Chuyện Nước Non Mình: Hành vi tốt và con người tốt

Thưa quý thính giả,

Một phong trào khá phổ biến trong giới xã hội đen và đảng cs VN là sau khi làm giàu bất chánh thì dấn thân cúng dường chùa chiền và làm việc thiện để tránh quả báo. Trong tiết mục CNNM, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết của Dương Quốc Chính với tựa đề: “Hành vi tốt và con người tốt” sẽ được Lê Khanh trình bày để tiếp nối chương trình phát thanh tối hôm nay.

      CNNMinh02092020bis

Hành vi tốt và con người tốt

Việc làm từ thiện (hay cúng dường) diễn ra rất phổ biến, đủ kiểu, tất nhiên người giàu làm từ thiện nhiều và giá trị cao hơn người nghèo. Người ta làm từ thiện vì nhiều lý do. Lý do nguyên thủy là bắt nguồn từ thiện tâm, muốn giúp đỡ người khác.

Người thiện tâm từ gốc sẽ không cần khoe khoang, khuếch trương là tôi đang từ thiện đây. Nhưng với xã hội kim tiền thì động cơ làm từ thiện nhiều khi không phải từ thiện tâm mà là để tự rửa tội khi chính mình khi có những hành vi bất thiện. Hoặc làm tự thiện để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu, giải quyết hàng tồn kho, quá date, trốn thuế, tạo vỏ bọc đạo đức để dễ bề lừa đảo…

Mình dự là những lý do xôi thịt kia bây giờ nhiều hơn lý do gốc. Bởi vì chính những người làm ăn phi pháp, những đại gia, tội phạm, mới có nhiều điều kiện để làm từ thiện và có tâm lý bất an, cần rửa tội.

Các doanh nhân thành đạt ở VN, đặc biệt là các ngành phải có kết nối mật thiết với chính quyền, thì hầu hết phải phạm pháp, nhẹ thì hối lộ (kèm theo là trốn thuế để rửa tiền), nặng hơn thì dùng xã hội đen để đàn áp đối thủ hay người dân. Nhiều khi đỏ đen lẫn lộn chả biết đâu mà lần, như các tướng CA bị hốt cả mớ vừa rồi. Hầu hết các đại gia này buộc phải tài trợ tiền cho các sự kiện, làm từ thiện, để quảng bá hình ảnh, để kiếm dự án (để đỡ bị dị nghị), cũng như để rửa mặt mình.

Dù gì thì gì, đại ca xã hội đen cũng thường núp bóng doanh nghiệp, các đại gia tư nhân cũng vậy, nên họ có thể vung tiền tỷ để mua cái sự an tâm cho mình bằng từ thiện. Dù người ngoài nhìn vào thì cũng đoán già đoán non ra là tiền của họ là bất chính, nhưng chẳng ai có thể biết chính xác nó từ đâu ra, cho đến khi họ bị tòa xử. Nên thành phần này làm từ thiện sẽ ít bị dị nghị.

Còn thành phần quan lại làm từ thiện mới khó, như anh Thăng, anh Thanh, có tiền ngàn tỷ, nhưng công khai làm từ thiện 1-2 tỷ là khó có thể giải trình nguồn tiền. Các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước hoặc cựu lãnh đạo nhân dịp cả nước kêu gọi từ thiện, đóng góp, thì giỏi lắm cũng chỉ dám góp dưới 50 triệu, gọi là tiền tiết kiệm dưỡng già! Như bác Sang, bác Triết đã từng. Bác 3X thì thường chả mấy khi làm từ thiện, tiền lương hưu có hơn trục triệu, thì từ thiện được bao nhiêu đâu. Thay vào đó, em Phượng thì làm từ thiện rất nhiều, coi như tích đức cho cả nhà (bố và 2 anh, em)!

Dân VN vốn duy tình, nghĩ ngắn, cứ thấy ai làm từ thiện là nhao nhao lên đồng ủng hộ. Họ lên đồng để chứng tỏ mình cũng thiện tâm, mà chả tốn đồng nào! Liệu có mấy người nghĩ xem tiền từ thiện kia từ đâu ra? Động cơ làm từ thiện có thực sự trong sáng?

Hài hước nữa lại có đứa thắc mắc với mình là làm gì có bằng chứng quan lại tham nhũng! Thực tế cũng có nhiều người khóc lóc thương cảm cho anh Thăng, bị đảng xử oan uổng cho người tốt, anh làm gì có tiền đâu mà xử anh ấy chung thân?!

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 99,99% quan lại phải tham nhũng, những ai không hoặc ít ăn tiền là do ở các vị trí không hay ít có màu mè. Nếu mình ở vị trí các anh thì mình cũng ăn, với cơ chế này thì ngu gì không ăn, không ăn thì sống bằng gì khi TBT, CTN mới có lương cỡ 16 triệu/tháng? Thế mới nói 100% quan lại là củi dự khuyết, chẳng qua chả ai đi câu mà tận diệt hết cả cá, chỉ bắt 1 số con liều lĩnh và số đen nhất thôi.

Thế nhưng anh Hải “cẩu” lại liều lĩnh khi ngang nhiên làm từ thiện tiền tỷ trong khi chỉ là một phó quận, lương tầm 7-8 triệu đồng là tối đa. Tuy anh đã từ quan, nhưng ngay sau khi từ chức anh đã vung tiền làm từ thiện đến mấy tỷ đồng, với lý do là bán đồng hồ và điện thoại do “một người thân tặng” giá 2 tỷ đồng (!)

Theo một bài báo khác, kể cả tiền đất lẫn xây nhà tình thương (chưa xong), anh phải bỏ ra tới 4,5 tỷ đồng. Được biết anh Hải xuất thân từ chi cục thuế Q1 rồi leo lên phó quận. Mà ai cũng biết thuế là bộ phận ngon ăn nhất của mỗi địa phương, mà Q1 là quận giàu nhất SG. SG là thành phố giàu nhất cả nước. Q1 có lẽ thu thuế nhiều hơn một tỉnh nhà quê.

Công bằng mà nói, hành vi từ thiện, dù đến từ bất cứ ai, thì đó cũng là hành vi tốt, đáng khen. Nhưng cái áo cà sa không tạo nên thầy tu. Người xấu hay tốt, tội phạm hay thiện lành, nó không hề quyết định bởi việc làm từ thiện.

Anh Thăng bị cho là làm thất thoát vài ngàn tỷ, phải đóng phạt cỡ 600 tỷ. Nếu anh trích ra cỡ 300 tỷ làm từ thiện, xây nhà tình nghĩa, tài trợ ATM gạo, mua nguyên một đoàn xe cứu thương miễn phí 10 chiếc, xây 3 cái chùa, tìm 50 mộ liệt sỹ, trao 100 học bổng… thì anh có thành người tốt không hả các anh em?! Khéo nhân dân lại lên đồng khóc lóc xin bác cả tha tù cho người tốt.

Mua danh người tốt thế nó rẻ rúng quá. Cứ lấy một mạng người rồi chỉ cần đi nuôi một bà mẹ VN anh hùng để rửa tội là xong!

Ngược lại, một bác xe ôm ngày kiếm được 100 ngàn đồng, mà bỏ ra 40 ngàn đồng vào quỹ từ thiện, thì so với anh Thăng ai thiện tâm hơn ai, ai tốt hơn ai?

Hoặc như mình, chả có tiền làm từ thiện, nhưng mỗi ngày phải bỏ 1-2 tiếng để thông não bò miễn phí. Thì có được coi là làm từ thiện hay không hay là chém gió phét lác? Mỗi ngày bỏ vài tiếng ra dạy online thì thầy nào cũng phải kiếm được tiền triệu rồi.

Tóm lại, chân giá trị của con người là gì? Nó có được dán nhãn bằng việc làm từ thiện hay không? Điều đó phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. Có thằng đang bảo mình đang được bọn bò thông não kìa!

Đúng là xã hội đảo lộn hết cả.

Dương Quốc Chính

You May Also Like