BÀN NGANG TÁN DỌC: xây dựng tượng đài tại Việt Nam

Xây tượng đài

Dữ kiện: Giữa lúc đất nước còn nghèo, nhà thương, trường học thiếu thốn, nhiều gia đình phải sống cảnh màn trời chiếu đất thì nhà nước lại dùng tiền để xây dựng tượng đài….

      BNTDoc08012021bis

KỊCH BẢN

TA-  Chào anh HD và anh TH, tuần rồi TA có nghe một bài viết về việc xây dựng tượng đài HCM phát trên radio ĐLSN của Trần Trung Đạo. TA không biết hai anh có để ý đến đề tài ấy không?

HD- Có chứ, chuyện này chúng ta cũng đã nói đến rồi, nhưng xem ra bọn chóp bu CSVN mỗi ngày mỗi tồi tệ hơn, chúng coi sinh mạng của người dân như cỏ rác, chẳng thèm đoái hoài đến tình cảnh khốn khổ cùng cực của người dân, mà chỉ lo bòn rút cho túi tham của chúng thôi.

TA- Thế họ dựa vào đâu để tiếp tục xây dựng những công trình ti61n kém vô bổ ấy?

HD- Những người phẫn nộ tỏ thái độ bất bình thì cho rằng bọn CS xây dựng các tượng đài là vì kinh tế và văn hóa. HD thấy vì kinh tế thì đúng, vì qua các dự án ấy đám quan chức có cơ hội chia nhau  rút ruộc các công trình xây dựng.

TH- Chào chị TA và anh HD. Anh HD nói đúng, theo các thông tin TH được biết thì nhà nước CSVN có những dự án khổng lồ tốn phí lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng như dự án bảo tàng Việt Nam (11.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 550 triệu Mỹ kim), dự án xây Văn Miếu ở Vĩnh Phúc (271 tỉ đồng tương đương với hơn 13 triệu Mỹ kim), dự án xây nhà hát ở Hà Nội (117 tỉ đồng, tương đương với gần 6 triệu Mỹ kim), tượng đài Mẹ Việt Nam tại Quảng Nam (411 tỉ đồng, tương đương 20 triệu Mỹ kim). Dự án dựng tượng Hồ Chí Minh tại tỉnh Sơn La với kinh phí 1,400 tỉ đồng (tương đương với 70 triệu Mỹ kim). Thật là tiền rừng bạc bể, giàu có như HK cũng không phung phí như vậy!

TA – Thật là quá khủng khiếp, với những dự án tốn như thế thì chỉ để nuôi các quan chức tham nhũng chứ có ích gì cho người dân đâu. Trong lúc nhà nước nợ ngập đầu, người dân phải đóng đủ các loại thuế, phí. Rõ ràng dất nước đang bị một bọn Mafia cai trị.

HD- Dĩ nhiên là chẳng đem lợi ich gì cho ngươi dân cả. Chưa hết đâu. Mặc dù hiện nay ở VN đã có 101 tượng đài Hồ Chí Minh trong các khuôn viên trụ sở cơ quan và 31 tượng đài ở các trung tâm hành chính và chính trị. Theo kế hoạch thì từ nay đến năm 2030 sẽ có thêm 58 tượng đài nữa, trong đó 14 dự án đã được chấp thuận rồi.

TA- Thế còn về ích lợi văn hóa thì sao?

TH- Đó chỉ là ngụy biện thôi. Để hiểu cho tường tận về mục đích xây dựng các tượng đài, các công trình kiến trúc, chúng ta phải hiểu về lich sử thế giới, lich sử của mỗi quốc gia. Mỗi giai đoạn hưng phế của một triều đại, họ đều muốn để lại cho hậu thế những dấu ấn. CSVN hôm nay cũng muốn người VN phải mãi mãi nhớ đến tên tội phạm HCM như một vị thánh, nên chúng dựng nên vố những pho tượng mà chẳng có chút nào gọi là văn hóa, là nghệ thuật cả.

TA- Đúng rồi, cứ nhìn cái lăng tẩm HCM ở Hà Nội  là đã thấy ớn lạnh cả người, nó chẳng có một nét gì gọi là nghệ thuật, là văn hóa gì cả, mà đó chỉ là một huyệt mộ khổng lồ chứa đầy ám khí bao trùm lấy thủ đô của quốc gia, nên đất nước rồi cũng suy tàn theo cái chủ nghĩa CS mà thôi.

HD- Đúng vậy, nếu chúng ta đã từng đi du lịch Âu Châu, nhìn thấy những pho tượng ở Ý, ở Pháp…nhất là đến vùng thủ đô Hoa Thịch Đốn, viếng các đài tượng niệm Washington, Abraham Lincoln……thì lấy làm xấu hổ về các tượng đài ở VN, nó vừa thô kệch vừa rẻ tiền, trông rất thảm hại!

TA- Mà nó cũng chẳng có gì phản ánh được nét văn hóa của VN, ngược lại còn phản văn hóa nữa,

TH- Đúng thế. Vì nó đã bị bớt xén, bị rút ruột, lại cố làm cho nhật nhanh, trong khi không có đủ kiến thức và kỹ thuật đúc luyện, thì làm sao có những nét nghệ thuật tinh tế và phẩm chất cao cho được, nên chỉ sau mấy năm thì các tượng đài này đã xuống cấp, đã rạn nứt, thua xa các lăng tẩm của các nhà vua Nhà Nguyễn ở Huế nữa. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là lòng dân có coi các tượng đài này ra gì đâu, mặc dù bọn cán bộ muốn người dân xem HCM như thần hoàng, như Bồ Tát, thật lá quá lố bịch.

TA- Dĩ nhiên bề ngoài thì ngưới dân phải cúi đầu khuất phục, nhưng trong lòng thì căm tức. Chúng ta đã từng chứng kiến người dân ở các nước ở Đông Âu giật sập tượng Lenin, ông tổ CS đệ Tam Quốc Tế CS đấy.

HD- Sớn muộn gì thì CSVN cũng chịu chung số phận ấy thôi, người dân rồi cũng sẽ giật sập các tượng đài HCM trên khắp cả nước, cái Lăng Ba Đình rồi cũng sẽ phải phá bỏ thì mới xua tan cái ám khí đè năng trên thủ đô Hà Nội từ mấy chục năm nay chứ.

TH- Dĩ nhiên bánh xe lịch sử sẽ từ từ lăn tới, nghiền nát những di tích phản dân hại nước do CS chụp lên đầu người dân VN ta. Nên ngay bây giờ người dân  phải giành lại quyền làm chủ đất nước trước đã, đòi buộc nhà cầm quyền phải giải quyết vấn đề dân sinh, làm sao cho có đủ nhà thương, trường học, đường xá cầu cống trước.

TA- Nhưng CS đang còn nắm mọi quyền sinh sát trong tay, thì người dân làm gì được?

HD- Ý dân là ý trời mà, cứ để mà xem. Sớm hay muộn chuyện đến sẽ phải đến thôi.

TH- Ai chẳng mong như thế. Nhưng chúng ta cũng hết giờ rồi, xin hẹn lần sau vậy.

You May Also Like