Đất Nước Đứng Lên: Đừng bắt nhân dân

Trước khi bắt kẻ có tội với quốc gia dân tộc thì đầu tiên nên lột hết chức tước địa vị của kẻ đó cho xứng với tội họ đã phạm, như vậy mới là cách thi hành đúng của pháp quyền.

Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết: “Đừng bắt nhân dân” của Nguyễn Thùy Dương  qua sự trình bày của Khánh Ngọc.

      DNDLen17122020bis

Đừng bắt nhân dân.

Sau hai năm lấp lửng, cuối cùng, Tất Thành Cang chính thức bị khởi tố, bắt giam. Ông Cang bị khởi tố vụ SADECO chứ không phải vụ Thủ Thiêm. Theo nhận định cá nhân tôi, rất khó định tội Cang ở Thủ Thiêm với dân vì nếu định tội ông Cang với dân Thủ Thiêm, sẽ xác định nỗi oan uất của dân là có thật.

Thẳng thắn nhìn nhận, tôi cho rằng “thượng tầng” chưa đủ can đảm để nhận định những lỗi chủ quan do quan chức sai phạm trực tiếp với dân. Ông Cang bị bắt, món nợ Thủ Thiêm vẫn còn đó. Tuy nhiên, một sự thật không thể phủ nhận đó là “nỗi đau Thủ Thiêm” đã mở đường cho công cuộc đốt lò phương Nam bởi nó phản nh nỗi đau cùng phẫn của người dân Thủ Thiêm.

Ông Cang bị khởi tố đúng quy trình của cơ quan Cảnh sát điều tra, tuy nhiên, lại không đúng tội với nhân dân Sài Gòn. Đơn giản vì ông Cang bị khởi tố khi chưa được bãi miễn chức danh Đại biểu Hội đồng nhân dân thành Hồ. Mà Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Chưa lột tấm áo nhân dân của ông Cang mà bắt ông Cang thì khác nào dân thành phố cũng bị bắt? Tôi không biết có thiếu sót gì trong lúc đưa tin hay không? Vì đáng ra, tin bãi miễn chức danh Đại biểu Hội đồng nhân dân thành Hồ phải đi trước tin bị bắt mới đúng. Đừng để kẻ vẫn đang mặc áo giáp bảo vệ nhân dân bị bắt, làm như thế khác nào bắt nhân dân?

Nếu ông Cang chưa bị bãi miễn chức danh Đại biểu Hội đồng nhân dân, cần cho người dân Thành phố một lời xin lỗi. Tại sao kể từ vụ bê bối Thủ Thiêm, bê bối Phước Kiểng Nhà Bè, bê bối SADECO… ông Cang vẫn yên vị chức danh Đại biểu Hội đồng nhân dân thành Hồ? Thường trực Hội đồng nhân dân làm gì?

Các đại biểu khác nghĩ sao khi có thể dung dưỡng một con người như thế vào đội ngũ bảo vệ và đại diện dân? Ông Cang có thể bảo vệ dân nào mà ngồi đó? Trong lần lấy ý kiến thành lập TP. Thủ Đức có cánh tay của ông Tất Thành Cang đồng thuận không? HĐND thành Hồ còn bao nhiêu “Tất Thành Cang” ngồi lẫn vào đó nữa?

Công cuộc đốt lò phương Nam đi vào giai đoạn rực lửa, trong khi thân phận những người dân được dùng mở đường Nam tiến đốt lò, khoáy đảo đồng cảm dư luận vẫn vật vờ lạnh lẽo bên rìa cuộc sống mong manh.

Nguyễn Thùy Dương

You May Also Like