THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 05. 09. 2020

THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 05. 09. 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trướt hết là chuyện tranh chấp biên giới Ấn-Trung lại vừa nổi sóng qua việc hai nước điều xe tăng tới biên giới trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn vẫn tin là giải pháp cho cuộc đối đầu ở biên giới phải là giải pháp thuần về ngoại giao. Thế, ông nhận định việc tranh chấp này như thế nào, thưa ông Nguyên?

2. Một diễn biến khác cũng căng thẳng không kém là việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn và chiến hạm hộ tống đến tìm kiếm dầu khí ngoài khơi đảo Kastellorizo của Hy Lạp, cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2 km. Tuần vừa rồi, căng thẳng tăng cao giữa hai quốc gia này. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì ở Địa Trung Hải và khu vực địa chiến lược của quốc gia này, thưa ông Nguyên?

3. CSVN vừa kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9, đáng chú ý là truyền thông trong nước tuy bị chế độ kiểm soát nhưng lại nêu ra nhiều thông điệp khác nhau. Một số nhà quan sát thì cho rằng hệ thống chính trị gặp thách thức về mô hình thể chế cũ kỹ, ‘vững vàng’ bên ngoài nhưng bên trong gặp khủng hoảng nặng. Ông có ghi nhận gì thêm về ngày quốc khánh năm nay, tại Việt Nam, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like