quan tư pháp VN dự trù đưa ra một dự luật có nội dung tịch thu tài sản tham nhũng mà không cần trải qua tiến trình xét xử và kết tội.

Dự luật nói trên do cái gọi là việm kiểm sát tối cao đề ra nhằm đáp ứng các đề nghị của nhóm thành viên quốc hội đại diện cho thành phố Hải Phòng. Lý do là các “cử tri của đảng” ở Hải Phòng cho rằng đạo luật phòng chống tham nhũng chỉ chú trọng đến việc phát giác và trừng phạt hành vi tham nhũng mà không đặt nặng đến vấn đề xác định và thu hồi các tài sản tham nhũng.

Chính vì thế, trong văn thư trả lời, viện kiểm sát tối cao cho biết là đang phối hợp với các cơ quan có thẩm quyển để soạn thảo một dự luật tịch thu các tài sản mà không cần trải qua thủ tục kết tội, cũng như không cần ép buộc các quan tham phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tài sản có được.

3)  THỜI TIẾT GIÁ LẠNH GÂY XÁO TRỘN ĐỜI SỐNG Ở CÁC TỈNH BẮC VIỆT

Thời tiết đột ngột rét lạnh, với băng tuyết khắp nơi, đã gây tác hại nặng nề cho đời sống của người dân các tỉnh miền núi ở phía bắc VN.

Giới chức các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Yên Bái cho biết nhiệt độ tại nhiều nơi đã xuống dưới mức 3 độ âm, khiến gia súc chết la liệt. Hàng chục ngàn trẻ em tại các tỉnh nói trên được cho nghỉ học để tránh bị nhiễm lạnh.

Nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân không nên đi xem tuyết tại các đồi núi vì đường sá rất trơn trượt, đồng thời ra lệnh cấm các xe tải, trừ xe nhà nước, lưu thông trên quốc lộ 4D.

Trong khi đó tại tỉnh Nghệ An, thuộc miền bắc trung bộ, băng tuyết cũng xuất hiện tại một số khu vực miền núi, với nhiệt độ xuống mức 3 độ âm và dự trù còn xuống thấp hơn nữa trong vài ngày tới. Đây là lần đầu tiên mà tỉnh Nghệ An xuất hiện bằng tuyết kể từ 100 năm qua.

4)  TỶ LỆ UNG THƯ GIA TĂNG TẠI VN TRONG NĂM 2020

Trong kết quả nghiên cứu về bệnh ung thư trên toàn thế giới, do Tổ chức Y tế Thế giới, VN bị xếp hạng 92 trong tổng số 185 quốc gia về tỷ lệ ung thư vào năm ngoái, tăng thêm 7 bậc so với hai năm trước.

Theo phòng nghiên cứu ung thư quốc tế của tổ chức nói trên, trong năm 2020, VN gia tăng cả số ca mới và số ca tử vong vì ung thư. Theo số liệu, từ số ca mới là 68 ngàn người vào năm 2000, đến năm 2010 đã vọt lên mức 126 ca mới. Đến năm 2018 có thêm 165 ngàn ca mới nhưng hai năm sau con số này đã vọt lên mức hơn 182 ngàn người, với 123 ngàn người thiệt mạng vì ung thư. Hiện cả nước còn có 353 ngàn bệnh nhân ung thư.

Cơ quan nói trên cũng xếp hạng các loại ung thư được xem là bệnh nan y hàng đầu thế giới là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột hay tuyến tiền liệt. Mười quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất tính trên dân số là Úc, Tân Tây Lan, Ái Nhĩ Lan, Đan Mạch, Hòa Lan, Bỉ, Pháp, Hungaria, Canada và Mỹ. Cơ quan này cũng nhận định thực phẩm dơ bẩn là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ ung thư cao tại VN.

5)  XE TĂNG ẤN ĐỘ VÀ TRUNG CỘNG DÀN TRẬN Ở HY MÃ LẠP SƠN

Lực lượng xe tăng của hai nước Ấn Độ và Trung Cộng đang dàn trận trong tầm bắn của nhau ở vùng biên giới thuộc Hy Mã Lạp Sơn.

Khu vực đang chuẩn bị giao tranh là cao nguyên Ladakh, nơi xảy ra các cuộc xung đột về chủ quyền suốt nhiều thập niên qua. Các không ảnh vệ tinh chụp được cho thấy mỗi bên có hàng chục xe tăng trải dài theo tuyến biên giới và sẵn sàng nổ súng vào nhau bất cứ lúc nào.

Diễn biến mới này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Ấn Độ bắt được một binh sĩ Trung Cộng băng qua biên giới. Phía Trung Cộng tuyên bố binh sĩ trên là “đi lạc” chứ không phải cố ý, vì thế yêu cầu Ấn Độ phải lập tức phóng thích bình sĩ này.

Cần nhắc lại, tình hình tại khu vực này đã trở nên căng thẳng sau cuộc đụng độ đẫm máu vào tháng 6 năm ngoái, với hàng chục binh sĩ mỗi nước bị tử trận.

You May Also Like