Tin Tức: Thứ Sáu 01.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc01012021bis

TRUNG CỘNG LẠI LÊN ÁN HOA KỲ CHO CHIẾN HẠM BĂNG QUA EO BIỂN ĐÀI  LOAN

Trung Cộng lại cáo buộc Hoa Kỳ có hành động khiêu khích sau khi hai chiến hạm Hoa Kỳ lại băng qua eo biển Đài Loan vào ngày cuối năm.

Đây là lần thứ nhì trong tháng 12 mà các chiến hạm Mỹ tiến đến eo biển Đài Loan, chỉ hai tuần sau khi hàng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Cộng vượt qua vùng biển này để tham dự cuộc tập trận ở Biển Đông.

Trong thông báo vào chiều thứ Năm 31/12, Hải quân Hoa Kỳ cho biết hai khu trục hạm trang bị phi đạn John McCain và Curtis Wilbur đã tiến hành cuộc tuần tra thường lệ ở eo biển Đài Loan theo đúng luật pháp quốc tế. Cuộc tuần tra này nhằm chứng tỏ lời cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực Thái bình dương và Ấn độ dương. Thông báo nhấn mạnh là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đưa máy bay và tàu chiến đến hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Trong suốt năm qua, các chiến hạm Hoa Kỳ đã 12 lần băng qua eo biển Đài Loan mà Trung Cộng gọi đó là các hành vi khiêu khích. Các chiến đấu cơ và chiến hạm Trung Cộng thường xuyên bám sát hành trình của các chiến hạm Mỹ nhưng không xảy ra bất cứ xung đột nào giữa hai bên.

THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC CHÍNH THỨC RA ĐỜI

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhà cầm quyền CSVN áp dụng mô hình “thành phố trong thành phố”, với quận Thủ Đức chính thức trở thành thành phố vào hôm qua, thứ Năm 31/12.

Tổng diện tích của Thủ Đức vào khoảng 211 cây số vuông, sau khi sáp nhập thêm quận 2 và quận 9 – Sài Gòn, với tổng dân số là 1 triệu người. Thành phố mới sẽ có 34 phường, có tòa án và viện kiểm sát riêng. Với quyết định này, Thủ Đức sẽ có nền kinh tế lớn thứ ba sau Sài Gòn và Hà Nội, chiếm khoảng 7% tổng sản lượng quốc gia.

Theo dự tính, các chức vụ cầm đầu thành phố Thủ Đức sẽ được công bố trong vài tuần tới, gồm các ghế bí thư thành ủy, chủ tịch và các phó chủ tịch.

Trong vòng 3 năm qua, sau khi có tin đồn Thủ Đức sẽ biến thành thành phố, giá bất động sản ở Thủ Đức liên tục tăng vọt.

VIỆT NAM THIẾT LẬP HỆ THỐNG MÁY THU HÌNH DỌC THEO BIÊN GIỚI ĐỂ CHỐNG DÂN NHẬP CƯ LẬU

Quân đội CSVN đang vội vã lắp đặt các máy thu hình dọc theo biên giới để đối phó với làn sóng dân nhập cư lậu lên đến cả trăm người mỗi ngày.

Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện 4 trường hợp nhiễm dịch cúm Vũ Hán từ một nhóm người nhập lậu vào Việt Nam qua ngã biên giới Miên – Việt và có nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng.

Tập đoàn Viettel của quân đội CSVN đã được chọn làm nhà thầu, phối hợp với lực lượng biên phòng, để gắn đặt các thiết bị quay phim dọc theo biên giới. Phí tổn cho công vụ này không rõ lên đến bao nhiêu, vì biên giới giữa Việt Nam các nước Tàu, Lào và Miên dài hơn 5000km.

Theo giải thích của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, tham mưu trưởng lực lượng biên phòng VN, tại một số khu vực sát biên giới, thường có đông đảo cư dân sinh sống, vì thế rất khó khăn cho việc kiểm soát và tuần tra. Chỉ trong vòng năm 2020, công an – an ninh CSVN đã phát giác hơn 14 ngàn người băng qua biên giới bằng các đường mòn giáp ranh.

SÀI GÒN THẤT THU HƠN 1 TỶ RƯỠI MỸ KIM TIỀN THUẾ CỦA NĂM 2020

Cục trưởng Thuế vụ thành Hồ vào hôm thứ Tư 30/12 cho biết là chỉ thu được 255 ngàn tỷ đồng tiền thuế trong năm 2020, so với con số 291 ngàn tỷ đồng được ấn định vào đầu năm.

Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm, nhà cầm quyền thành Hồ không đạt được mức thu thuế ấn định, với mức thất thu là 36 ngàn tỷ đồng.

Ông Lê Duy Minh, cục trưởng cục thuế thành phố, cho biết là tiến trình thu thuế diễn ra rất suông sẻ vào hai tháng đầu năm, nhưng đến tháng 3 thì bắt đầu khó khăn vì đại dịch cúm Vũ Hán bùng phát, gây thiệt hại nặng nề cho các ngành du lịch và ăn uống.

Đến tháng 12 thì tình hình sáng sủa hơn vì dịch Vũ Hán đã tạm lắng xuống, các công ty đẩy mạnh sản xuất cho mùa Tết nên đóng thuế nhiều hơn, nhưng vẫn không thể đạt được mức thuế đã ấn định cho năm 2020.

BẠO QUYỀN HỒNG KÔNG LẠI BẮT GIAM TỶ PHÚ JIMMY LAI

Không đầy một tuần sau khi bị buộc đóng thế chân hơn 1 triệu Mỹ kim để được tại ngoại hầu tra, tòa chung thẩm Hồng Kông vào hôm qua ra lệnh bắt giam tỷ phú Jimmy Lai vì hoài nghi chánh án tòa sơ thẩm đã vi phạm quy tắc xét xử khi cho phép ông Lai được tại ngoại.

Như tin đã loan, vào tuần trước, tỷ phú truyền thông Jimmy Lai được cho phép tại ngoại hầu tra với tiền thế chân 10 triệu đồng Hồng Kông, nhưng ông không được phép tiếp xúc với các báo chí, nhân viên nước ngoài, cũng như không được phát biểu hay đưa ra lời bình luận nào trên truyền thông.

Tại phiên tòa vào ngày cuối năm 2020, ông Lai 73 tuổi, đã bị cảnh sát còng tay dẫn đi ngay sau phán quyết của chánh án.

Vào đầu tháng 2/2021, ông Lai sẽ bị mang ra xét xử về một loạt cáo buộc của bạo quyền Hồng Kông, trong đó có cáo buộc vi phạm đạo luật an ninh, vi phạm hợp đồng thuê mướn nhà cửa và “thông đồng với thế lực thù địch, chống phá chế độ”.

You May Also Like